สัตว์เลี้ยง

วิธีกำจัดเห็บ และหมัดในบ้าน ด้วยวิธีง่ายๆ

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / วิธีกำจัดเห็บ และหมัดในบ้าน ด้วยวิธีง่ายๆ

วันนี้ Decor.MThai จะพาเพื่อนๆ ไปพบกับ วิธีกำจัดเห็บ และหมัดในบ้าน ด้วยวิธีง่ายๆ กันค่ะ เห็บและหมัดวายร้ายตัวเล็กที่เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านพร้อมกับสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ ของเรานั่นเอง เห็บ-หมัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่คู่กับเรา และสัตว์เลี้ยงของเรา มายาวนานอย่างที่เราไม่เต็มใจนัก เราจึงต้องหา วิธีกำจัดเห็บ และหมัด ออกไปจากชีวิตของเรา ว่าแล้วเราไปดูวิธีกันเลยดีกว่า

วิธีกำจัดเห็บ

 

เห็บและหมัด : นอกจากจะสร้างความรำคาญ ความน่ารังเกียจแล้ว ยังนำโรคร้ายหลายประการมาสู่สัตว์เลี้ยงแสนรักของเราอีกด้วยเช่น ภาวะขาดสารอาหาร การติดเชื้อพยาธิทางเดินอาหาร ภาวะโลหิตจาง โรคพยาธิเม็ดเลือดหลากหลายสายพันธุ์ โรคภูมิแพ้น้ำลายเห็บหมัดค่ะ

วิธีกำจัดเห็บและหมัด

กำจัดเห็บ

  1. ทำความสะอาดบ้าน และ เสื้อผ้า โดยควรซักเสื้อผ้าเป็นประจำ เพราะเห็บและหมัดจะซ่อนอยู่ได้เกือบทุกที่ภายในบ้าน รวมถึงเสื้อผ้าของเราด้วย ถ้าจะให้ดีควรซักเสื้อผ้าในน้ำร้อนค่ะ
  2. ทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ เริ่มจากบริเวณด้านบนไล่ลงมาเรื่อยๆ เน้นบริเวณขอบตู้ และบริเวณรอยแตก รอยร้าว ของผนังบ้าน หรือเตียงนอนของสัตว์เลี้ยงของคุณ
  3. ดูดฝุ่น และฉีดสารกำจัดศัตรูพืชบริเวณพรม และเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นภายในบ้าน
  4. พาเจ้าสัตว์เลี้ยงต้วน้อยของคุณไปหยอดยารักษาเห็บ และต้องอาบน้ำให้พวกเขาบ่อยๆ ควรหยดเป็นประจำทุก 30 วัน ตลอดชีวิต
  5. ตัดหญ้าบริเวณรอบๆ และฉีดยากำจัดเห็บ และหมัดให้ทั่วบริเวณ ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมงค่อยล้างออก

ปิดโอกาสไม่ให้เห็บและหมัดกลับมาได้อีก

เห็บ

งดพาสัตว์เลี้ยงออกไปเที่ยวในพื้นที่สาธารณะ หรือสถานที่ที่มีโอกาสพบปะสัตว์เลี้ยงที่เราไม่ทราบประวัติแน่นอน หลังจากกลับมา ควรสำรวจตามร่างกายและอาบน้ำทำความสะอาดทันที เพื่อลดโอกาสนำเห็บ-หมัดกลับมาฝากที่บ้านโดยไม่ได้ตั้งใจ

ตัวเห็บ-หมัดที่เราพบบนตัวสัตว์เลี้ยงนั้น เป็นแค่ส่วนเล็กน้อยของจำนวนทั้งหมดที่มีเท่านั้น แต่เจ้าของส่วนมากกลับให้ความสนใจกับการกำจัดเห็บ-หมัดบนตัวสัตว์เพียงส่วนเดียว โดยลืมนึกถึงการกำจัดในแหล่งเพาะขยายไปเสียสนิท รวมถึงวัฒนธรรมการเลี้ยงปล่อยอิสระของบ้านเรา สัตว์เลี้ยงของเราจึงมีโอกาสเป็นทั้งผู้รับและผู้ส่งเห็บ-หมัดให้กับสิ่งแวดล้อมและสัตว์เลี้ยงของผู้อื่นอยู่เสมอๆ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมเจ้าวายร้ายเหล่านี้ยังคงลอยนวลอยู่กับสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราไม่ไปไหนสักที วันนี้ก็ได้มารู้เกี่ยวกับการกำจัดเจ้าตัวร้ายให้หมดสิ้นกันไปแล้ว เพื่อนๆ ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : โรงพยาบาลสัตว์บำรุงรักษ์ จังหวัดอุดรธานี