วิธีดูแลดอกกุหลาบในแจกัน ให้สวยทน อยู่นานๆ

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน, เทคนิคเรื่องบ้าน / วิธีดูแลดอกกุหลาบในแจกัน ให้สวยทน อยู่นานๆ

ช่วงวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ใครๆ หลายๆ คนคงจะได้รับดอกกุหลาบช่อโตๆ จากแฟนหนุ่ม แล้วทำอย่างไร ดอกกุหลาบถึงจะอยู่กับเรานานๆ … Decor.mthai.com มีคำตอบมาฝากค่ะ

วิธีดูแลดอกกุหลาบในแจกัน ให้สวยทน อยู่นานๆ

วิธีดูแลดอกกุหลาบในแจกัน ให้สวยทน อยู่นานๆ

1. เริ่มจากปลิดใบและหนามบริเวณช่วงล่างของก้านดอกออก กะให้เหลือใบไว้สัก ¾ ของก้านก็พอ แล้วตัดก้านดอกในแนวเฉียง45 องศา จากนั้น รีบแช่น้ำทันทีเพื่อไม่ให้ท่อดูดน้ำเลี้ยงแห้ง หรือ หากตัดก้านกุหลาบในน้ำได้ก็จะดีมาก

2. ละลายสารอาหารสำหรับดอกไม้ (ซื้อจากร้านขายดอกไม้) ในน้ำอุ่น ถ้าไม่สะดวกจะใช้น้ำอุ่นกับสไปรท์อย่างละหนึ่งส่วน ผสมไฮเตอร์ 1 ช้อนชาใส่ในแจกันเพื่อป้องกันแบคทีเรียในน้ำ หมั่นเปลี่ยนน้ำในแจกันทุกวันหรือ 2-3 วัน และตัดปลายก้านดอกไม้ประมาณ 1-2 ซม. ออกทุกวันด้วย ก็จะช่วยยืดอายุให้ดอกไม้สดได้นานขึ้น

3. แจกันใส่ดอกไม้ควรเลือกที่ทำจากกระเบื้องเคลือบ พลาสติกหรือแก้ว จะดีกว่าภาชนะที่ทำจากโลหะ ซึ่งทำความสะอาดยากและอาจทำให้สารเคมีที่รักษาดอกไม้ไม่ได้ประโยชน์เท่าที่ควร

4. เปลี่ยนขนาดแจกันให้เล็กลง เมื่อมีการตัดก้านของดอกไม้ออก อย่าวางดอกไม้ให้รับแสงแดดโดยตรง เพราะจะทำให้ดอกไม้เหี่ยวเฉาเร็วแต่ควรจัดดอกไม้ตั้งไว้ในที่ร่ม อากาศโปร่ง ยิ่งอยู่ห้องแอร์ได้ก็จะดีมากและใช้กระบอกสะอาดฉีดละอองน้ำเพิ่มความสดชื่นให้ดอกไม้ทุกวัน

ที่มา www.lisaguru.com

bouquet8

bouquet7

วิธีดูแลดอกกุหลาบในแจกัน ให้สวยทน อยู่นานๆ