เคล็ดลับอัพลุคให้ห้องโปรด เทคนิคแต่งผนังแบบ DIY ด้วยสีซีเมนต์

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / เคล็ดลับอัพลุคให้ห้องโปรด เทคนิคแต่งผนังแบบ DIY ด้วยสีซีเมนต์

ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่หันมาให้ความสนใจในการแต่งห้องที่สะท้อนตัวตนมากยิ่งขึ้น จึงทำให้การ DIY (Do It Yourself) หรือการสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ด้วยตนเอง เข้ามามีบทบาทสำคัญในแวดวงการตกแต่งภายในมากกว่าเดิม ซึ่งหนึ่งในการ DIY ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ การ DIY ผนัง เพราะผนังเป็นส่วนสำคัญส่วนนึงที่มีผลโดยตรงต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย และยังช่วยประหยัดงบประมาณการสร้างสรรค์ดีไซน์เก๋ๆ ให้กับห้องได้อีกด้วย

เคล็ดลับอัพลุคให้ห้องโปรด เทคนิคแต่งผนังแบบ DIY ด้วยสีซีเมนต์

เคล็ดลับอัพลุคให้ห้องโปรด เทคนิคแต่งผนังแบบ DIY ด้วยสีซีเมนต์

อย่างไรก็ตามการ DIY ผนังมีเทคนิคที่น่าสนใจให้เลือกใช้มากมายหลายแบบ ซึ่งการนำสีซีเมนต์มาทาตกแต่งโดยตรงก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่ได้รับความน่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยคุณสมบัติที่ต่างจากสีทาบ้านทั่วไป เพียงผสมน้ำก็ใช้งานได้ทันที สามารถนำมาใช้ได้กับหลากหลายวัสดุ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ต้องทาน้ำยารองพื้น และเข้าถึงความเป็นธรรมชาติของปูนซีเมนต์ได้ดี ดังนั้น เสือ เดคอร์ ในฐานะผู้ผลิตและผู้เชี่ยวชาญนวัตกรรมปูนซีเมนต์ จึงขอแนะนำเทคนิคการ DIY ผนังด้วยสีซีเมนต์ เพื่อเป็นอีกหนึ่งไอเดียให้กับเจ้าของบ้านได้นำมาใช้ตกแต่งได้ตามจินตนาการ

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการตกแต่งผนังให้มีสีสันรับกับไลฟ์สไตล์ และความชื่นชอบของตนเองมากขึ้น โดยมองว่าผนังบ้านเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ห้องมีความน่าสนใจ และสามารถให้อารมณ์ที่หลากหลายได้ ทำให้เทรนด์การ DIY ได้รับความนิยมมาก ดังนั้น เสือ เดคอร์ จึงแนะนำเคล็ดลับการ DIY ด้วยสีซีเมนต์ ที่ช่วยเพิ่มความโดดเด่นและสร้างสรรค์บรรยากาศใหม่ๆ ให้กับบ้าน ดังนี้

ห้องที่ตกแต่งด้วยเทคนิคการจับคู่สี

เทคนิคแรก คือ “จับคู่สี เพิ่มความสดใสให้กับห้อง”

สีมีความสำคัญอย่างมากต่อการตกแต่งผนังห้อง เพราะนอกจากการใช้สีจะมีผลโดยตรงต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังสามารถสื่อให้เห็นถึงบุคลิก สไตล์และลักษณะของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการเลือกใช้สีให้เหมาะกับแต่ละห้องจึงมีส่วนทำให้บ้านน่าอยู่
มากขึ้น ในปัจจุบันมีสีซีเมนต์ให้เลือกอย่างหลากหลาย จึงสามารถจับคู่สีได้มากมายหลายแบบ ทั้งการทาผนังให้ตัดกันและการกั้นแถบผนังให้มีสีต่างกันเพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับห้อง

ห้องที่ตกแต่งด้วยเทคนิคการจับคู่สี

โดยการเลือกจับคู่สีสามารถแบ่งได้เป็น 2 วิธี

ได้แก่ การจับคู่สีแบบตัดกัน (Contrast) คือ การนำสองสีที่ตัดกันมาทาสลับกันหรือทำให้เกิดลวดลาย เพื่อเพิ่ม ความทันสมัยและเป็นเอกลักษณ์ให้กับผนังมากขึ้น ซึ่งวิธีนี้ต้องคำนึงถึงการเลือกใช้สีเป็นอย่างมาก เนื่องจากการใช้สีที่ตัดกันมากในปริมาณที่เท่ากันจะทำให้ห้องดูแคบและเล็กลง ดังนั้น จึงควรเลือกใช้สีในสัดส่วน 70:30 เพื่อทำให้ห้องดูสวยงามและลงตัวมากขึ้น

