ไอเดียตกแต่งบ้านสีขาว สุดสวย แสนสบายตา

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ไอเดียตกแต่งบ้านสีขาว สุดสวย แสนสบายตา

วันนี้ Decor.Mthai ได้นำ ไอเดียตกแต่งบ้านสีขาว มาฝากเพื่อนๆ กัน สีขาวจัดเป็นสีแท้ หรือ True Color (เช่นเดียวกับสีดำ) ความหมายคือ ไม่สามารถมีสีใดผสมกันแล้วได้สีขาวอย่างแท้ แต่สีขาวสามารถนำไปผสมกับสีอื่นๆ ในวงจรสีได้ดี ทำให้สีต่างๆ แตกขยายเฉดสีออกไปอย่างมากมายตามปริมาณของสีขาวที่เข้าไปผสม โดยเนื้อสีที่ได้จากการผสมนี้จะให้สีสันที่อ่อนหวาน นุ่มนวล หรือที่เรานิยมเรียกกันว่า “สีพาสเทล” ซึ่งเป็นกลุ่มสีที่ได้รับความนิยมมาก แต่ก็กังวลกับการใช้สีขาว ด้วยเหตุผลหลายอย่าง เช่น กลัวสกปรก กลัวความขาวโพลน ฯลฯ

ไอเดียตกแต่งบ้านสีขาว สุดแสนสบายตา

ไอเดียตกแต่งบ้านสีขาว

ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้าน

  • สีขาวช่วยสร้างสเปซให้กับบ้าน หรือห้องที่ทาโครงสร้างด้วยสีขาว : ทำให้ห้องนั้นได้ความรู้สึกที่โปร่งโล่ง น่าสบายมากขึ้น

ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้าน

  • สีขาวเป็นตัวกลางที่สะท้อนแสงได้ดี : คนที่เคยเรียนวิชาวิทยาศาสตร์จะต้องจำได้ว่า วัตถุสีขาวจะสะท้อนแสงที่ตกกระทบทั้งหมด โดยไม่ดูดซับสีใดๆ ไว้ในตัว เช่นวัตถุสีอื่นๆ ทำให้นักออกแบบตกแต่งหลายคนนิยมใช้สีขาวภานในอาคารที่มีจุดด้อยในเรื่องแสง สว่าง ทำให้ห้องสว่าง สดใส รวมทั้งช่วยพรางหรือหลอกตา เรารู้สึกว่าสถานที่นั้นๆ ดูกว้างขวางขึ้นได้

ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้าน

  • สีขาวเปรียบเสมือนฉากรับแสงที่ดี : โดยเฉพาะในห้วงเวลาที่ต่างกัน (แสงในแต่ละช่วงจะสะท้อนคลื่นแสงออกมาไม่เท่ากัน ในตอนเช้าแสงจะเจือด้วยสีชมพู และเหลืองจางๆ ตอนเที่ยงแสงจะเจือด้วยเทาจางๆ แดดยามบ่ายจะให้แสงขาวจัด และช่วงเย็นจะให้แสงออกส้มแดง เป็นต้น) ทำให้ผนังหรือวัตถุนั้นมีแสงสีที่แปรเปลี่ยนไปตามคลื่นแสงที่มากระทบ ทำให้บ้านหรือห้องนั้นๆ มีมิติและบรรยากาศที่แปรเปลี่ยนไปตลอดเวลา

ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้าน

  • สีขาวสามารถเข้ากันได้กับสีในทุกวงจรสี :โดยเฉพาะการใช้สีขาวเป็นแบ็คกราวนด์ หรือสีพื้นจะช่วยขับให้สีอื่นๆ โดดเด่นสะดุดตา เหมาะมากกับบ้านที่ต้องการเน้น หรือโชว์ภาพงานศิลปะ หรือของตกแต่งที่มีสีสัน นอกจากนี้ การใช้สีขาวเป็นส่วนประกอบก็สามารถเสริมหรือลดความโดดเด่นของสีอื่นๆ ให้ดูกลมกลืนสวยงาม ทำให้สีขาวสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมกับการตกแต่ง แทบจะเรียกได้ว่าทุกสไตล์ที่เกิดขึ้นในโลกกลมๆ ใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นคลาสสิก คันทรี่ โมเดิร์น แฟนตาซี ร่วมสมัย ฯลฯ

ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้านสีขาว

  • สีขาวสกปรกง่าย : ทั้งนี้เพราะเดิมทีเดียว สีขาวผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น ดินขาว ปูนขาว แต่ปัจจุบัน การผลิตสีขาวได้เปลี่ยนมาใช้ไทเทเนียมออกไซด์เป็นส่วนประกอบ ทำให้ได้สีขาวบริสุทธิ์ที่มีความสว่างสดใส ทำความสะอาดง่าย ป้องกันน้ำและคราบต่างๆ ได้ดี ทั้งยังมีกาผลิตสีขาวในเฉดสีต่างๆ มากมาย เพื่อให้ผู้ใช้ได้มีโอกาสเลือกมากขึ้น และมีชนิดหรือประเภทของสีที่เหมาะกับพื้นผิวต่างๆ อันได้แก่ สีน้ำมัน สีน้ำพลาสติก สีอะครีลิก ซึ่งมีคุณสมบัติต่างๆ กันไปตามวัตถุที่ผสมลงในสี ทำให้เราสามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับสถานที่และวัตถุประสงค์ให้ได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยลดอคติที่มีต่อสีขาวในแง่ความสกปรกลง
 
credit picture : planete-deco.fr