4 สิ่ง ที่ทำให้บ้านสวยน้อยลง

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 4 สิ่ง ที่ทำให้บ้านสวยน้อยลง

การออกแบบช่วยให้โลกใบนี้ดูสวยงามขึ้น ซึ่งก็หมายรวมถึงบ้านแสนรักของเราด้วย ไม่ว่าจะเป็นสถาปนิกหรือเจ้าของบ้านเป็นผู้ออกแบบเองก็ตาม มักมาตกม้าตายในช่วงสุดท้ายของการก่อสร้างหรือการต่อเติมบ้าน ด้วยสิ่งเล็กน้อยที่หลงลืมออกแบบไว้ตั้งแต่แรก เรื่องเหล่านี้อาจคอยกวนใจและทำให้เรารู้สึกว่าไม่ควรทำแบบนี้เลย

4 สิ่ง ที่ทำให้บ้านสวยน้อยลง

4 สิ่ง ที่ทำให้บ้านสวยน้อยลง

4 สิ่งต่อไปนี้เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดว่ามีผลทำให้รูปลักษณ์ของบ้านสวยน้อยลง หากเราละเลยเรื่องการออกแบบที่ดี

1. กันสาด … เลือกผิดชีวิตเปลี่ยน
เราจำเป็นต้องกางร่มหรือสร้างที่บังแดดให้แก่บ้าน ครั้นจะปลูกต้นไม้เพื่อเป็นร่มเงาก็คงรอนานเกินไป การติดกันสาดเป็นสิ่งที่หลายคนเลือก ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด แต่ควรเลือกรุ่นและแบบกันสักนิดก่อนคิดจะติดตั้ง บ้านหลายหลังออกแบบมาเป็นอย่างดี แต่สุดท้ายกลับมาติดกันสาดสังกะสีที่มีสีสันจัดจ้าน ซึ่งดูไม่เข้ากับบ้านโมเดิร์นเอาเสียเลย

กันสาดมีหลายแบบ แยกเป็นส่วนโครงสร้างและส่วนที่เป็นวัสดุมุง ส่วนโครงสร้างมีทั้งเหล็กและไม้ ส่วนใหญ่นิยมใช้เหล็ก เพราะใช้งานได้สะดวกและติดตั้งรวดเร็ว หากยื่นยาวมากต้องมีเสาค้ำหรือโครงสร้างช่วยยึดรั้งไว้ และต้องยึดติดกับโครงสร้างของบ้าน เช่น เสา คาน ไม่ควรยึดกับผนังก่ออิฐหรือผนังเบาธรรมดา เพราะมีความแข็งแรงไม่เพียงพอ

ประเด็นสำคัญอยู่ที่รูปแบบหน้าตาที่ควรเข้ากับบ้าน วิธีที่ง่ายที่สุดคือการเลือกโทนสีของกันสาด ไม่ว่าจะเป็น พอลิคาร์บอเนต กระเบื้อง หรือแผ่นเมทัลชีต อย่างน้อยต้องดูกลมกลืนกัน ไม่เด่นจนเกินไป

Tip ดูทิศทางของแสงแดดว่าส่องเข้ามาถึงตัวบ้านทางทิศใด อาจไม่จำเป็นต้องติดกันสาดทั่วทั้งบ้าน เลือกเฉพาะด้านที่แสงแดดส่องเข้ามามากที่สุด โดยสังเกตและจดบันทึกทิศทางของแดดว่าควรจะติดกันสาดอย่างไร ยื่นยาวเท่าไร และกว้างเท่าใด

2.ถังเก็บน้ำ … สิ่งจำจำเป็นและสวยได้
ถังเก็บน้ำจำเป็นต่อการใช้งานภายในบ้าน แต่บ้านหลายหลังลืมคิดว่า ถังเหล่านี้มักอยู่นอกบ้านหรืออยู่ในพื้นที่สวน สำหรับถังเก็บน้ำที่มีการออกแบบสวยงาม ไม่โดดเด่นเกินไป ก็อาจไม่สะดุดตานัก แต่หากเป็นถังสเตนเลส นอกจากดูขัดกับภาพสวนสวยๆ แล้ว ยังอาจสะท้อนแสงแดดเข้าตาทุกครั้งที่เดินผ่านบริเวณนั้น

แนวทางแก้ไขอย่างแรก คือ การออกแบบเพื่อพรางหรือบังถังเก็บน้ำเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการทำระแนงไม้หรือปลูกต้นไม้บัง อย่าลืมเผื่อพื้นที่สำหรับเข้าไปซ่อมบำรุงด้วย เหลือพื้นที่รอบถังประมาณ 3040 เซนติเมตร ก็น่าจะเพียงพอ

