แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ไอเดียแต่งบ้านแคบๆ ให้สวย

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ไอเดียแต่งบ้านแคบๆ ให้สวย

วันนี้ Decor.Mthai นำไอเดีย แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ หลักการแต่งบ้านสไตล์นี้เป็นการแต่งบ้านแคบๆ หลังเล็กๆ ให้สวย ให้น่ารัก และดูกว้างขวางน่าอยู่ค่ะ เรามาดูหลักการตกแต่งบ้านสไตล์นี้กันดีกว่าค่ะ

แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

1. ตกแต่งบ้านให้โปร่งโล่งสบาย

แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

โปร่งสบาย ตามสไตล์ญี่ปุ่น

โปร่งสบาย : การทำห้องแคบๆ ให้ดูโล่งนั้นยากพอสมควร เพราะต้องอาศัยการจัดวางอย่างเป็นระเบียบ ต้องจัดเก็บของที่จะเป็นอย่างเป็นสัดสวน ซึ่งการทำห้องให้โปร่งสบายก็คือการทำความสะอาด ปัดฝุ่น และวางทุกอย่างในตำแหน่งของมัน เก็บของที่ไม่ใช้ลงในลัง หรือทำลังเก็บของให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้บ้านโปร่ง โล่ง น่าอยู่ขึ้นค่ะ

2. กั้นห้องในที่แคบอย่างไรให้สวย

ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้าน

อย่ากั้นห้องในที่แคบ : การตกแต่งห้องที่แคบต้องพยายามทำให้ห้องที่มีอยู่นั้นไม่โดนกั้นควรจัดให้โปร่งโล่ง ถ้าจำเป็นต้องกั้นห้อง ให้ใช้ชั้นวางของแบบโปร่ง หรือฉากกั้นที่เป็นที่วางของในตัวเป็นตัวกั้นแทนการก่อผนังทึบ หรือตู้แบบมีผนังปิด เพราะจะทำให้ห้องดูแคบ รู้สึกได้ถึงความอึดอัดทันที

3. เลือกเฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่ง

ไอเดียแต่งบ้าน

การเลือกเฟอร์นิเจอร์บิวด์อิน : ที่เลือกเฟอร์นิเจอร์บิวด์อินเพราะเฟอร์นิเจอร์บิวด์อินทำให้ประหยัดพื้นที่ อย่างเช่นเลือกทำตู้แขวนเพื่อสร้างพื้นที่ทุกมุมให้มีประโยชน์นั่นเอง

เฟอร์นิเจอร์ที่มีประโยชน์มากกว่า 1 : อาจจะซื้เฟอร์นิเจอร์หนึ่งอย่างที่มีคุณสมบัติใช้ได้มากกว่าหนึ่งอย่าง เช่น โซฟาที่ปรับนอนได้ เตียงนอนที่สามารถพับเก็บได้ก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับห้องแคบๆ

4. ตกแต่งห้องด้วยต้นไม้เล็กๆ

ไอเดียแต่งบ้าน

ตกแต่งด้วยต้นไม้เล็กๆ : อาจจะมีต้นไม้เล็กๆ เป็นกระถางน้อยๆ เพื่อให้ไกลธรรมชาติมากขึ้น ตื่นมาแล้วสดชื่น อาจจะเอาไปวางไว้ในห้องรับประทานอาหาร หรือห้องนั่งเล่นเพื่อไม่ให้ต้นไม้แย่งอากาศเราในตอนกลางคืน หรืออาจจะเพิ่มเสียงนกร้องแบบจำลองไว้ในบ้าน เพื่อความสุนทรีย์ และผ่อนคลายในชีวิตประจำวัน

5. ตกแต่งห้องด้วยภาพ

ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้าน

ตกแต่งห้องด้วยภาพ : นำภาพที่เคยไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ หรือภาพวาดวิวธรรมชาติ อาจจะเป็นต้นไม้ ดอกไม้ ก็ได้ เวลานั่งมองภาพเหล่านี้จะทำให้สดชื่น และผ่อนคลาย

โปร่งสบาย ตามสไตล์ญี่ปุ่น

โปร่งสบาย ตามสไตล์ญี่ปุ่น

การตกแต่งบ้านสไตล์นี้ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วให้มีประโยชน์ และใช้ของตกแต่งพวก โต๊ะไม้ขนาดเล็ก, เสื่อทาทามิปูรองเป็นที่นั่ง, ฉากกั้นสีขาว และโคมไฟสีขาวน่ารักๆ แค่นี้บ้านก็จะออกมาเป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่น แต่ถ้าจะให้ครบครันควรเพิ่มต้นไม้อย่างเช่น ต้นบอนไซมาตกแต่งที่มุมใดมุมหนึ่งของห้อง เท่านี้ห้องเล็กๆ ก็จะอบอวลไปด้วยกลิ่นอายความเป็นญึ่ปุ่นแล้วค่ะ

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก : Pinterest