ทำไม คอนโดสูง ตึกสูง ถึงถล่ม

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ทำไม คอนโดสูง ตึกสูง ถึงถล่ม

วันนี้ Decor.Mthai ได้มาสัมภาษณ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สุชาติ เอื้อไตรรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการคณะวิศวกรรมศาสตร์ และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย เกี่ยวกับเรื่อง คอนโดยูเพลส ที่ถล่มที่ปทุมธานี

ทำไม คอนโดสูง ตึกสูง ถึงถล่ม

ทำไม คอนโดสูง ตึกสูง ถึงถล่ม

จากเหตุสลดใจ กรณีอาคารคอนโดมิเนียมสูง 6 ชั้น ที่อยู่ระหว่างก่อสร้างบริเวณถนนเลียบคลอง 6 หมู่ 2 ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี (วันที่ 11 สิงหาคม 2557) พังถล่มลงมาทั้งหลัง ขณะที่ทีมกู้ภัยได้เร่งค้นหากู้ศพอย่างต่อเนื่อง และเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวนหาสาเหตุการถล่มของตึกมรณะ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สุชาติ เอื้อไตรรัตน์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สุชาติ เอื้อไตรรัตน์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สุชาติ เอื้อไตรรัตน์ ได้เผยข้อมูลจากที่ตนได้เห็นภาพจากข่าว และนำมาวิเคราะห์ ตึกนี้ใช้พื้นโพสเทนชั่นเป็นโครงสร้าง เพราะฉนั้น จ๊อยกับเสาเป็นจุดที่สำคัญมาก จึงพบว่า ข้อบกพร่องของตึกนี้เกิดจาก เสาต้นมุม ถูกเฉือนพื้นออก จนแทบไม่เหลือพื้นคอนกรีตไว้เกาะติดเสา เมื่อถูกกระทบกระเทือนขณะก่อสร้างเพียงเล็กน้อย จึงอาจเกิดการพังทลายได้โดยง่าย และบวกกับทางตึกกำลังเทพื้นชั้นดาดฟ้าอยู่ด้วย ทำให้คอนกรีตมากองจับเป็นก้อนยิ่งเพิ่มน้ำหนักทำให้พื้นและเสายิ่งรับน้ำหนักไม่ไหว

ความหมายของพื้นโพสเทนชั่น

ความหมายของพื้นโพสเทนชั่น

ความหมายของพื้นโพสเทนชั่น : เป็นระบบแผ่นพื้นที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นระบบที่ประหยัด และก่อสร้างได้อย่างรวดเร็ว ดังจะเห็นได้จากอาคารสำนักงาน ที่จอดรถ โรงแรม ศูนย์การค้าต่างๆ ที่จะมีช่วงเสายาว ลักษณะของแผ่นพื้นระบบ Post เป็นแผ่นพื้นชนิดที่เหมาะกับงานโครงสร้างทุกชนิด เหมาะสมที่สุดในช่วงระยะห่างของเสา 5 – 8 เมตร

 

ขอบคุณ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุชาติ เอื้อไตรรัตน์