แนวทางที่สองคือ การเลือกซื้อถังเก็บน้ำที่มีการออกแบบที่ดี เข้ากับพื้นที่รอบบ้าน ปัจจุบันมีให้เลือกหลายรุ่นหลายยี่ห้อ บางรุ่นออกแบบให้เป็นส่วนประกอบหนึ่งของสวนไปเลย เช่น ทำเป็นที่นั่งเล่นในสวน ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจ

4 สิ่ง ที่ทำให้บ้านสวยน้อยลง

3.เหล็กดัด … จัดให้สวย
หลายคนลำบากใจที่จะต้องติด “เหล็กดัด” ใจหนึ่งกลัวเรื่องความปลอดภัย อีกใจหนึ่งก็กลัวว่าเหล็กดัดที่เห็นทั่วไปจะทำให้รูปลักษณ์ของบ้านดูสวยน้อยลง แต่คอนเซปต์หลักในการออกแบบเหล็กดัดเหล่านี้มีเพียงไม่กี่ข้อ ดังนี้

1.ต้องทำจากวัสดุที่แข็งแรงซึ่งก็คงไม่พ้นเหล็ก ที่มีหลายประเภททั้งเหล็กแผ่น เหล็กเส้น และเหล็กรูปทรงต่างๆ ส่วนใหญ่เราจะชินกับเหล็กกลมหรือเหลี่ยมเท่านั้น
2.เส้นสายต่างๆ ที่เกิดขึ้นต้องทำให้เกิดช่องว่างที่ไม่มากเกินไป ตัวคนหรือแขนลอดผ่านได้ไม่ง่ายนัก
3.ต้องไม่เกิดความรกสายตาจนเกินไป หรือหากออกแบบดีๆ ลายเหล่านี้ก็เป็นส่วนตกแต่งที่ดีของบ้านได้

แนะนำว่าควรมีแบบคร่าวๆ ก่อนที่จะให้ช่างลงมือทำ เข้ามาดูงานบ่อยหน่อย เผื่อมีการแก้ไขจะได้ทำทัน ส่วนจะติดข้างในหรือข้างนอกบ้านอาจไม่สำคัญเท่ารูปแบบ เพราะอย่างไรกระจกที่บ้านของคุณก็ใสพอที่จะเห็นลายของเหล็กดัดเหล่านี้ชัดเจนอยู่ดี ส่วนเรื่องความปลอดภัยนั้นพูดยาก เหล็กถูกตัดได้ด้วยเครื่องมือตัดเหล็ก แต่ก็มีองค์ประกอบอื่นๆ เช่น กระจก ระบบป้องกันภัยต่างๆ อย่างเซ็นเซอร์หรือกล้องวงจรปิด ที่ช่วยให้เรามั่นใจขึ้นได้

4.รางน้ำ … หลังคาสวยอยู่ที่รางน้ำ
หากจุดเด่นหนึ่งของบ้านคุณคือหลังคา อย่าลืมคิดถึงรางน้ำฝนด้วย คิดตั้งแต่ตอนออกแบบบ้าน ควรตกลงกับผู้ออกแบบว่าต้องการจะติดตั้งรางน้ำฝนหรือไม่ เพราะสิ่งที่ตามมานอกจากรางน้ำฝนที่จะติดตามความยาวของชายคาแล้ว ยังมีท่อระบายน้ำฝนต่อตรงลงมาเพื่อระบายสู่พื้นหรือท่อระบายน้ำใต้ดิน

สำหรับการติดตั้งท่อระบายดังกล่าวก็มีหลากหลายวิธี เช่น ยึดติดกับตัวบ้าน วิ่งไล่ลงมาที่ภายนอกอาคาร จึงควรคำนึงถึงวัสดุที่ใช้และสีของท่อให้เข้ากับตัวบ้าน ปัจจุบันมีสินค้าประเภทรางน้ำและท่อน้ำสำเร็จรูปจำหน่าย จึงง่ายที่จะเลือกใช้และติดตั้งได้มาตรฐานด้วย แต่หากเดินท่อระบายน้ำฝนแบบซ่อน ซึ่งส่วนใหญ่จะดึงท่อเหล่านี้กลับเข้ามาในอาคาร ก็ควรระมัดระวังไม่ให้เกิดการรั่ว มิฉะนั้นการแก้ไขซ่อมแซมค่อนข้างลำบาก

บทความจาก http://www.posttoday.com/