สถาปนิกคือใคร ทำไมคุณควรจ้างสถาปนิกออกแบบบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / สถาปนิกคือใคร ทำไมคุณควรจ้างสถาปนิกออกแบบบ้าน

วันนี้ Decor.Mthai ได้หยิบเอาคำถามที่ว่า สถาปนิกคือใคร ทำไมคุณควรจ้างสถาปนิกออกแบบบ้านด้วย มาฝากกันค่ะ เพื่อนๆ หลายคน เลือกที่จะออกแบบตกแต่งภายในบ้านด้วยตัวเอง เนื่องจากต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องการความวุ่นวายในการทำงานร่วมกับสถาปนิก และมีความคิดว่าการดีไซน์ด้วยตนเองทั้งหมดนั้นจะทำให้เกิดความภาคภูมิใจอย่างเต็มที่ เมื่อได้รับคำชมจากผู้มาเยี่ยมบ้าน แต่ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ทำไมบางคนถึงเลือกที่จะจ้างสถาปนิกในการตกแต่งภายในบ้าน…… ทำไมถึงไม่ตกแต่งบ้านด้วยตัวเอง

สถาปนิกคือใคร ทำไมคุณควรจ้างสถาปนิกออกแบบบ้าน

สถาปนิกคือใคร ขอบคุณภาพ : bwog.com

สถาปนิกหรือมัณฑนากร คือผู้ที่มีความรู้ที่ถูกต้องและถูกหลักในงานออกแบบ ในงานตกแต่ง และท้ายที่สุดก็คืองานก่อสร้าง นอกจากสถาปนิกเป็นผู้ออกแบบแล้ว ยังเป็นตัวกลางระหว่างเจ้าของบ้านกับช่างทำบ้านอีกด้วย

1. โอ้ยไม่มีเงินจ้างหรอกออกแบบเองนี่แหละ ไม่ต้องเสียค่าออกแบบด้วย

home

โอ้ยไม่มีเงินจ้างหรอกออกแบบเองนี่แหละ ไม่ต้องเสียค่าออกแบบด้วย : มันก็จริงอยู่ ที่จ้างสถาปนิกมาออกแบบบ้าน และต้องจ่ายเงินค่าออกแบบให้เขา แต่เพื่อนๆ ลองคิดตามดูนะคะ บ้านคือที่อยู่อาศัย ไว้พักผ่อนหลังจากทำงานมาเหนื่อยๆ หลายคนกว่าจะมีบ้านสักหลังต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะได้มา บ้านจึงควรเป็นที่ ที่อยู่แล้วสบายใจ เป็นที่ที่อยู่แล้วตอบโจทย์ความต้องการของเราได้ หลายคนคิดว่าการออกแบบเอง จะตอบโจทย์ แต่ถ้าพูดถึงเรื่องของการออกแบบ การออกแบบไม่ใช่แค่เรื่องความชอบ แต่เป็นเรื่องของการนำเอาความรู้สึกมาแปลค่าให้เป็นรูปธรรม หรือที่เรียกง่ายๆ คือนำจิตนาการที่สร้างในความคิด ออกมาให้เป็นรูปร่างจริงในบ้านของเรา และที่สำคัญไปกว่านั้นการออกแบบบ้านนอกจากความสวยงามแล้วยังมีเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานอีกด้วย แต่ถ้าเจ้าของบ้าน ที่ไม่มีความรู้เรื่องการออกแบบก็จะออกแบบบ้าน ให้ได้ทั้งสวยในสไตล์ที่อยากได้ และครบทุกฟังก์ชั่นก็คงจะเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าเพื่อนๆ จะออกแบบเองไม่ได้นะคะ เพียงแต่ต้องใช้เวลาศึกษาข้อมูลนานหน่อย หาหนังสือ หาตัวอย่างบ้านจากหลากหลายที่ค่ะ การก่อสร้างหรือการตกแต่งก็อาจจะล่าช้าลงกว่าปกติ หรือตกแต่งออกมาอาจจะไม่ใช่อย่างที่วาดฝันไว้ก็เป็นได้ค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆ จ้างสถาปนิกหรือมัณฑนากร เพื่อนๆ ก็จะตัดปัญหาในเรื่องนี้ไปได้ เพราะสถาปนิกเขาได้ศึกษาเรื่องของการออกแบบมาอย่างดีมีความรู้ ความชำนาน และมีประสบการณ์ในการที่จะนำจิตนาการให้ออกมาเป็นรูปร่าง เพราะฉนั้นเพื่อนๆ ลองเปรียบเทียบดูนะคะ ระหว่างค่าออกแบบ กับค่าเสียเวลาและอาจจะต้องเสียค่าซ่อมแซมหลังจากตกแต่งมาแล้วไม่สวยอีกด้วย ………… ถ้างั้นก็ถือซะว่าค่าออกแบบเป็นค่าวิชาชีพที่ทางสถาปนิกเขาได้ร่ำเรียนมาแล้วกันนะคะ จะได้สบายใจในการจะจ้างเงินจ้างคนออกแบบ