สำหรับอีกหนึ่งวิธี คือการจับคู่สีแบบใกล้เคียงกัน (Monotone) เป็นการนำสองสีที่ใกล้เคียงกันหรืออยู่ในโทนสีเดียวกันมาใช้ในการ DIY ผนัง เพื่อให้ห้องดูกว้างขวางและสบายตามากขึ้น เช่น การนำสีเหลืองแก่และสีเหลืองอ่อนมาทาคู่กัน หรืออาจใช้วิธีทาสีห้องเป็นสีเดียว แต่เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือสีพื้นที่มีสีสันตัดกันทดแทนได้ ทั้งนี้หากต้องการเพิ่มมิติให้ห้องดูลึกขึ้น ก็สามารถทำเส้นสายลายเส้นต่างๆ เช่น เส้นตรง เส้นเฉียง หรือซิกแซกได้ตามใจชอบ

งานผนังที่ตกแต่งด้วยเทคนิคการเพิ่มผิวสัมผัส-2

เทคนิคที่สอง คือ “สร้างลวดลายผ่านลายฉลุ” (Stencil)

หนึ่งในเทคนิคการ DIY ผนังที่เจ้าของบ้านสามารถทำได้ด้วยตนเอง เนื่องจากเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายเหมือนการวาดภาพและสามารถสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

โดยขั้นตอนแรกต้องเริ่มต้นจากการค้นหาแบบลายฉลุที่ชื่นชอบ ซึ่งปัจจุบันตามร้านค้าและในเว็บไซต์มีให้เลือกมากมายหลายแบบตามสไตล์ของแต่ละคน หลังจากนั้นให้นำแบบลายฉลุที่เลือกมาแปะบนผนังแล้วทาทับด้วยสีซีเมนต์ โดยใช้เฉดสีที่ต่างจากสีพื้นเดิมของผนัง การใช้สีซีเมนต์จะช่วยทำให้ภาพมีความคมชัดและสวยงามมากกว่าการใช้สีทั่วไป

อย่างไรก็ตามข้อควรระวัง คือ การสร้างลวดลายโดยใช้ลายฉลุนั้นจำเป็นต้องมีการวางแผนให้ดีว่าจะให้ลายฉลุไหน อยู่ตรงส่วนใดของผนัง ตลอดจนลำดับการทาสีทับ เพื่อให้งานที่ออกมาตรงกับความต้องการมากที่สุด ไม่ต้องมีการแก้ไขในภายหลัง

งานผนังที่ตกแต่งด้วยเทคนิคการเพิ่มผิวสัมผัส

อีกหนึ่งเทคนิคที่ได้รับความนิยมในการ DIY ผนัง คือ “เพิ่มผิวสัมผัส สร้างความน่าสนใจให้ผนังห้อง”

ผนังห้องที่สวยไม่จำเป็นต้องมีแค่สีพื้นเรียบเนียนอย่างเดียวเท่านั้น แต่การสร้างผิวสัมผัสให้กับผนังยังเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ทำให้ผนัง
ดูน่าสนใจเพิ่มมากขึ้นด้วย โดยการสร้างผิวสัมผัสในปัจจุบันสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การใช้แปรงทาสีซีเมนต์ เพื่อให้เกิดเป็นผิวสัมผัสตามความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคน โดยผ่านการสร้างลวดลายจากการสะบัดแปรงไปในทิศทางเดียวกันหรือทิศทางตรงกันข้าม หรืออาจจะเป็นการใช้ลูกกลิ้งและเกรียงทาที่ผนัง โดยเน้นทาให้มีร่องรอยของการฉาบหรือมีพื้นผิวที่ไม่เรียบเท่ากันทั้งผืน เพื่อสร้างมิติให้กับผนังดูเท่และมีลูกเล่นมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการสร้างลวดลาย ด้วยวิธีนี้จำเป็นที่จะต้องใช้ความชำนาญเฉพาะทางของช่างหรือผู้เชี่ยวชาญในการทำ เพื่อให้งานออกมาสวยสมใจ

นอกจากการ DIY ผนังให้สวยงามและโดดเด่นแล้ว การดูแลรักษาผนังให้สวยคงทนยาวนานก็ยังเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากการตกแต่งผนังมีหลากหลายประเภท ดังนั้น วิธีการดูแลรักษาจึงแตกต่างกันออกไป เช่น

