คอนกรีต ผนังบ้าน ผนังสำเร็จรูป วัสดุ สร้างบ้าน

ทำความเข้าใจ ทำไมโครงการบ้านยุคนี้ ถึงใช้ ผนังสำเร็จรูป ?

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ทำความเข้าใจ ทำไมโครงการบ้านยุคนี้ ถึงใช้ ผนังสำเร็จรูป ?

Decor.Mthai นำข้อมูลเกี่ยวกับ ผนังสำเร็จรูป นวัตกรรมของการสร้างบ้าน มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ปัญหาใหญ่ของการสร้างบ้านทุกวันนี้ อาจไม่ได้อยู่ที่การออกแบบ และงบประมาณเพียงอย่างเดียว ขึ้นอยู่กับวัสดุในการก่อสร้างอีกด้วยนะคะ ว่าแล้วเราไปดูข้อมูลกันดีกว่า

ผนังสำเร็จรูป

ปัญหาใหญ่ของการสร้างบ้าน อาจไม่ได้อยู่ที่เราออกแบบหรืองบประมาณการก่อสร้างเพียงอย่างเดียว แต่เรื่องการขาดแรงงานที่มีฝีมือในการก่อสร้าง ก็ส่งผลกระทบบต่อการสร้างบ้านเช่นกัน โดยเฉพาะคนที่อยากเห็นบ้านในฝันเป็นรูปเป็นร่างในเร็ววัน กลุ่มบริษัทผู้ชำนาญการก่อสร้างบ้านจึงพัฒนาระบบโครงสร้างผนังสำเร็จรูปขึ้นมา

ผนังสำเร็จรูป : เป็นนวัตกรรมล่าสุดของธุรกิจสร้างบ้าน เพื่อช่วยให้สามารถสร้างบ้านได้อย่างรวดเร็ว เพราะลดขั้นตอนการก่ออิฐฉาบปูน แต่ยังคงคุณภาพภายใต้มาตรฐานเดียวกัน แต่ลดปัญหาเรื่องแรงงานออกไป พร้อมออกแบบบ้านที่รองรับระบบโครงสร้างผนังสำเร็จรูป

โครงสร้างผนังสำเร็จรูป : โดยหลักแล้วระบบก่อสร้างบ้านสำเร็จรูปจะไม่มีเสาและคาน แต่จะใช้ผนังเป็นตัวรับน้ำหนักแทนส่วนแผ่น ผนังจะผลิตด้วยวิธีใด ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีของผู้ผลิตหรือผู้ก่อสร้างแต่ละรายเช่น ผนังคอนกรีตเสริมเหล็ก สำเร็จรูป, ผนังคอนกรีตเสริมเหล็ก แบบแซนวิช (ผนัง 2 แผ่น เว้นช่องไว้สำหรับเทคอนกรีตเชื่อม) เป็นต้น การเชื่อมต่อของแต่ละชิ้นส่วนที่นำมาประกอบก็แตกต่างกันไปเช่น บางระบบเชื่อมต่อด้วย น็อต, คอนกรีต หรือแผ่นคอนกรีตเสริมเหล็กแบบเข้าลิ้น หรือมีระบบล็อคในตัว เป็นต้น

บ้านผนังสำเร็จรูป ทุกวันนี้ก็มีหลากหลายแบบหลากหลายสไตล์ มีรูปร่างหน้าตาบ้านให้เลือกมากมาย เป็นบ้านที่ใช้เวลาสร้างน้อย ประหยัดเวลาในการก่อสร้างไปได้เยอะค่ะ

เรียบเรียง : ส้มจี๊ด