2. โอ๊ย…. ก่อสร้างอะไรไม่ใช่ๆ ไม่ใช่อย่างนั้น??

construction servicesขอบคุณภาพ : b2binformation

โอ๊ย..ก่อสร้างอะไรไม่ใช่ๆ ไม่ใช่อย่างนั้น : เจ้าของบ้านที่จะสร้างบ้าน หรือตกแต่งบ้าน อาจดำเนินการก่อสร้างด้วยการขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องของการสร้างซึ่งจะทำให้รูปแบบในการสร้างออกมาไม่ตรงกับความต้องการที่จะสร้าง หรือไม่ตรงกับความต้องการที่จะใช้งานรวมถึงทิศทางของการสร้าง เสียเงินซ้ำซ้อน ทำแล้วต้องรื้อ นี้ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่จำเป็นต้องมีอินทีเรียหรือสถาปนิก เพื่อแนะนำขั้นตอนการดีไซน์บ้านเสร็จไปตามขั้นตอนที่ควรจะเป็น

3. บ้านยังไม่เสร็จดีเลย ทำไมลมมาที่เดียวหลังคาบ้านฉันจะปลิวไปแล้วเนี่ย

สร้างบ้านขอบคุณภาพ : budgeting.thenest.com

บ้านยังไม่เสร็จดีเลย ทำไมลมมาที่เดียวหลังคาบ้านฉันจะปลิวไปแล้วเนี่ย : เพื่อนๆ บางคนอาจไม่เข้าใจเรื่องของ ลม ฟ้า อากาศ จริงๆ เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญสำหรับการสร้างบ้านนะคะ ถ้าสร้างบ้านให้เหมาะกับทิศทางลม แดด จะช่วยเพิ่มประโยชน์ในการใช้สอยของบ้านเพิ่มมากยิ่งขึ้น ทำให้เจ้าของบ้านอยู่บ้านได้อย่างสบายได้ ลมสามารถถ่ายเทได้ทั่วถึงทั้งบ้าน แสงแดดส่องสว่างในทุกๆ มุมของบ้าน

การที่จะสร้างบ้านให้ออกมามีความสวยงาม น่าประทับใจ

บ้านขอบคุณภาพ : viahouse.com

การที่จะสร้างบ้านให้ออกมามีความสวยงาม น่าประทับใจ : บ้านที่ออกแบบโดยสถาปนิก จะถูกร่างออกมาเป็นภาพให้คุณได้ชื่นชมก่อน และท้ายที่สุดเมื่อสร้างเสร็จ ทุกอย่างก็จะออกมาเหมือนแบบร่าง ดังนั้นคุณจะได้บ้านที่ออกมาตามแบบที่ใจคุณอยากได้ และสวยงามน่าประทับใจ ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนๆ ก็ตาม นี้ก็เป็นข้อดีอีกข้อที่เจ้าของบ้านจะสามารถได้เห็นภาพบ้านตัวเองก่อนสร้างจริง ทำให้เจ้าของบ้านสามารถปรับเปลี่ยนแบบได้โดยที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการรื้อถอน

เพื่อนๆ ที่ได้อ่านแล้วเป็นยังไงกันบ้างคะ ได้ความเข้าใจเรื่องของการสร้างบ้าน และการจ้างสถาปนิกออกแบบบ้านกันไปบ้างมั้ยคะ ถ้าได้ก็ลองนำข้อมูลไปศึกษาเพิ่มเติมและนำไปปรับใช้กับบ้านของเพื่อนๆ ดูนะคะ

ขอบคุณ : สถาปนิกและอินทรีเรีย 

วิธีหลีกเลี่ยงการโดน โกงเงินค่าออกแบบ วิธีหลีกเลี่ยงการโดน โกงเงินค่าออกแบบ