แต่งบ้านสไตล์โอเรียลทัล เสน่ห์แห่งตะวันออก

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / แต่งบ้านสไตล์โอเรียลทัล เสน่ห์แห่งตะวันออก

เสน่ห์ความงามแห่งตะวันออก ได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ให้กับชาวตะวันตกสัมผัสกับกลิ่นอายความละเมียดละไมของขนบธรรมเนียมประเพณี และวิถีชีวิตดังเดิมในแต่ละท้องถิ่นทั่วทุกภูมิภาคของโลกการ แต่งบ้านสไตล์โอเรียลทัล (Oriental) นั้นสร้างสีสันให้กับงานตกแต่งภายในได้อย่างน่าหลงไหลด้วยการใช้สัญลักษณ์แทนค่าในงานดีไซน์ โดยยกเอา รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส มาใช้ในการออกแบบ เราไปดูตัวอย่างการแต่งบ้านสไตล์นี้กันค่ะ ว่าจะงดงาม น่าสัมผัส เพียงใด

แต่งบ้านสไตล์โอเรียลทัล (Oriental)

1. ใช้ “รูป” ในการออกแบบ

แต่งบ้านสไตล์โอเรียลทัล

ไอเดียแต่งบ้าน

รูปลักษณ์ที่ใช้ในการออกแบบ : รูปเป็นลักษณะเฉพาะอันโดดเด่นของนานาประเทศ ที่อยู่ในแถบตะวันออก ตั้งแต่ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย พม่า ไทย ลาว อินเดีย ฯลฯ ที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม โดยมีอารยธรรมเก่าแก่ของจีน และอินเดีย เป็นรากฐานและมีอิทธิพลต่อประเทศข้างเคียง ปรากฎออกมาเป็นงานสถาปัตยกรรมของแต่ละยุคที่มีรูปลักษณ์ แตกต่างกันไปตามสภาพแวดล้อมความเชื่อและศรัทธาในศาสนาของแต่ละท้องถิ่น อันมีสัญลักษณ์บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนแต่ละชนชาติที่ถูกหยิบยกมาปรับใช้ในงานออกแบบตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นสวนญี่ปุ่นที่สงบนิ่ง หรือสวนป่าในแบบทรอปิคอลโซนของเขตร้อนชื่นที่สร้างความสดชื่น และสวนแบบบาหลีที่กำลังนิยม

2. ใช้ “รส” เป็นเอกลักษณ์ในการออกแบบ

ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้าน

รสเป็นเอกลักษณ์ในการออกแบบ : รสแสดงถึงความจัดจ้างทางด้านรสชาตินับเป็นเอกลักษณ์หนึ่งที่ถูกกล่าวขวัญถึง เครื่องเทศจากประเทศอินเดีย บอกเล่าความเป็นมา เส้นทางการค้าทางเรือข้ามทวีตั้งแต่อดีตกาล ความหลากหลายของผลไม้ในแต่ละฤดูที่ให้รสชาติหอมหวานดึงดูดชาวต่างชาติให้หันมาลิ้มลอง ในขณะที่การออกแบบมีสีสันที่สดใส ยังใช้จังหวะ และลวดลาย วัสดุ ออกแบบให้กลายเป็นเสน่ห์แห่งสรวงสวรรค์ที่จำลองภูมิจักรวาลของชาวตะวันออก ให้มีลักษณะที่ยึดความสมมาตรของรูปทรงต่างๆ

3. ใช่ “กลิ่น” เป็นเอกลักษณ์ในการออกแบบ

ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้าน

กลิ่นที่ใช้ในการออกแบบ : กลิ่นของสมุนไพรกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันกลิ่นสมุนไพรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขิง ข่า ตะไคร้ ที่ถูกนำมาสกัดเป็นเครื่องหอม ที่สามารถบำบัดและสร้างเสริมสุขภาพจิตใจให้อ่อนละไม รวมถึงดอกไม้ในวรรณคดี ต่างๆ ที่ถูกพรรณาไว้ในกาพย์กลอน รวมถึงสีธรรมชาติของไม้ในแบบพื้นบ้านที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นต้อนรับอย่างเป็นกันเอง

4. ใช้ “เสียง” เป็นลักษณะในงานออกแบบ

ไอเดียแต่งบ้าน

เสียงที่ถอดความออกมาเป็นงานออกแบบ : เครื่องดนตรีพื้นบ้าน บทกวีอันไพเราะ และความอ่อนหวานจากบทเพลงประจำถิ่นฐาน บ่งบอกถึงสภาวะภายในจิตใจที่อ่อนโยนผูกพันกับธรรมชาติ ตั้งแต่เสียงน้ำตก นกร้อง หมู่ปลาที่แหวกว่ายอยู่ในสายน้ำ สร้างบรรยากาศที่ร่มรื่นสำหรับพักฟื้นร่างกายและจิตใจได้อย่างดี

5. ถอดความคำว่า “สัมผัส” มาเป็นงานออกแบบ

ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้าน

คำว่า สัมผัส ถอดความออกมาเป็นงานออกแบบ : สัมผัสกับวัสดุเส้นใยจากธรรมชาติ อันละมุนละไม ไม่ว่าจะเป็นหวาย ผักตบชวา หรือผ้าฝาย ผ้าไหว และไม้สีธรรมชาติที่แสดงถึงความเป็นตะวันออกอย่างแท้จริง สัมผัสได้ในความประณีตละเอียดอ่อนของงาน หัตถกรรมอย่างมีชันเชิง

งานออกแบบสไตล์โอเรียลทัล ส่วนใหญ่จะพบเห็นมากในการออกแบบโรงแรม รีสอร์ทและสปา แต่ถ้าเพื่อนๆ จะนำมาออกแบบตกแต่งบ้าน ก็ไม่ผิดแต่อย่างใด บ้านสไตล์นี้จะช่วยเพิ่มความร่มรื่น ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ และได้ความรู้สึกถึงความอบอุ่นอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก  : Home hues