ตกแต่งผนัง ทาสี ผนัง

เทคนิค ตกแต่งผนัง ด้วยการทาสีลายทางให้โดดเด่น

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / เทคนิค ตกแต่งผนัง ด้วยการทาสีลายทางให้โดดเด่น

สีสันและลวดลายบนผนังห้อง ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ส่งผลทำให้บรรยากาศภายในห้องดูสวยงาม ซึ่งหากเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมองหาวิธี ตกแต่งผนัง ให้ดูสวยงามและโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ขอเชิญทางนี้เลยจ้า เพราะเราจะพาเพื่อนๆ ทุกคนไปชมเทคนิคตกแต่งผนังด้วยการทาสีลายทางกัน

เพื่อผลงานที่โดดเด่น คุณจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ต่อไปนี้:
– สีน้ำอะครีลิคเฉดที่คุณต้องการ (ใช้สำหรับทาเป็นพื้นหลัง)
– สีน้ำอะครีลิคที่คุณชื่นชอบ (ใช้สำหรับสร้างลายทาง)
– แปรงทาสีขนาดกลาง
– เชือก
– สีชอล์ค (ใชสำหรับมาร์กจุด)

1.ทาสีพื้นบนผนัง
ทาสีน้ำอะครีลิคบนผนังตามสีที่คุณเลือกไว้สักสองรอบเพื่อเป็นเสมือนผืนผ้าใบให้คุณลงมือตกแต่งต่อไป (ควรใช้โทนสีกลางเพื่อไม่ให้พื้นหลังมีสีที่เข้มจนเกินไป)

2.วัดจุดทำเครื่องหมายบนผนัง
ใช้ชอล์คทำเครื่องหมายระยะกว้างของลายเส้นของคุณ เช่น คุณต้องการให้ลายทางนั้นเริ่มต้นและสิ้นสุดลงตรงตำแหน่งใดบนผนัง คุณอาจออกแบบให้ลายเส้นนั้นแคบหรือกว้างแค่ไหนก็ได้ตามต้องการ ทั้งนี้ เราจะใช้ความกว้างของเตียงเป็นจุดอ้างอิงในการออกแบบ
ใช้ชอล์คทำเครื่องหมายลายทางสองตำแหน่งตามแนวนอนบนผนัง (ขอแนะนำให้คุณใช้ชอล์คสีเดียวกับสีที่จะทาบนผนัง เพราะจะช่วยให้ทาทับได้ง่ายขึ้น)

3.เตรียมเชือก
เทคนิคที่จะช่วยให้งานนี้ง่ายดายก็คือ ทันทีที่คุณทำเครื่องหมายสองตำแหน่งบนผนังแล้ว ให้ใช้เชือกขึงระหว่างสองตำแหน่งนั้นและขีดชอล์คไปตามความยาวเชือก จากนั้นใช้เทปกาวปิดทับตรงตำแหน่งหัวและท้ายบนผนัง

4.แบ่งแนวทาสี
ใช้แนวเส้นเชือกเป็นเครื่องช่วย คุณจะเห็นว่าบนผนังจะมีแนวเส้นชอล์คขีดอยู่ซึ่งจะใช้เป็นแนวสำหรับการทาสีและช่วยคุณได้มาก

5.ทำเครื่องหมายการออกแบบของคุณ
ทำซ้ำขั้นตอนที่สองถึงสี่โดยการสร้างลายเส้นบนผนัง และเว้นช่วงให้ห่างกันราว 50 ซม. ตามแนวดิ่ง ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนครบพื้นที่ที่จะทาสี

6.เริ่มทาสี
คราวนี้ก็ถึงเวลาเริ่มทาสีแล้ว! ใช้แปรงจุ่มสีปริมาณไม่มากนัก และทาตามแนวนอนโดยดูตามแนวเส้นชอล์คที่คุณขีดไว้ คุณไม่จำเป็นต้องออกแรงกดมากนัก ปล่อยตามสบายๆ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติสวยงาม

7.สร้างสรรค์ผลงานออกแบบของคุณ
คุณสามารถเพิ่มสีสันได้ตามความต้องการ อาจจะใช้แปรงขนาดต่างกันเพื่อสร้างลายเส้นที่มีขนาดความกว้าง
ไม่เท่ากัน มีกฎอยู่เพียงข้อเดียวคือต้องทาตามแนวนอน

ที่มา www.dulux.co.th