ขนแมว วิธีกำจัดขนแมว วิธีทำความสะอาด สัตว์เลี้ยง

วิธีกำจัดขนแมว ที่ติดตามเฟอร์นิเจอร์และของใช้ในบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / วิธีกำจัดขนแมว ที่ติดตามเฟอร์นิเจอร์และของใช้ในบ้าน

เพื่อนๆ ที่เลี้ยงเจ้าแมวตัวน้อยไว้ในบ้าน คงจะต้องประสบพบเจอกับปัญหาขนแมวติดตามเสื้อผ้า ติดตามเตียง และตามหลืบเต็มบ้านไปหมดอย่างแน่นอนใช่ไหมล่ะคะ วันนี้ Decor.MThai เลยนำ วิธีกำจัดขนแมว ที่ติดตาม เฟอร์นิเจอร์ และ  ของใช้ในบ้าน มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

วิธีกำจัดขนแมว

ขั้นตอนแรกต้องดูแลน้องแมวเพื่อลดภาวะขนร่วง ให้ร่วงน้อยที่สุดก่อนนะคะ 

              1. บำรุงขนด้วยฟักทอง : ฟักทองจะมีกากใยอยู่ในตัว ถ้านำมาให้แมวกินจะช่วยบำรุงขนให้ขนสวย และไม่หลุดร่วงง่ายค่ะ แต่ควรเอาฟักทองไปนึ่งให้สุกก่อนนำไปให้เขากินนะคะ แต่ถ้าเขาไม่ยอมกินให้คลุกกับอาหารแล้วค่อยให้เขากินค่ะ

            2. ใช้น้ำยาอาบน้ำ : ที่มีสูตรบำรุงขน เพราะแชมพูที่มีส่วนผสมของ Amino Acids, Omega 3 & 6 Fatty Acids จะช่วยลดปัญหาเส้นขนหลุดร่วงได้เป็นอย่างดีค่ะ

            3. แปรงขน : การแปรงขนน้องแมวบ่อยๆ ก็จะช่วยให้ขนของเขาร่วงน้อยลงได้นะคะ

            4. ปรึกษาสัตวแพทย์ : ถ้าลองทำวิธีเหล่านี้แล้วขนของเจ้าตัวน้อยยังไม่หยุดร่วงให้ไปปรึกษาแพทย์นะคะ แพทย์จะให้คำปรึกษาว่าเราควรดูแลเจ้าแมวเหมียวของเรายังไงให้ขนร่วงน้อยที่สุด เพราะแมวบางตัวที่ขนร่วงอาจจะไม่ใช่เพราะขาดสารอาหาร แต่อาจจะเป็นเพราะเรื่องการขับถ่ายค่ะ

แมว

หลังจากที่เราดูแลขนแมวเหมียวของเราให้ขนร่วงน้อยที่สุดแล้ว เราก็ต้องมาเรียนรู้วิธีกำจัดขนของเขาไม่ให้มากวนใจเราด้วยนะคะ เพราะขึ้นชื่อว่าสัตว์มีขนยังไงก็ยังมีขนหลุดร่วงหล่นอยู่ดีค่ะ

วิธีกำจัดขนแมวไม่ให้มากวนใจ

              1. ไม้กวาดซิลิโคน : ลักษณะจะเหมือนที่ร้านตัดผมใช้ เวลากวาดจะไม่ทำให้ขนฟุ้ง ขนจะเป็นก้อนเก็บใส่ถุงขยะได้ง่ายขึ้นค่ะ

              2. ถุงมือยาง : เป็นวิธีที่ทำความสะอาดขนแมวที่ติดตามผ้าเราได้ดีมากๆ เลยนะคะ เพียงแค่เพื่อนๆ ใส่ถุงมือยางไว้กับมือ แล้วก็รูดตามแนวยาว ขนแมวก็จะรวมตัวกันเป็นก้อนกลมๆ สามารถหยิบไปทิ้งได้ง่าย

             3. ลูกกลิ้งอเนกประสงค์ : วิธีนี้สามารถใช้กำจัดขนบนเสื้อผ้าได้ดี แต่ไม่เหมาะกับการนำไปทำความสะอาดบริเวณที่มีพื้นที่ใหญ่ๆ เพราะลูกกลิ้งอเนกประสงค์มีราคาค่อนข้างแพงค่ะ

             4. เครื่องดูดฝุ่น : เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำความสะอาดขนแมวได้ดี แต่อาจจะมีผลข้างเคียงทำให้น้องแมวตกใจกับเสียงเครื่องดูดฝุ่น วิ่งหนีอย่างหวาดกลัวได้ค่ะ

             5. เทปกาว : จริงๆ วิธีนี้ไม่ค่อยอยากแนะนำให้ใช้กับเสื้อผ้าที่เป็นขนง่ายนะคะ เพราะว่าเทปกาวจะไปทำลายใยผ้า แนะนำให้ใช้กับพวกผ้าผืนใหญ่ๆ อย่างเช่น ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม หรือผ้าม่านค่ะ เพราะจะประหยัดกว่าการที่เอาลูกกลิ้งอเนกประสงค์มาใช้ค่ะ

ถ้าเพื่อนๆ เป็นทาสแมว อยากเลี้ยงน้องแมวไว้ในบ้านต้องศึกษาวิธีพวกนี้ไว้นะคะ เพราะเรื่องขนแมวอาจจะแลดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่เอาเข้าจริงๆ ก็เป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนเลี้ยงแมวเลยก็ว่าได้ค่ะ