ทาสี ประหยัดค่าไฟ ประหยัดพลังงาน แต่งบ้าน แต่งห้อง

แตกไอเดีย แต่งห้อง สวยด้วยโทนสีเข้มแบบ Cool Cool

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / แตกไอเดีย แต่งห้อง สวยด้วยโทนสีเข้มแบบ Cool Cool

เคยบ้างไหมคะ ที่เวลานึกอยากจะแต่งบ้าน แต่งห้อง ทีไร พอคิดจะทาสีแปลก ๆ ใหม่ ๆ สุดท้ายก็เปลี่ยนใจทุกที กลับมาใช้เฉดสีโทนอ่อนๆ หรือสีขาวอีกตามเคย เพราะเจ้าของบ้านส่วนใหญ่ยังขาดความมั่นใจ และมักจะกังวลว่า สีเข้มจะดูหนักเกินไปหรือไม่ จะทำให้ห้องดูทึบไปหรือเปล่า จึงต้องสรุปลงเอยที่เฉดสีที่ทำให้รู้สึกปลอดภัยในแบบเดิม ๆ ไว้ก่อน ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงแล้ว การแต่งบ้านด้วยสีห้องเข้มนั้น กลับทำให้ห้องดูโดดเด่นกว่า และทำให้บ้าน ดูแตกต่างอย่างมีดีไซน์ มีสไตล์ของการออกแบบตกแต่งที่มีเอกลักษณ์ ทั้งยังทำให้ภาพรวมดูดีมีรสนิยม จริง ๆ แล้วแค่เพียงเราเลือกทาสีเข้ม ห้องก็จะดูเต็ม ลงตัวได้ง่ายโดยไม่ต้องคิดถึงรายละเอียดอื่น ๆ ให้ปวดหัว ทั้งเฟอร์นิเจอร์และดีเทลตกแต่งต่าง ๆ ก็ไม่ต้องเยอะมากมาย เพราะสีของผนังสวย ๆ นั้น ได้ทำหน้าที่เป็นตัวละครหลักของห้องไปเรียบร้อย ขณะที่หากเราใช้สีอ่อน ๆ หรือสีขาว เราจะต้องคิดอีกเยอะมากที่จะหาวิธีตกแต่งทำให้บ้านดูมีรายละเอียด ทั้งการเลือกใส่เฟอร์นิเจอร์ยังไงให้ภาพรวมดูครบสมบูรณ์มีความสวยงาม ไม่น่าเบื่อ เมื่อเรารู้แล้วว่าการตกแต่งห้องด้วยสีเข้มมีข้อดีแบบนี้ เรามาดูเทรนด์เก๋ ๆ ในการแต่งห้องสวยด้วยโทนสีเข้มกันค่ะ

Dark & Dramatic

เทรนด์กลุ่มสีนิ่งขรึม ดูสงบ อย่างสีเทา สีเทาครามเข้ม และสีน้ำเงินเข้ม มีความสุภาพทางการ ผสมผสานกับความก้าวตามยุคสมัย ทำให้การแต่งห้องดูสวยโมเดิร์น ไม่ว่าจะเลือกใช้กับเฟอร์นิเจอร์ยุคไหน ความเรียบง่ายของสีเทาก็สามารถทำให้องค์ประกอบโดยรวม ลงตัวแบบ “less is more” ขณะเดียวกัน สีเทาอมม่วง สีเทากะปิ และ สีม่วงเข้ม สร้างบรรยากาศความลึกลับซ่อนเร้น แต่แฝงไว้ด้วยความแปลกตา การตกแต่งด้วยกลุ่มสีโทนนี้ เหมาะกับเจ้าของบ้านที่มีบุคลิกนิ่ง ๆ แบบนักธุรกิจ ไม่ค่อยชอบความวุ่นวาย แต่เป็นกลุ่มคนทำงานที่ smart มาดมั่น มั่นใจ มีหัวคิดทันสมัย ขณะเดียวกันก็เป็นคนที่ไม่ชอบเปิดเผยเรื่องส่วนตัวใด ๆ แต่กลับเป็นเสน่ห์ทำให้ผู้คนอยากค้นหา