– สำหรับผนังแบบเงา การเคลือบพื้นผิวผนังด้วยน้ำยาเคลือบเงาหลังจาก DIY เสร็จจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากจะทำให้ผนังมีสีสันสดใสมากขึ้นแล้ว ยังสามารถทำให้พื้นผนังคงทนมากขึ้นด้วย

– หรือ หากเป็นผนังในลุคปูนดิบ การเคลือบผิวงานฉาบแบบด้านด้วยน้ำยาที่มีคุณสมบัติต้านการซึมผ่านของน้ำ (Water Repellent) หลังจาก DIY เสร็จ ก็สามารถช่วยป้องกันการเกิดเชื้อราตะไคร่ และยังช่วยรักษาเนื้อของสีซีเมนต์ให้มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วย

การตกแต่งห้องด้วยเทรนด์สีมาแรงอย่าง-“สีไวน์แดง”-1

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ เทรนด์สีที่มาแรงในปีนี้ คือ “สีไวน์แดง” หรือ “Marsala” ซึ่งเป็นสีที่แสดงถึงความแข็งแกร่งเป็นธรรมชาติแต่แฝงไว้ด้วยความงดงามน่าหลงใหล

โดยการเลือกทาสีไวน์แดงในห้องนั้นจะต้องคำนึงถึงปริมาณการใช้เป็นหลัก เนื่องจากสีไวน์แดงเป็นสีเข้ม การตัดด้วยสีที่ฉูดฉาดหรือใช้ในบริเวณที่กว้างจนเกินไปอาจทำให้ห้องดูทึบไม่สดใส ดังนั้นจึงเหมาะแก่การทาแค่บางส่วนของห้องเพื่อสร้างความสวยงามและทันสมัยให้แก่ห้อง อย่างไรก็ตามสีไวน์แดงสามารถนำไปใช้ได้กับทุกสไตล์ห้องภายในบ้าน อีกทั้งยังเข้าได้กับเฟอร์นิเจอร์ทุกประเภท ทั้งเฟอร์นิเจอร์ไม้ เฟอร์นิเจอร์หนัง และเฟอร์นิเจอร์เหล็ก ที่มาช่วยสร้างความน่าสนใจผ่านการผสมผสานความดิบที่เรียบง่ายกับเสน่ห์ของสีน้ำตาลอมแดง ตอบโจทย์ความชื่นชอบให้กับเจ้าของบ้านตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น

การทาตกแต่งผนังด้วยสีซีเมนต์สามารถทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก และสามารถเลือกใช้เทคนิคการ DIY ได้หลายวิธี และยังช่วยเสริมอารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างกันไปในแต่ละห้องของบ้านให้มีความหลากหลายและ น่าอยู่มากขึ้นด้วย เปรียบเสมือนการเติมเสน่ห์ให้กับทุกๆ ห้องที่จะคงอยู่กับบ้านไปอีกนานแสนนาน

เพิ่มมิติให้ห้องดูลึกขึ้น ด้วยการทำเส้นสายลายเส้นต่างๆ เช่น เส้นตรง เส้นเฉียง หรือซิกแซก โดยใช้สีตัดกัน

ขั้นตอนการสร้างลวดลายผ่านลายฉลุ-1 ขั้นตอนการสร้างลวดลายผ่านลายฉลุ-2

ห้องที่ตกแต่งด้วยเทคนิคลายฉลุ 

ห้องที่ตกแต่งด้วยเทคนิคลายฉลุ ห้องที่ตกแต่งด้วยเทคนิคลายฉลุ

ภาพตัวอย่างสีซีเมนต์ และการผสมน้ำเพื่อใช้งาน ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

ภาพตัวอย่างสีซีเมนต์-และการผสมเพื่อใช้งาน-ง่ายๆ-ไม่ยุ่งยาก-1 ภาพตัวอย่างสีซีเมนต์-และการผสมเพื่อใช้งาน-ง่ายๆ-ไม่ยุ่งยาก-2 ภาพตัวอย่างสีซีเมนต์-และการผสมเพื่อใช้งาน-ง่ายๆ-ไม่ยุ่งยาก-3

 

คุณกมลวรรณ-ชื่นอังกูล-ผู้จัดการเดคอร์เรทีฟ-โปรดักส์--บริษัท-สยามมอร์ตาร์-จำกัด-1 ข้อมูลจาก
คุณกมลวรรณ ชื่นอังกูล
ผู้จัดการเดคอร์เรทีฟ โปรดักส์ บริษัท สยามมอร์ตาร์ จำกัด
ผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมปูนซีเมนต์ “เสือ เดคอร์”
ข้อมูลดีๆ เพิ่มเติมที่
www.tigerbrandth.com
www.facebook.com/TigerBrandTH