พื้นไม้ลามิเนต คืออะไร ไว้ใช้ทำอะไร?

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / พื้นไม้ลามิเนต คืออะไร ไว้ใช้ทำอะไร?

วันนี้ Decor.MThai จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ พื้นไม้ลามิเนต คืออะไร ไว้ใช้ทำอะไร? กันค่ะ พื้นไม้ลามิเนต ส่วนใหญ่จะเป็นที่นิยมนำไปปูพื้นบ้าน คอนโด ที่อยู่อาศัยต่างๆ เพราะทนต่อความร้อน ไม่เป็นรอยง่าย และที่สำคัญสีไม่ซีดง่าย ว่าแล้วเราไปดูคุณสมบัติของไม้ลามิเนตกันค่ะ

พื้นไม้ลามิเนต คืออะไร ไว้ใช้ทำอะไร

พื้นไม้ลามิเนต คืออะไร ไว้ใช้ทำอะไร?

พื้นไม้แบบลามิเนตนั้น เป็นพื้นไม้ที่ถูกผลิตขึ้นด้วยวิธีทางวิทยาศาสตร์ โดยมีไม้เป็นส่วนประกอบแค่บางส่วนเท่านั้น นอกนั้นก็จะเป็นส่วนประกอบทางวิทยาศาสตร์ พื้นไม้ลามิเนตแบ่งเป็น 3 ชั้นนะคะ แบ่งเป็นอะไรบ้างไปดูกัน

laminatkatmanขอบคุณภาพ : laminatdunyasi.com

ชั้นที่ 1. Overlay หรือ Wear Layer : เป็นชั้นที่มีความทนทานสูง ทนต่อรอยขีดข่วนบนพื้นไม้ เพื่อให้ทนทานต่อการเกิดรอย นอกจากนี้ยังเคลือบด้วยเรซินที่ทนทานอีกด้วยค่ะ

ชั้นที่ 2. Decorative Paper หรือ Decorative Film : เป็นลวดลายบนพื้นไม้ลามิเนตมีคุณสมบัติทนความร้อน และสามารถต้านทานรังสีอัลตร้าไวโอเลตได้ และสุดท้ายคือจะมีผลเรื่อง Fading คือสีไม่ซีดจางตามกาลเวลา ลวดลายนั้นมาจากการใช้ภาพถ่ายลายไม้เสมือนจริง หรือออกแบบโดยคอมพิวเตอร์ และนำไปเคลือบทับด้วย เมลามีน ลามิเนต

ชั้นที่ 3. Core Board : จะเป็นชั้นที่หนาที่สุดในพื้นไม้แบบลามิเนต และทำจากไม้ที่ย่อยเป็นผงแล้วมาอัดเข้าแผ่นด้วยความดันสูง หรือที่เรียกกันว่า HDF Board มีการผสมกาว และสารเคมีอื่นๆ เข้าไปเพื่อให้มีความแข็งแรง อย่างไรก็ตามสารเคมี ที่ระเหยออกมาก็ไม่มากเกินไปจนเกิดอันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค

ชั้นที่ 4. Backing or Stabilizing Film : จะเป็นชั้นที่ป้องกันความชื้น โดยผู้ผลิตบางรายจะเคลือบด้วยเมลามีน เพื่อให้เกิดความแข็งแรง และป้องกันความชื้นได้ดียิ่งขึ้น รักษาความสมดุลของแผ่นไม้ไม่ให้โก่งคดงอ พร้อมทั้งช่อยป้องกันความชื้นจากชั้นคอนกรีตด้วย

 ข้อดีของพื้นไม้ลามิเนต

01ขอบคุณภาพ  : www.lsmfloor.co.th

ข้อดีของพื้นไม้ลามิเนต : สามารถเลือกสี หรือลายไม้ตามแบบที่เราต้องการได้ ส่วนมากพื้นไม้ลามิเนตจะทนกับความร้อนสูงได้อย่างดีทำให้พื้นไม้แบบลามิเนตมีการพองและหดตัวน้อยกว่าไม้จริงหลายเท่า แถมยังป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ

ขั้นตอนการปูพื้นไม้ลามิเนต

ขั้นตอนการปูพื้นไม้ลามิเนตขอบคุณภาพ  :  www.inspireflooring.co.uk

ขั้นตอนการปูพื้นไม้ลามิเนต : ก่อนอื่นต้องเตรียมห้องให้เรียบเสมอกันทั้งห้อง จากนั้นใช้อุปกรณ์ ” โฟมลามิเนตหนา 2 mm.แบบมีฟิลม์กันชื้น” รองให้เต็มพื้นห้อง วางแผ่นพื้นไม้พื้นลามิเนตทีละแผ่นเรียงกันตามแนวจนสุดห้อง เว้นผนังทุกด้านไว้ประมาณ 1 ซม. เพื่อให้ไม้พื้นลามิเนตขยายตัวได้ การประกอบไม้พื้นลามิเนตให้เสียบไม้พื้น 45 องศา ให้เข้าลิ้นล็อค จากนั้นก็ใช้ไม้รองฆ้อนตอกให้ไม้พื้นลามิเนตเข้าสนิท ติดตั้งไม้พื้นลามิเนตทีละแถวจนเต็มห้อง โดยให้รอยต่อไม้พื้นลามิเนตสลับฟันปลากัน จะทำให้การยึดล็อคแน่นหนายิ่งขึ้น เมื่อติดตั้งไม้พื้นลามิเนตเต็มห้องแล้ว จึงติดตั้งอุปกรณ์ “บัวเชิงผนัง” โดยกดทับไม้พื้นลามิเนตให้แนบไม่เห็นช่องติดตั้งอุปกรณ์ “ตัวจบริม” กับขอบประตูอลูมิเนียม หรือบิวอิน ติดตั้งอุปกรณ์ “ตัวจบต่างระดับ” กับใต้บานประตูห้องน้ำ ขั้นตอนสุดท้ายก็เก็บความเรียบร้อยด้วยซิลิโคนผสมสี ให้ตรงกับสีของไม้พื้นลามิเนตตามขอบบัวและริมแผ่นไม้ทั้งหมด

วิธีดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนต

วิธีดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนตขอบคุณภาพ  : www.homedit.com

การดูแลพื้นไม้ลามิเนตไม่แตกต่างจากการดูแลพื้นไม้ทั่วไป โดยเฉพาะเรื่องของการทำความสะอาด การทำความสะอาดควรใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดสำหรับพื้น เช็ดถูในบริเวณทั่วไปของพื้นไม้ลามิเนต งดการใช้น้ำยาที่มีสภาพเป็นกรด ประเภทใช้ล้างสุขภาพในการเช็ดถูโดยตรงกับพื้นไม้ลามิเนตเพราะจะทำให้เกิดรอยด่างได้

 

เรียบเรียงโดย : ส้มจี๊ด