ตกแต่งบ้าน สไตล์วิคตอเรียน อ่อนหวานน่ามอง

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ตกแต่งบ้าน สไตล์วิคตอเรียน อ่อนหวานน่ามอง

วันนี้ Decor.Mthai ได้นำไอเดีย ตกแต่งบ้าน สไตล์วิคตอเรียน (Victorian) มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ การแต่งบ้านสไตล์นี้มีแนวทางการตกแต่งที่ให้ความรู้สึกอ่อนหวาน ทั้งด้านสีสัน วัสดุ และลวดลาย ทั้งจากผ้าถักลูกไม้ลวดลายประดิษฐ์ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ที่มีความประณีตสวยงาม การตกแต่งภายในประดับประดาไปด้วยลวดลาย เส้นสายกระจุกกระจิก เรามาดูตัวอย่างการตกแต่งบ้านสไตล์นี้กันนะคะ

ตัวอย่างการ ตกแต่งบ้าน สไตล์วิคตอเรียน (Victorian)

ตัวอย่างการ ตกแต่งบ้าน สไตล์วิคตอเรียน (Victorian)

classical stylish armchairs sitting room

ผนังโดดเด่นด้วยสีและลวดลาย : ผนังโดยทั่วไปนอกจากทาสีแล้ว ก็มีการตกแต่งผนังด้วยวอลเปเปอร์ลายดอกไม้พิมพ์ลายหลากหลายแบบทั่วผนัง ผนังมีลักษณะสูงโล่ง ใต้บัวเพดาน มักคาดด้วยบอร์เดอร์กว้างประมาณ 15-30 เซนติเมตร ซึ่งเน้นใช้ลวดลายดอกไม้ ด้านล่าหรือตอนล่างของผนัง มักกรุเป็นไม้ย้อมสีธรรมชาติหรือสีพ่นขาว โดยมีบัวพื้นและบัวเพดานเป็นตัวจบรอยต่อ สูงจากพื้นประมาณ 1.00 เซนติเมตร และส่วนใหญ่นิยมนำภาพเขียนทิวทัศน์ท้องทุ่ง สวนในธรรมชาติ หรือกระจกมีกรอบเป็นลวดลายต่างๆ ประดับตกแต่งจนเต็มพื้นที่ว่างบนผนัง ยังไม่หมดแค่นี้นะคะ ยังใช้ถ้วยชามที่เป็นกระเบื้อง และโคมไฟตะเกียง ประดับตกแต่งเพิ่มเติม

iStock_000011137604_Small

เพดานโดนเด่นด้วยวอลเปเปอร์ หรือคิ้วบัว : เพดานนอกจากจะใช้วิธีทาสีแล้วบางครั้งก็ใช้วอเปเปอร์หรือคิ้วบัวที่มีลวดลายนูนต่ำในการตกแต่ง เพื่อให้เกิดความงามแบบมีมิติของแสงเงา บางทีก็มีลักษณะเป็นสีขาวเรียบๆ และบางทีมีการประดับด้วยคิ้วเพดาน ลวดลายอ่อนช้อยงดงาม กลางห้อง แขวนโคมไฟระย้าช่อใหญ่ทำจากแก้วเจียรนัย

iStock_000000342397_Small

เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งโดยเด่นด้วยหวายสีขาว และโหละทองเหลือ หรือแก้วเจียรนัย : เฟอร์นิเจอร์นอกจากจะทำจากหวายสีขาว ที่บรรจงสานอย่างโปร่งละเอียดงดงามแล้ว มักใช้โลหะผลิตจากวัสดุในโรงงานอุตสาหกรรม เช่น ทองเหลือง เครื่องแก้วเจียรนัย เตียงเหล็ก หรือเตียงทองเหลือง เนื่องด้วยอังกฤษเป็นประเทศแรกที่ริเริ่มปฎิวัติอุตสาหกรรม

iStock_000026654619_Small

งานสไตล์วิคตอเรียน เข้าสู่ประเทศไทยช่วงสมัยรัชกาลที่ 4 โดยชาวอังกฤษที่ล่องเรือเข้ามาล่าอาณานิคมทางฝั่งตะวันออก เราได้รับเอาลวดลายการฉลุไม้ เชิงชาย ค้ำยัน ลูกกรงระเบียง มาประดับตกแต่ง ภายในและภายนอกบ้านทาสีขาวราวกับผ้าลูกไม้ ลายโปร่งให้อารมณ์นุ่มนวบอ่อนหวาน รวมไปถึงเครื่องเรืนแบบไทยประยุกต์ไม้กลึงที่มีลายฉลุตกแต่ง ทำให้บรรยากาศภายในบ้านร่มรื่น