กำจัดเชื้อราในบ้าน ง่ายๆ ได้ด้วยตัวคุณเอง

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / กำจัดเชื้อราในบ้าน ง่ายๆ ได้ด้วยตัวคุณเอง

เชื้อราเป็นเชื้อที่พบได้ในธรรมชาติทั้งในบ้านและนอกบ้าน ขยายหรือสืบพันธุ์ด้วยการสร้างสปอร์ เมื่อสปอร์ลอยไปติดที่ที่มีความชื้น จากนั้นจะเจริญเติบโตและทำลายบริเวณนั้น วันนี้ Decor.Mthai จึงนำวิธี กำจัดเชื้อราในบ้าน ง่ายๆ ได้ด้วยตัวคุณเอง มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

กำจัดเชื้อราในบ้าน ง่ายๆ ได้ด้วยตัวคุณเอง

กำจัดเชื้อราในบ้าน

อุปกรณ์ทําความสะอาด

อุปกรณ์ทําความสะอาด
ผ้าหรือกระดาษทิชชูอย่างหนา, แปรงขัดพื้นด้ามสั้น, แปรงขัดพื้นด้ามยาว ,ไม้ถูพื้น, ไม้กวาดซี่มะพร้าว, แปรงสีฟันเก่า, ถังน้ํา

ผลิตภัณฑ์ทําความสะอาด

ผลิตภัณฑ์ทําความสะอาด
แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค 70 %, น้ํายาทําความสะอาด, น้ํายาซักผ้าขาวที่มีส่วนผสมของโซเดียมไฮโปคลอไรท์, ผงฟูหรือเบคกิ้งโซดา

วิธีทำความสะอาดเชื้อราบริเวณพื้น, ผนัง, ร่วมทั้งประตูและหน้าต่าง

วิธีทำความสะอาดเชื้อราบริเวณพื้น

หากพบเชื้อราบริเวณพื้น, ผนัง, ร่วมทั้งประตูและหน้าต่าง : ห้ามฉีดน้ําให้ใช้แอลกอฮอล์ หรือน้ํายาซักผ้าขาวที่ผสมน้ําในอัตราส่วน 1 ถ้วย (300 มิลลิลิตร) ต่อน้ําประมาณ 3.8 ลิตร เช็ดคราบเชื้อรา ทิ้งไว้ 15 – 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ํา

วิธีทำความสะอาดเชื้อราบนพื้นไม้

house_cleaning

วิธีทำความสะอาดเชื้อราบนพื้นไม้ : ให้ใช้ผงฟูละลายน้้าเช็ด หรือแอลกอฮอล์เช็ดคราบเชื้อราบนพื้นไม้ออก

วิธีทำความสะอาดเชื้อราบนพื้นกระเบื้อง

 house-cleaning

วิธีทำความสะอาดเชื้อราบนพื้นกระเบื้อง : หากพบเชื้อราให้ใช้แอลกอฮอล์ หรือน้ํายาซักผ้าขาวที่ผสมน้ําในอัตราส่วน 1 ถ้วย (300 มิลลิตร) ต่อน้ําประมาณ 3.8 ลิตร เช็ดคราบเชื้อรา ทิ้งไว้ 15 – 30 นาที แล้วจึงเช็ดออกด้วยน้ํา

วิธีทำความสะอาดเชื้อราที่เฟอร์นิเจอร์

วิธีทำทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์

วิธีทำความสะอาดเชื้อราที่เฟอร์นิเจอร์ :  ให้ใช้ผงฟูละลายน้ําเช็ด หรือใช้แอลกอฮอล์เช็ดคราบเชื้อราออก นําไปผึ่งให้แห้งห้ามตากแดด เพราะอาจทําให้ไม้หรือพลาสติกเปลี่ยนรูปร่างได้

หลังจากทําความสะอาดผ่านไป 2 ถึง 3 วัน ให้มองหา สังเกตการเจริญเติบโตของเชื้อรา ซึ่งเชื้อราอาจเจริญเติบโตซ้ําได้ ถ้าวัสดุ เครื่องเรือน ดังกล่าวยังไม่แห้งดีพอ ยังมีความชื้นอยู่ถ้ายังพบเชื้อราอีกให้ทําความสะอาดซ้ําถ้ายังพบเชื้อราอีกอาจจะต้องตรวจสอบระบบการระบายอากาศ ระบบแอร์ทั้งหมดระดับความชื้นภายในบ้าน ระดับอุณหภูมิ และสิ่งแวดล้อมทื่เกี่ยวข้องรวมทั้งอาจต้องมีการนําเครื่องมือเฉพาะทางมาตรวจสอบ อย่างไรก็ตามต้องกําจัดแหล่งที่จะทําให้เกิดความชื้นเสียก่อน หากยังมีความชื้นอยู่ก็จะเกิดเชื้อราขึ้นใหม่

ขอบคุณ : กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข