ไม้อัดเกล็ดเรียงชิ้น (OSB) คืออะไร ไว้ใช้ทำอะไร?

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ไม้อัดเกล็ดเรียงชิ้น (OSB) คืออะไร ไว้ใช้ทำอะไร?

วันนี้ Decor.MThai ได้หาข้อมูลเกี่ยวกับ ไม้อัดเกล็ดเรียงชิ้น (OSB) คืออะไร ไว้ใช้ทำอะไร มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ไม้อัดเกล็ดเรียงชิ้น หรือ Oriented Strand Board (OSB) เป็นไม้อัดประกอบอีกประเภทหนึ่ง ลักษณะจะเป็นแผ่นไม้แปรรูปประกอบด้วยชิ้นไม้เล็กๆ หลากหลายขนาด หลากหลายความยาว นำมาผสมกาวก่อนแล้วนำไปเรียงให้เสี้ยนไม้อยู่ทิศทางเดียวกันในแต่ละชั้น ซึ่งแผ่นไม้ OSB จะมีอย่างน้อย 3 ชั้นค่ะ แต่ละชั้นจะวางสลับเสี้ยนขวางตั้งฉากกัน จากนั้นนำไปอัดด้วยความร้อนได้แผ่นที่กว้างและยาวตามแต่ขนาดที่ต้องการ

ไม้อัดเกล็ดเรียงชิ้น (OSB) คืออะไร ไว้ใช้ทำอะไร?

ไม้อัดเกล็ดเรียงชิ้น (OSB) คืออะไร ไว้ใช้ทำอะไร?

ข้อดีของไม้อัดเกล็ดเรียงชิ้น (OSB) : มีการทดลองเปรียบเทียบแผ่นที่มีการเรียงชิ้นไม้แบบชั้นเดียว กับแผ่นที่ไม่เรียงชิ้นไม้ ปรากฎว่าค่าความแข็งแรงตามแนวยาวมากกว่า 2 เท่า แต่ตามขวางให้ค่าน้อยกว่า 2 เท่า แผ่น OSB มีความคงขนาด และแข็งแรงในสภาวะความชื้นต่างๆ มีความเหมาะสมในงานก่อสร้าง ใช้ทำผนังบ้านแบบหล่อคอนกรีต ป้ายสัญญาณจราจร และตู้ขนส่งสินค้า และแผ่น OSB นี้สามารถใช้ทดแทนแผ่นไม้อัดได้

ความนิยมในการใช้ไม้อัดเกล็ดเรียงชิ้น (OSB) ในการตกแต่ง : ไม้ชนิดนี้นิยมนำมาตกแต่งผนังห้อง หรือนำมาทำเป็นท็อปโต๊ะ ผนักพิงเก้าอี้ ชิ้นส่วนบันได ขอบคิ้วไม้ หิ้ง แม้แต่ชั้นวางของด้วยนะคะ

Working with Wood

ถ้าพูดถึงเรื่องความแข็งแรง ความทนทานแล้ว ถ้าเปรียบเทียบกับไม้อัดธรรมดาจะแข็งแรงกว่าถึง 3 เท่าด้วยกันนะคะ และขนาดความหนาของไม้ชนิดนี้ก็มีด้วยกันตั้งแต่ 6 มม. – 25 มม. ค่ะ