กำจัดแมลง ผีเสื้อ ฝุ่น แมลง

วิธีกำจัด หนอนปลอก แมลงกินฝุ่นที่ชอบมาป่วนบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / วิธีกำจัด หนอนปลอก แมลงกินฝุ่นที่ชอบมาป่วนบ้าน

หนอนปลอก นั้นจริงๆ แล้วมีหลายสายพันธุ์ ซึ่งตัวหนอนที่อยู่ข้างในปลอกก็จะเป็นเหมือนตัวอ่อนที่รอการเจริญเติบโต เหมือนเป็นดักแด้นอนอยู่ในรังที่ถูกสร้างขึ้นมา แต่หนอนปลอกที่เราจะพูดถึงวันนี้ คือหนอนปลอกที่อยู่ตามฝาบ้านของเรา มันเป็นหนอนที่จัดอยู่ในวงศ์ตระกูล Tineidae เป็นหนอนผีเสื้อกลางคืนชนิดหนึ่ง ขนาดตัวมันยาว 7-10 มิลลิเมตร หนาไม่ถึง 1 มิลลิเมตรค่ะ หนอนชนิดนี้ จะสร้างความรำคาญตา และบางทีก็อาจจะทำลายให้เสื้อผ้าของเราเป็นรูๆ วันนี้ Decor.Mthai จึงได้นำ วิธีกำจัดหนอนปลอก แมลงกินฝุ่น มาฝากค่ะ

หนอนปลอกอันตรายหรือไม่

หนอนปลอกอันตรายหรือไม่ : หนอนปลอกเป็นสัตว์ที่ไม่มีอันตรายนะคะ แต่จะอาจจะทำให้เพื่อนๆ รำคาญตาเมื่อเจอเจ้าตัวนี้อยู่ในบ้าน เพราะถ้าพบตัวหนึ่งแล้วมักจะมีอีกหลายตัว เพราะมันจะกระจายตัวกันเกาะอยู่ตามผนังบ้าน และพื้นที่ที่มีฝุ่นเยอะ โดยเมื่อเจริญวัยหนอนปลอกก็จะวิวัฒนาการกลายเป็นผีเสื้อ และออกจากปลอกไป เหลือเพียงปลอกทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า ซึ่งทำให้ต้องมานั่งทำความสะอาดกันในภายหลัง และบางครั้งเจ้าหนอนตัวนี้ก็ยังทำลายเสื้อผ้าเราให้เป็นรูเสียหายอีกด้วย

1. เขี่ยมันออกจากผนังแล้วเอาไปทิ้ง : เป็นวิธีกำจัดหนอนปลอกที่ง่ายที่สุด แค่เขี่ยมันออกจากผนังแล้วก็เอาไปทิ้งให้ไกลๆ บ้าน และนี้ก็จะไม่มีหนอนปลอกมากวนใจแล้ว แต่ว่าวิธีนี้ก็ต้องทำใจเอามือเราเข้าไปจับ เจ้าตัวกระยึกกระยือ นี้สักหน่อยนะคะ

2. ทำความสะอาดบ้านช่องให้สะอาด ปลอดฝุ่น : วิธีป้องกันหนอนปลอกที่ดีที่สุดก็คือ หมั่นทำความสะอาดบ้านให้สะอาด ปราศจากฝุ่น เศษผม ขี้เล็บ ซักผ้าม่าน เอามุ้งลวดมาล้างให้สะอาด พอบ้านสะอาดไม่มีฝุ่นหรืออาหารให้มันกินมันก็จะไปสร้างปลอกอยู่ที่อื่นแทน

3. กำจัดหนอนปลอกด้วยสก็อตเทป : บางครั้งการเก็บกวาดด้วยไม้กวาด อาจทำให้หนอนปลอกปลิวหลุดไปติดอยู่ที่อื่นได้ สก็อตเทป จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่อยากกำจัดหนอนปลอกออกจากผนังบ้าน โดยเพียงแค่ใช้สก็อตเทปแปะลงไปจากนั้นเมื่อหนอนปลอกถูกดูดติดกับสก็อตเทป ก็หยิบเอาไปทิ้งได้แบบไม่หลุดปลิวไปไหน

เป็นไงบ้างคะ วิธีกำจัดหนอนปลอก แมลงกินฝุ่น ที่ชอบมาป่วนบ้าน เป็นวิธีที่ง่ายมากเลยนะคะ ถ้าบ้านเพื่อนๆ มีปัญหาเกี่ยวกับหนอนปลอกมากวนใจอยู่ล่ะก็ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กับบ้านเพื่อนๆ ดูนะคะ