3 หลักการง่ายๆ ของ การจัดดอกไม้! สำหรับมือใหม่โดยเฉพาะ

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / 3 หลักการง่ายๆ ของ การจัดดอกไม้! สำหรับมือใหม่โดยเฉพาะ

หน้าร้อนมาแล้ว นึกถึงความสดใสของดอกไม้ จะทำให้เราใจเย็นขึ้นได้อีกนิดนึง ไม่ขอพูดเยอะ แต่ชวนเพื่อนๆ มาอ่านเรื่องน่ารู้ สำหรับมือใหม่ กับหลักการง่ายๆ ของ การจัดดอกไม้ ที่น่าสนใจมาฝากค่ะ

tuหลักการง่ายๆ ของ การจัดดอกไม้

หลักการง่ายๆ ของ การจัดดอกไม้

ทั้งนี้ การจัดดอกไม้แบ่งได้หลายประเภท เช่นเดียวกับการเลือกใช้ชนิดและสีของดอกไม้ก็ขึ้นอยู่กับเทศกาล กาละเทศะและความชอบส่วนบุคคลด้วย

1. การจัดดอกไม้ตามโทนสี

1.การจัดดอกไม้สีโทนร้อน
สีโทนร้อนได้แก่ สีแดง สีส้มหรือสีแสด สีเหลือง สีม่วง เป็นต้น โดยสีต่อไปนี้มีความสัมพันธ์กับสิ่งที่ร้อน อย่างเช่น พระอาทิตย์ ความร้อน เปลวไฟ สีโทนร้อนเป็นสีที่แสดงถึงพลัง ความตื่นเต้นเร้าใจ ความสนุกสนาน ความกระฉับกระเฉง และไม่พ่ายแพ้ง่าย ๆ ถ้าคุณจะจัดดอกไม้โทนร้อนในบ้าน ควรเลือกมุมที่แสงแดดส่องถึง การจัดลำดับสีโทนร้อนมีความหลากหลายที่จะทำให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์แบบไม่จำกัด

2. การจัดดอกไม้สีโทนเย็น
สีโทนเย็นได้แก่ น้ำเงิน น้ำเงินคราม ม่วงคราม เขียวเหลือง เขียวแก่ เป็นต้น โดยสีต่อไปนี้มีความสัมพันธ์กับสิ่งที่เย็น อย่างเช่น หญ้า น้ำ น้ำแข็ง สีโทนเย็นเป็นสีที่แสดงถึง ความผ่อนคลาย ความสงบ และความอ่อนหวานละมุนละไม การจัดดอกไม้แบบนี้ควรระวังเพราะจะทำให้ช่อดอกไม้มีขนาดเล็กกว่าที่เป็นจริง เนื่องจากจะกลืนไปกับพื้นหลัง และมองไม่เห็นในระยะไกล

flowersviolet

3. การจัดดอกไม้สีโทนอ่อน
สีโทนอ่อนเป็นสีเย็นตา ได้แก่ สีขาว เป็นต้น สีในกลุ่มนี้ไม่อยู่ในกลุ่มหรือวรรณะใด และให้ความรู้สึกราบเรียบ สะอาดตา มักใช้ในโอกาสสำคัญ เช่น งานแต่งงาน

4. การจัดดอกไม้รวมโทนสี
การจัดดอกไม้รวมโทนสี คือการควบคุมให้ดอกไม้แต่ละแบบส่งเสริมซึ่งกันและกัน กล่าวคือชนิดและสีของดอกไม้จะต้องกลมกลืนกันและไปด้วยกันได้ จึงจะทำให้ความงามของช่อดอกไม้ออกมาสมบูรณ์แบบ

lแบ่งตามลักษณะช่อดอกไม้

2. แบ่งตามลักษณะช่อดอกไม้

1.การจัดดอกไม้แบบช่อกลม
ช่อดอกไม้รูปแบบกลม มีความนิยมใช้กันอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะในงานรับปริญญา วันเกิด และการให้ดอกไม้กับคนรัก เพราะดูน่ารัก ถือไปมาสะดวก ไม่เกะกะเท่าช่อแบบทรงยาว แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกาลเทศะ และความชอบส่วนบุคคลด้วย

2.การจัดดอกไม้แบบช่อยาว
ช่อดอกไม่รูปแบบทรงสูง มีความนิยมใช้กันมานาน โดยเฉพาะการให้บนเวที งานแสดงความยินดี โดยเฉพาะหากต้องการให้ช่อดอกไม้กับผู้ชาย เพราะดูคลาสสิก เป็นทางการ และใช้ได้ในเกือบทุกโอกาส แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกาลเทศะ และความชอบส่วนบุคคลเช่นกัน

3 หลักการง่ายๆ ของ การจัดดอกไม้

3. การจัดดอกไม้ขนาดใหญ่

1.การจัดดอกไม้ในภาชนะใหญ่
การจัดดอกไม้ในภาชนะใหญ่ อาจเป็นแจกันใหญ่ โอ่งเล็กหรือกลาง ยิ่งเป็นการจัดดอกไม้ขนาดใหญ่เท่าไร ความสำคัญของภาชนะก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเป็นจุดสนใจด้วย

2.การจัดสไตล์ Topiary
โทปิอารี่ (Topiary) เป็นศิลปะการตกแต่งไม้พุ่ม ดอกไม้ หรือกระทั่งผลไม้ ให้เป็นรูปทรงต่างๆ โดยเฉพาะรูปทรงเรขาคณิต เช่น รูปทรงกลม รูปสามเหลี่ยม หรือรูปสี่เหลี่ยม รวมทั้งการตกแต่งให้เป็นรูปคน สัตว์ หรือสิ่งของต่างๆ ซึ่งศิลปะการตกแต่งดังกล่าวนี้เป็นที่นิยมตั้งแต่ยุคโบราณจนกระทั่งถึงปัจจุบันนี้ โดยโทปิอารี่ที่จัดง่ายที่สุดคือรูปทรงกลม และดอกไม้ที่จัดโทปิอารี่ได้สวยที่สุดก็คือ ดอกกุหลาบนั่นเอง

Cr . readyviva.com และ www.loveyouflower.com/

3 หลักการง่ายๆ ของ การจัดดอกไม้