Earth & Organic

เทรนด์กลุ่มสีที่มีความเข้ม แต่กลับให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สร้างสัมผัสแห่งธรรมชาติ ความบริสุทธิ์ของผืนป่าและแผ่นดิน สีสันที่ปราศจากการปรุงแต่ง อย่างสีเขียวใบไม้อ่อน สีเทาอมเขียว สีเขียวใบไม้แห้ง เป็นสีที่กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม ช่วยรักษาเยียวยาสุขภาพทั้งทางกายใจจากมลภาวะภายนอกและแสงแดดที่ร้อนระอุ สีน้ำตาลไหม้เจือด้วยแร่ธาตุในผืนดิน สีน้ำตาลเข้ม และสีน้ำตาลอ่อน ช่วยดูดซับอารมณ์ภาวะความตึงเครียดในผ่อนคลายลง การตกแต่งด้วยกลุ่มสีโทนนี้ เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่ชอบความหวือหวาวุ่นวาย หรือการบริโภคเทคโนโลยีที่มากเกินไป แต่เป็นคนที่ชอบความเรียบง่ายใกล้ชิดธรรมชาติ และมีวิถีชีวิตแบบพอเพียงไม่ฟุ้งเฟ้อในวัตถุนิยม โดยมากมีความเป็นผู้ใหญ่ที่จิตใจดีมีเมตตา มองโลกในแง่ดี และต้องการแต่งให้บ้านให้มีบรรยากาศพักผ่อนเย็นสบายตา ดูมีความอบอุ่นและแวดล้อมไปด้วยสัมผัสแห่งมิตรภาพไมตรี นอกจากนี้ยังเป็นกลุ่มสีบำบัด สำหรับคนที่ต้องเผชิญกับภาวะความตึงเครียดในเมืองได้อีกด้วย

 

Neo & Romance

เทรนด์กลุ่มสีที่แสดงออกถึงความมั่นใจ ทันยุคทันสมัยและโดดเด่น ประกอบด้วยสองกลุ่มสีได้แก่ กลุ่มสีโทนเทาอ่อน สีเทาเข้ม และสีเทาดำ ที่สื่อถึงการก้าวล้ำตามเทคโนโลยีและโลกปัจจุบันให้ update in trend อยู่เสมอ และกลุ่มสีโทนร้อนอย่างสีแดงเข้ม สีแสดอมชมพูเข้ม สีชมพูเจือเทา สีกลีบบัวเข้ม ซึ่งมีความหมายถึงพลังงานบวกที่สวยงามในด้านความรักความมั่นใจ การงาน ความคิดสร้างสรรค์ และความเป็นผู้นำ กลุ่มสีแดงจะทำให้ห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน มีความเป็นแฟชั่นสะดุดตาชวนมอง การตกแต่งด้วยกลุ่มสีโทนนี้ เหมาะสำหรับคู่หนุ่มสาวสมัยใหม่ ที่มีความปราดเปรียวคล่องแคล่วว่องไว ตามแบบสไตล์คนมีไฟ มี energy ในทุก ๆ ด้าน และเป็นคนชอบเทคโนโลยี ชอบวิถีคนเมือง ในขณะเดียวกันก็เป็นคนที่แฝงไว้ ด้วยความโรแมนติกด้านความรักอยู่ในตัว

นอกจากการตกแต่งห้องด้วยเฉดสีให้สวยงามแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงถึงควบคู่กันไป ก็คือเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองร้อน หากเราได้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านได้อย่างดี ทำให้ห้องต่าง ๆ มีความเย็นควบคู่กันไปด้วยก็จะช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงาน ประหยัดค่าไฟ เพียงเท่านี้บ้านเราก็จะเย็น สบายใจกันทั้งครอบครัวเพราะสีเข้มก็คูลได้

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก Beger Cool