ตกแต่งบ้าน สไตล์รอคโคโค โก้หรูมีความฟู่ฟ่าในตัวเอง

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ตกแต่งบ้าน สไตล์รอคโคโค โก้หรูมีความฟู่ฟ่าในตัวเอง

วันนี้ Decor.Mthai ได้นำ ไอเดีย ตกแต่งบ้าน สไตล์รอคโคโค (Roccoco) มาฝากเพื่อนๆ เผื่อเพื่อนๆ คนไหนสนใจเกี่ยวกับศิลปะตกแต่งสมัยรอคโคโค (Roccoco)  เริ่มต้นช่วงกลางศตวรรษที่ 18 ในรัชสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 แห่งฝรั่งเศส โดยมีที่มาจากคำว่า Rocaill หมายถึง หินหรือถ้ำที่สร้างขึ้นอย่างหยาบๆ รวมกับคว่า Caquill ที่แปลว่า ฝาหอย ซึ่งเป็นรูปทรงที่นำมาใช้ สัญลักษณ์และลวดลายหลักในการตกแต่งประดับประดา ทำให้เส้นสายและลวดลายมีลักษณะโค้งเว้า ดูอ่อนช้อยงดงาม เรามาดูตัวอย่างบ้านสไตล์นี้กันค่ะ

ตัวอย่างการ ตกแต่งบ้าน สไตล์รอคโคโค (Roccoco)

ผนังโดดเด่นด้วยช่องสี่เหลี่ยมรูปฟักในการตกแต่ง

ไอเดียแต่งบ้าน

ขอบคุณภาพจาก : interiorholic.com

ผนังโดดเด่นด้วยช่องสี่เหลี่ยมรูปฟักในการตกแต่ง
ผนัง
: นิยมแบ่งเป็นสีเหลี่ยมลูกฟักผืนผ้าเล็ก-ใหญ่สลับกัน ภายในช่องทาสีอ่อนประดับด้วยกรอบคิ้วไม้ลายธรรมชาติปิดด้วยทอง ตามลายมุมทั้ง สีด้าน เสริมช่วบนและตรงกลางด้วยลวดลายเครือเถา ประดับตกแต่งผนังด้วยภายเขียน กระจกเงา โคมไฟ เชิงเทียน

ตกแต่งบ้าน สไตล์รอคโคโค

ขอบคุณภาพจาก : interiorholic.com

เครื่องประดับตกแต่ง : นิยม ตกแต่งด้วยวัสดุที่ทำจากหินอ่อน ผ้าม่านโปร่ง ผ้ากำมะหยี่ ผ้าทอลายรับกับลวดลายประดับเครื่องเรือน แก้วเจียรนัย นาฬิกาตั้งโต๊ะ ตั้งพื้น ภายจิตกรรม และกระดาษพิมพ์ลาย

เฟอร์นิเจอร์โดดเด่นด้วยความอ่อนช้อยกลมกลืน

เฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง

ขอบคุณภาพจาก : giltwood.com

เฟอร์นิเจอร์โดดเด่นด้วยความอ่อนช้อยกลมกลืน
เฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือน : มีความอ่อนช้อยกลมกลืน พลิ้วไหวสอดรับกับเส้นสายที่ผนัง และลวดลายการประดับตกแต่งผนัง เพดานทั่วไป โดยเฉพาะรูปทรงที่โค้งเว้าบอบยาง รับกับสรีระของร่างกายที่ดเหมือนจะไม่แข็งแรงนัก แต่รับน้ำหนักได้ด้วยความแข็งแกร่งและการคัดลายทางของเนื้อไม้

เฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง

โต๊ะอาหาร : ขาโต๊ะและเก้าอี้มีลักษณะเป็นเส้นโค้งกลึงมน ขมวดม้วนที่ปลายเรียกว่า Cabriole Leg ทำจากไม้วอลนัท เชอรี่ และไม้ผล เช่น แอพริคอด ลูกแพร พรุน เคลือบผิวแลคเกอร์ ซึ่งเป็นเทคนิคที่ได้รับการถ่ายทองมาจากจีน

เฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง

ขอบคุณภาพจาก : interiorholic.com

การตกแต่งบ้านสไตล์นี้นับเป็นอีกหนึ่งในสไตล์หลุยส์ที่แพร่หลายในเมืองไทย สอดคล้องกับรสนิยมของผู้ที่ไม่ชอบความใหญ่โตเทอะทะของเฟอร์นิเจอร์ แต่แฝงไว้ด้วยลีลาอันโก้หรู ฟู่ฟ่า ประณีตอ่อนช้อย แต่ในปัจจุบันหาช่างที่มีฝีมือสร้างงานลักษณะนี้ค่อนข้างยาก