สี เลือกสีห้อง แต่งบ้าน แต่งห้อง

เลือกสีห้อง ให้เหมาะกับวัยผู้อยู่อาศัยเฉดไหนที่เหมาะกับคุณ

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / เลือกสีห้อง ให้เหมาะกับวัยผู้อยู่อาศัยเฉดไหนที่เหมาะกับคุณ

การตกแต่งภายในบ้าน นอกเหนือจากการคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย และการกำหนดรูปแบบในงานตกแต่งแล้วนั้น คงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าสีเป็นปัจจัยที่กำหนดทิศทางความรู้สึก และความงามของการตกแต่งประกอบกับการสร้างบรรยากาศของบ้านให้น่าอยู่ ดังนั้นเราจะขาดไม่ได้เลยที่จะกำหนด  “สี” ในการตกแต่งบ้าน  เรามาดู หลักการใช้สี กับการตกแต่งบ้านตามวัยผู้อยู่อาศัยให้อยู่แล้วสบายกันดีกว่าค่ะ

เลือกสีห้อง

เรามาเริ่มกัน “วัยเด็ก” กันก่อนเลย

เลือกสีห้อง เลือกสีห้อง

สีกับวัยเด็ก : สภาวะทางอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงตามช่วงอายุของเด็กนั้นก็มีผลถึงความชอบความพึงพอใจในสี เช่น วัยเด็กที่เราเห็นมักจะชอบสีสันที่สดใส เราจึงอยากแต่งบ้านให้มีสีสันที่สดใสเพื่อเป็นการฝึกทักษะในการเรียนรู้เรื่องสีให้กับเด็ก แต่ไม่จำเป็นต้องใช้สีที่สด และจัดจ้านจนเกินไป หรือการนำแม่สีมาประชันกันให้ละลานตาไปหมดก็ไม่ควรทำเช่นเดียวกัน ควรมีการเบรกสีสักนิดโดยการตกแต่งห้องให้สดใสด้วยของตกแต่งต่างๆ จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะสามารถปรับเปลี่ยนของตกแต่งได้

ต่อมาก็เป็น “วัยรุ่น” นะคะ

แต่งห้องวัยรุ่น แต่งห้องวัยรุ่น

สีกับวัยรุ่น : ห้องของวัยรุ่นก็ไม่จำเป็นจะต้องเป็นสีที่รุนแรงตัดกันอย่างที่เข้าใจ สีสำหรับห้องของวัยรุ่นควรจะต้องเป็นสีที่เหมาะกับการพักผ่อนสบายๆ โดยใช้แนวความคิดที่ขัดแย้งกับความรู้สึกของวัยรุ่นจริงๆ ควรจะจกแต่งให้ไปในทิศทางที่ส่งเสริม และเติมเต็มความรู้สึกในวัยนั้น ยกตัวอย่างเช่น วัยคึกคะนองไม่ควรตกแต่งตกแต่งด้วยสีจัดๆ เพราะจะทำให้คึกคะนองตามไปด้วย ควรจะใช้สีเย็นในการตกแต่งเพราะจะทำให้อารมณ์ หรือความรู้สึกคึกคะนองลดลงไป

สุดท้ายคือ “วัยผู้ใหญ่” นั้นเอง

แต่งห้องนอน แต่งห้องนอน

สีกับวัยผู้ใหญ่ : เป็นวัยของคนทำงาน ใช้ชีวิตส่วนใหญ่กับการทำงาน สีที่ควรจะใช้โทนสีที่อบอุ่นให้เหมาะกับการพักผ่อน เช่น กลุ่มสีครีม, สีน้ำตาลอ่อน, สีขาวสบายตาตัดด้วยสีฟ้าน้ำทะเลเป็นจุดๆ เน้นให้ห้องเข้มด้วยสีเข้มของเนื้อไม้เชอรี่