ไอเดียแต่งห้องแคบๆ ให้ดูกว้างขึ้นด้วยตัวคุณเอง

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ไอเดียแต่งห้องแคบๆ ให้ดูกว้างขึ้นด้วยตัวคุณเอง

บางครั้งการแต่งห้องแคบๆ ให้สวย และไม่อึดอัดหลายคนก็คิดว่าเป็นเรื่องยาก วันนี้ Decor.Mthai จึงนำ ไอเดียแต่งห้องแคบๆ ให้ดูกว้างขึ้น มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ไอเดียนี้สามารถใช้ได้กับห้องที่อยู่ในบ้าน หรือจะเป็นคอนโดก็ได้เช่นกัน เราไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ไอเดียแต่งห้องแคบๆ ให้ดูกว้างขึ้น

1. สร้าง Space ภายในห้อง

NP1

NP4

สร้าง Space ภายในห้อง : สร้างความต่อเนื่องภายในพื้นที่ไว้ให้มากที่สุด ไม่ควรกั้นผนังทึบจะยิ่งทำให้บ้านดูแคบลงไปอีก หรืออาจกั้นผนังแบบโปร่ง ทำชั้นวางของ ใช้ฉากหรือม่านที่เลื่อนปิดเปิดได้ เพื่อปรับเปลี่ยนพื้นที่ให้เหมาะสมกับการใช้งาน หรือแบ่งพื้นที่ด้วยการเปลี่ยนสีหรือพื้นผิวของผนังและพื้น

2. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในการแต่งห้อง

KD7

เฟอร์นิเจอร์ในการแต่งห้อง

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในการแต่งห้อง : ให้เป็นแบบอเนกประสงค์แทนเฟอร์นิเจอร์หลายชิ้น หรือวางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ธรรมดาให้ใช้งานได้หลากหลาย เช่น วางโต๊ะกลางในตำแหน่งที่เป็นได้ทั้งโต๊ะกินข้าว โต๊ะนั่งเล่น และโต๊ะทำงาน แล้วแต่โอกาสและช่วงเวลา ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ยืด หด พับเก็บหรือมีล้อเลื่อน จะช่วยประหยัดเนื้อที่ได้มาก เคลื่อนย้ายสะดวกและไม่เปลืองเนื้อที่

3. ใช้ประโยชน์จากที่ว่างแนวตั้ง หรือผนังนั้นเอง

KD11

เลือกใช้ประโยชน์จากที่ว่างแนวตั้ง : อย่างเช่น ชั้นวางของแบบแขวนผนัง เป็นการจัดเก็บของขึ้นจากพื้นให้ลอยอยู่เหนือหัว หรือติดอยู่บนผนังให้มากที่สุด จะทำให้ประหยัดพื้นที่การใช้งานไปได้อีกเยอะเลย

4. องค์ประกอบพื้นฐานของการออกแบบ

ไอเดียแต่งห้อง

ไอเดียแต่งห้องแคบๆ

องค์ประกอบพื้นฐานของการออกแบบ : การเลือกใช้องค์ประกอบพื้นฐานในการออกแบบ เช่น เส้น สี แสง เงา และผิวสัมผัส มาตกแต่งบ้านเพื่อช่วยหลอกตาให้ดูกว้างขึ้น เช่น การใช้เส้นนอนเพื่อยืดให้ห้องดูยาวขึ้น การเปิดช่องแสงเชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอก การใช้วัสดุผิวมันวาว กระจก หรือสเตนเลสสร้างเงาสะท้อนเพิ่มมิติให้พื้นที่ การใช้เฟอร์นิเจอร์แบบโปร่งบางทำให้ห้องดูโล่ง การใช้สีอ่อนๆ หรือการจัดแสงไฟให้ห้องดูสว่างขึ้น เป็นต้น

 

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก : planete-deco.fr