จัดแสงห้องทำงาน แบบไหนจึงจะเหมาะกับการทำงาน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / จัดแสงห้องทำงาน แบบไหนจึงจะเหมาะกับการทำงาน

แสงสว่างมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตเสมอมา การจัดแสงภายในบ้านคนส่วนใหญ่มักจะเลือกเพียงความสวยงาม แต่จริงๆ แล้วแสงมีความสำหรับมากกับอารมณ์โดยเฉพาะห้องทำงาน วันนี้ DecorMthai จึงนำความรู้เรื่องการ จัดแสงห้องทำงาน มาฝากเพื่อนๆ ค่ะ

จัดแสงห้องทำงาน แบบไหนจึงจะเหมาะกับการทำงาน

จัดแสงห้องทำงาน

ก่อนอื่นมาเรียนรู้ชนิดและลักษณะของแสงที่ใช้ประโยชน์ในการจัดแสงก่อนนะคะ แสงมีหลายแบบมีทั้งแสงเพื่อการตกแต่ง และแสงจากธรรมชาติ นอกจากแหล่งที่มาของแสงแล้วแสงยังมีลักษณะการกระจายตัวอีกด้วย เพื่อนๆ ลองตามมาดูกันนะคะว่าเป็นอย่างไร

แสงกระจายสว่าง

แสงกระจายสว่าง

แสงกระจายสว่าง : คือแสงที่ส่องสว่างไปทั่วๆ เช่น แสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ เป็นแสงที่เรียบนิ่ง ดูเฉยชาแต่ไม่ทำร้ายใคร เพราะไม่สว่างจ้าจนเกินไป และไม่สลัวนัก ส่วนใหญ่ใช้เป็นแสงแบ๊คกราวนด์

แสงเน้น หรือแสงเพื่อนประโยชน์ใช้สอย

แสงเน้น หรือแสงเพื่อนประโยชน์ใช้สอย

แสงเน้น หรือแสงเพื่อนประโยชน์ใช้สอย : เป็นแสงที่เน้นจุดสำคัญๆ และช่วยเพิ่มมิติความน่าสนใจให้กับห้อง ต่างจากแสงที่มาจากแสงกระจายสว่างที่ทำให้แบน

แสงเพื่อการตกแต่ง

แสงเพื่อการตกแต่ง

แสงเพื่อการตกแต่ง : เป็นแสงเพื่อความสวยงาม มีความเด่นในตัวเอง แสงเพื่อการตกแต่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของการตกแต่ง เช่นโคมไฟระย้า เป็นต้น

แสงธรรมชาติ

แสงธรรมชาติ

แสงธรรมชาติ : จะมีเฉพาะเวลากลางวัน เราจึงต้องหาแสงจากหลอดไฟมาทดแทน แต่แสงธรรมชาติเป็นแสงที่ดีที่สุด

ส่วนการจัดแสงในห้องทำงานควรเป็นแสงที่มาจากธรรมชาติ เพราะแสงจากธรรมชาตินั่นหนาเน่นดีที่สุด ถ้าเป็นไปได้ให้จัดโต๊ะทำงานในบริเวณที่รับแสงจากภายนอกได้ อาจจะเป็นริมหน้าต่างหรือระเบียงบ้านก็ได้ หรือจะปรับขยาหน้าต่าง เปลี่ยนกระเบื้องปูหลังคาให้เป็นแบบโปร่งใส ติดตั้งม่านหรือมู่ลี่เพื่อปรับระดับแสงไปตามแต่เวลาที่เหมาะสม แต่แสงธรรมชาติก็จะได้ผลเฉพาะเวลากลางวันเราจึงต้องนำแสงของหลอดไฟมาช่วย แสงของหลอดไปก็จะแบ่งเป็น 2 ชนิด คือแสงจากหลอดฮาโลเจน และหลอดฟลูออเรสเซนต์ แต่ต้องเป็นแสงสีขาวนะคะ เพราะจะให้แสงเท่ากับเวลากลางวัน ไม่จ้าจนเกินไป

 

ขอบคุณ : homeandi,decoist