ตกแต่งบ้านแบบเรียบหรู อยู่แล้วสบาย

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ตกแต่งบ้านแบบเรียบหรู อยู่แล้วสบาย

ทุกวันนี้สไตล์การตกแต่งบ้านมีหลากหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่เจ้าของบ้านจะเป็นคนเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ และของแต่งบ้านเองตามความเข้าใจ ความชอบ หรือจิตนาการของตัวเอง แต่บางครั้งเรื่องของรูปแบบการตกแต่งบ้านก็มีความละเอียดอ่อนมาก วันนี้ Decor.Mthai จึงนำข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการ ตกแต่งบ้านแบบเรียบหรู อยู่แล้วสบาย มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ เราไปดูการตกแต่งบ้านรูปแบบนี้กันเลยค่ะ

ตกแต่งบ้านแบบเรียบหรู อยู่แล้วสบาย

การจัดพื้นที่ให้เรียบหรู (Space Planing)

การจัดพื้นที่ให้เรียบหรู : ต้องคำนึงถึงลักษณะการใช้สอยเป็นสำคัญวางทุกอย่างให้เป็นระเบียบ แต่ดูเป็นธรรมชาติ ต้องมีจังหวะการวางเฟอร์นิเจอร์สอดคล้องกับตัวอาคาร เรียงลำดับการใช้งานก่อนหลังให้ถูกต้อง และที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดในการจัดพื้นที่เเบบเรียบหรูก็คือมุมมองต้องดูดีมีองค์ประกอบที่เหมาะสม เช่นก่อนถึงห้องรับแขกก็ควรจะมีจุดเบรกสายตา และความประทับใจในตอนแรกเป็นโถงก่อน ห้องนอนเปิดประตูเข้ามาแล้วจะต้องไม่ปะทะกับเตียงนอนทันทีควรเบกด้วยฉากกั้น หรือโถงเล็กๆ ทางสัญจรต้องไม่อึดอัด ต้องมีความคล่องตัว สุดท้ายทุกมุมภายในบ้านต้องรับกันทั้งหมด เป็นต้น วิธีการเช๊คมุมมองง่ายๆ เหมือนเรากำลังถ่ายรูปบ้านเราเองทุกมุมต้องสวยได้องค์ประกอบ

ตกแต่งบ้านแบบเรียบหรู

ไอเดียแต่งบ้าน

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เรียบหรู

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เรียบหรู : ควรต้องผสมผสานเฟอร์นิเจอร์ในแต่ละตัวภายในบ้านให้สอดคล้อง ให้กลมกลืนกัน แต่ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันหมดทุกตัว เช่นการผสมผสานระหว่างเฟอร์นิเจอร์ที่มีรายละเอียดเยอะๆ สลับกับเฟอร์นิเจอร์เรียบๆ แต่ดูมีลูกเล่น หรือห้องรับแขกผนังอาจจะเป็นสีขาวสะอาดตา สลับกับผนังที่มีลวดลาย เลือกใช้โซฟาที่มีรูปทรงที่เรียบแต่โดดเด่นด้วยลายของหมอและพรมเป็นต้น

ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้าน

ดังนั้นจุดสำคัญในการตกแต่งบ้านแบบเรียบหรู ก็คือการที่เรารู้จักเน้นเฉพาะบางจุดให้ดูโดนเด่นไม่ควรเน้นทุกจุด เพราะจะทำให้เเย่งกันเด่น บ้านไหนที่เด่นทุกมุมมีรายละเอียดเยอะเกินไปก็จะไม่เข้ากับสไตล์เรียบหรู การแต่งบ้านรูปแบบนี้ก็เหมือนการแต่งกายถ้าคนไหนแต่งกายด้วยเครื่องประดับมากเกินไป เช่นมีทองเต็มตัว,มีเพชรระยิบระยับ เราก็จะเรียกว่าแต่งกายแบบลิเกนั้นเองค่ะ

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : decoist.com