งบประมาณ ซ่อมแซมบ้าน ต่อเติม ปรับปรุงบ้าน รีโนเวท รีโนเวทบ้าน

6 ขั้นตอนการ รีโนเวทบ้าน เตรียมให้พร้อม ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 6 ขั้นตอนการ รีโนเวทบ้าน เตรียมให้พร้อม ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

สวัสดีค่ะ วันนี้ Decor.MThai จะนำเรื่องราวเกี่ยวกับ ขั้นตอนการ รีโนเวทบ้าน มาฝากเพื่อนๆ กันนะคะ นับวันพื้นที่ว่างในประเทศเราดูจะลดน้อยถอยลง สวนทางกับราคาที่ดินที่ถีบตัวสูงขึ้น การปรับปรุงบ้านเก่าให้กลับมาสวยน่าอยู่จึงเป็นทางเลือกที่ดูจะเป็นที่นิยมกันในยุคนี้
สำหรับขั้นตอนการรีโนเวทบ้าน สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือเจ้าของบ้านควรมีกรอบแนวคิดก่อนว่า “ทำไมท่านถึงต้องการปรับปรุงบ้านในครั้งนี้ ” เพื่อจะได้กำหนดรูปแบบการปรับปรุงให้เหมาะสมกับงาน และงบประมาณที่จะเกิดขึ้นค่ะ

ลำดับขั้นตอนในการปรับปรุงบ้าน

แรงบันดาลใจ

1.แรงบันดาลใจ

นำแรงบันดาลใจจากที่เคยพบเห็น นำมาถ่ายทอดให้สถาปนิก อินทีเรีย หรือผู้รับเหมาทราบ โดยพิจารณาว่า พื้นที่เดิมซึ่งเคยถูกออกแบบไว้เพื่อการใช้งานตั้งแต่เก่าก่อนหรือทรุดโทรมมากแล้ว เราจะปรับเปลี่ยนฟังชั่นก์การใช้งาน หรือจะปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ให้เข้ากับแบบที่เราชื่นชอบได้อย่างไร ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

 

2.ปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่น

 

เมื่อทำใหม่เราควรคิดถึงประโยชน์ใช้สอย ที่เราจะใช้ในชีวิตประจำวันของเราในทุกๆ วันว่า เราต้องการอะไรบ้าง หรืออาจจะดีไซน์ให้ฟังก์ชั่นการใช้งานหนึ่งชิ้นให้ใช้ประโยนช์ได้มากกว่าหนึ่งอย่าง เป็นต้น

3.ติดสินใจเลือกวัสดุให้เหมาะกับการใช้งาน

เลือกใช้วัสดุและออกแบบให้เหมาะสมกับพื้นที่ เลือกวัสดุที่ดูแลรักษาง่าย เข้าได้กับทุกสไตล์ของบ้าน และที่สำคัญเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมกับพื้นที่ค่ะ ว่าจะนำมาไว้ภายในบ้าน หรือควรไว้ภายนอกบ้าน เพราะมีผลต่ออายุการใช้งานของวัสดุนั้นๆ

โครงสร้างตึก

4.โครงสร้าง

การปรับปรุงโครงสร้างเราต้องคำนึงถึงโครงสร้างเดิมเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าปรับปรุงภายในบ้านวัสดุที่นำมาใช้ไม่ควรเพิ่มน้ำหนักให้กับโครงสร้างบ้านมากจนเกินไป ควรเลือกใช้วัสดุโครงสร้างผนังและพื้นที่มีน้ำหนักเบากว่างานโครงสร้างเดิม แต่ถ้ามีการต่อเติออกมานอกตัวบ้าน โครงสร้างจะต้องแข็งแรงและคำนึงถึงการทรุดตัว เพราะถ้าคำนวนไม่ดีบ้านเกิดการทรุดตัวจะทำให้ดึงรั้งโครงสร้างบ้านเดิมทำให้ตัวบ้านเกิดความเสียหาย หรืออาจจะราว ทรุดพังเลยก็เป็นได้นะคะ

5.ระบบไฟฟ้าและประปา 

สำหรับบ้านที่มีอายุเกิน 15 ปี อาจจะถือโอกาสเดินงานระบบไฟฟ้าและระบบประปาใหม่เลยก็ส่งผลดีค่ะ เพราะอายุการใช้งานของงานระบบ มีอายุการใช้งานที่ไม่เท่ากัน ถ้าบ้านเป็นบ้านเก่าบางที่ตอนที่สร้างครั้งแรกช่างอาจจะไม่ได้กรีดผนังฝังสายไว้ หรืออาจจะกรีดผนังฝังสายไฟ แต่ไม่ได้นำสายไฟร้อยท่อก็จะทำให้อายุการใช้งานลดลง ถ้าบ้านอายุประมาณ 15-20 ปีก็ควรเป็นงานระบบไฟฟ้าไปเลยในตัวค่ะ

6.งบประมาณ

เรื่องเงินถือเป็นเรื่องสำคัญค่ะ แม้จะมีการตั้งงบประมาณไว้แล้ว แต่ก็ควรวางแผนในการใช้งบประมาณ ถ้าไม่อยากให้งบประมาณบานปลายควรคุมเรื่อง ของระยะเวลาในการปรับปรุง, ไม่เปลี่ยนความคิดบ่อยๆ เพราะจะส่งผลให้การก่อสร้างยืดเวลาและจะทำให้ค่าใช้จ่ายเราสูงเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ

ถ้าเพื่อนๆ กำลังคิดว่าจะปรับปรุงซ่อมแซมบ้านอยู่ หวังว่าบทความนี้จะให้ข้อมูล และช่วยให้แผนการปรับปรุงซ่อมแซมบ้านของเพื่อนๆ ราบรื่นขึ้นไม่มากก็น้อยนะคะ

ที่มา  : SCG
เรียบเรียงโดย : ส้มจี๊ด

ไอเดียแต่งคอนโด รีโนเวทคอนโดเก่า ให้น่าอยู่ด้วยการตกแต่งภายในใหม่

แปลงโฉมห้องน้ำสาธารณะ ให้กลายเป็นบ้านแสนสวย อึ้ง! แปลงโฉมห้องน้ำสาธารณะ ให้กลายเป็นบ้านแสนสวย

home-decor01 สร้างบ้านหลังน้อย ด้วยงบ 7 แสน บ้านสวยของช่างภาพ คุณทัตติ