ของสะสม ของเก่า ของแต่งบ้าน แต่งบ้าน

เทคนิคแต่งบ้าน ด้วย ของเก่า ของสะสม ตกแต่ง อย่างไรให้สวยเด่น

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / เทคนิคแต่งบ้าน ด้วย ของเก่า ของสะสม ตกแต่ง อย่างไรให้สวยเด่น

ถ้าเพื่อนๆ ชอบ ของแต่งบ้าน แบบเก่าๆ ก็ต้องพูดถึงก่อนว่าของเก่าคืออะไร ของเก่า ก็คือคุณค่าทางศิลปะและโบราณคดี ผู้ที่เห็นคุณค่าทางศิลปะนั้นมักจะสะสมของเก่าที่สวยๆ สำหรับเจ้าของบ้านที่นิยมของประเภทนี้ก็มีพระพุทธรูปลายจำหลัก ผ้าปักลาย หัวโขน หุ่นกระบอก โถเบญจรงค์ แต่จะไม่นิยมเครื่องปั้นดินเผาบ้านเชียง ว่าเเล้วเราก็มาดูวิธีการตกแต่งบ้านให้สวยด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบเก่าๆ กันดีกว่า

ของเก่า

นำของเก่ามาประดับอย่างไรให้ดูดี ต้องคำนึงถึงการจัดวางให้น่าสนใจ มีหลักเกณฑ์

การวางของตกแต่งแบบวางเดี่ยว

เซรามิกโบราณ

วางของตกแต่งแบบวางเดี่ยว : ของเก่าที่วางเดี่ยวมักเป็นของชิ้นพิเศษ หรือเป็นชิ้นเดี่ยวที่ไม่เข้าชุดกับชิ้นอื่นๆ เช่น พระพุทธรูป เทวรูป สิงห์ อย่างนี้ต้องวางตรงมุมที่เด่นจริงๆ เช่น ผนังด้านตรงกับทางเข้า ห้องโถง หรือมุมใดุมหนึ่งในห้องรับแขก แต่ผนังนั้นทั้งสีและวัสดุโดยรอบต้องไม่ข่มของเก่านั้น เป็นต้น

วางของตกแต่งแบบรวมกลุ่มชุดเดียวกัน

เฟอร์นิเจอร์

วางของตกแต่งแบบรวมกลุ่มชุดเดียวกัน : ของเก่าอย่างเดียวกันที่สะสมเยอะๆ จัดไว้ในชั้นโชว์จะสวยกว่าวางสะเปะสะปะรอบบ้าน ยิ่งของแต่ละชิ้นใกล้เคียงกันสามารถลำดับเล็กใหญ่ เก่าใหม่ ถ้าเอามาวางรวมกลุ่มโชว์เปรียบเทียบกันก็จะดี การวางเเบบรวมกลุ่มนี้มักทำเป็นที่วางอยู่บริเวณบนตู้บ้าง ตามชั้นต่างๆ ก็ได้ แต่ต้องวางจังหวะให้ดีเพราะถ้าวางไม่ดีจะดูรก

ของเก่า

การวางในมุมที่เหมาะสม : เล่นของเก่าควรมีความรู้กว้างขวางถึงสิ่งที่สะสมด้วย หามุมวางให้เหมาะให้ควรของนั้นๆ ของเก่าบางชิ้นที่ไม่เป็นมงคล เช่น ของที่ใช้ในงานศพ ของที่คนโบราณเขาไม่ให้เอาเข้าในบ้าน อย่างนี้ก็ควรระมัดระวัง ไม่เกี่ยวกับอาถรรพ์อะไรหรอก เพียงแต่จะมองดูแล้วไม่งาม

จัดให้เป็นส่วนหนึ่งของอาคาร : บางคนซื้อของเก่าประเภทที่เป็นส่วนหนึ่งของที่อยู่อาศัยโบราณ เช่น คันทวยหูชาย ลูกกรงลูกแก้วหน้าต่าง เอามาวางประดับเฉยๆ บางทีไม่สวยนัก ก็มักจะนำของเก่านั้นดัดแปลงให้เป็นส่วนหนึ่งของอาคารไปด้วยถึงจะดูสวย

จัดวางในห้องที่เหมาะสม : ของตกแต่งบางอย่างควรอยู่ห้องไหน ไม่ควรอยู่ห้องไหน ก็ควรคำนึงถึงด้วยเช่นกัน โดยทั่วไปไม่มีหลักเกณฑ์ซับซ้อนอะไร เช่น ของเก่าสวยๆ มักโชว์ในห้องรับแขก ส่วนห้องนอน ไม่ควรนำเทวรูปหน้าตาน่ากลัวไปไว้ในนั้น พระพุทธรูปควรสะสมไว้ในห้องพระมากกว่าวางประดับ เป็นต้น

การตกแต่งบ้านสไตล์นี้ก็สามารถวางของตกแต่งไว้รอบๆ บ้าน เดินไปไหนก็สามารถสัมผัสกับความงามได้ทุกวินาที แต่ต้องมีองค์ประกอบอื่นๆ ของบ้าน เช่น ม่าน หรือเครื่องเรือน ต้องจัดให้ดี ไม่เช่นนั้น ของตกแต่งที่วางอยู่รอบๆ จะดูรกตา