วิธีไล่หนู แมว ไล่หนู

วิธีไล่หนู ออกจากบ้านแบบง่ายๆ

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / วิธีไล่หนู ออกจากบ้านแบบง่ายๆ

ถ้าบ้านเพื่อนๆ กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับเจ้าหนูตัวเล็กมาวิ่งป่วนบ้าน กัดกินสิ่งของในบ้านอยู่ล่ะก็… วันนี้ Decor.MThai มี วิธีไล่หนู ออกจากบ้านแบบง่ายๆ มาเสนอเพื่อนๆ ค่ะ ถ้าอยากรู้แล้วว่าทำยังไงก็ตามมาดูวิธีกันเลยดีกว่า

หนูถือเป็นสัตว์ตัวเล็กๆ แต่ถ้าเจ้าหนูได้เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านของเราแล้ว ความน่ารำคาญของหนูไม่เล็กเลยนะคะ ทั้งทำลายข้าวของ แถมยังทิ้งเชื้อโรคและความสกปรก สร้างความเดือดร้อนให้คนในบ้านไม่น้อยเลยค่ะ

วิธีไล่หนู ออกจากบ้านแบบง่ายๆ

วิธีไล่หนูออกจากบ้านมี ทั้งหมด  4 วิธี 

1. เลี้ยงแมว : วิธีนี้เป็นวิธีที่ไล่หนูได้ดีที่สุด ถ้าเราเลี้ยงเจ้าแมวน้อยไว้ในบ้านรับรองว่าหนูไม่มากวนแน่นอน แค่ได้กลิ่นของแมว หนูก็วิ่งเผ่นป่าราบหายไปหมดแล้ว แต่ก็ถ้าเพื่อนๆ ไม่รักสัตว์ไม่ชอบเลี้ยงแมวก็ลองไปดูวิธีอื่นกัน

2. ลูกเหม็นไล่หนู : เพียงแค่เพื่อนๆ ซื้อลูกเหม็นมาวางไว้ตามพื้นที่ที่สกปรก ตามซอกตามหลืบภายในบ้าน บริเวณที่พบเห็นหนูบ่อยๆ พอเจ้าหนูมาเห็นหรือได้กลิ่นลูกเหม็นหนูก็จะไม่เข้ามาใกล้เด็ดขาด เพราะหนูไม่ชอบกลิ่นของลูกเหม็น และหนูก็จะหนีหายไปจากบ้านของเรา

3. กรงดักหนู : จริงๆ วิธีนี้เป็นวิธีที่คนโบราณทำกันมานาน แต่เป็นวิธีที่กำจัดหนูได้ในระยะเวลาสั้นๆ วิธีใช้ก็คือ นำอาหารมาไว้ในกรง เพื่อให้หนูเข้ามากิน จากนั้นกรงดักหนูก็จะปิดอัตโนมัติ มองดูแล้วอาจจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่ที่สำคัญต้องหาที่ทิ้งหนูให้ได้นะคะ ควรนำหนูไปทิ้งในป่าไกลจากบ้าน เขาจะได้ไม่กลับมากวนใจเราได้อีก

4. สมุนไพรไล่หนู : สารสกัดจากสมุนไพรต่างๆ ไล่หนูได้จริง มีให้เลือกทั้งแบบแผ่น วางเป็นจุดๆ และแบบสเปรย์ ส่วนผสมหลักๆ ของสมุนไพรไล่หนูคือ สกัดจากสมุนไพรพื้นบ้านได้แก่ กะเพรา สะระแหน่ มะกรูด เป็นต้น จึงไม่เป็นอันตรายกับคนในบ้านค่ะ

การดูแลบ้านให้เป็นระเบียบ ช่วยกำจัดหนูได้

วิธีไล่หนู

การจัดระเบียบบ้านเป็นวิธีทีดีที่สุด : การเก็บบ้าน ทำความสะอาดบ้านไม่ให้บ้านรก ไม่ให้มีของสกปรก ไม่ให้มีกลิ่นเหม็น และไม่ให้มีเศษอาหารตกค้างอยู่ภายในบ้าน จะทำให้หนูไม่อยากอยู่ในบ้านของเรา เพราะเจ้าหนูก็จะไม่มาอยู่อาศัย เนื่องจากนิสัยของหนูชอบอยู่ในที่สกปรก ยิ่งรกยิ่งหนูยิ่งชอบค่ะ ถ้าบ้านสะอาดรับประกันได้ว่าปราศจากหนูแน่นอนค่ะ

ถ้าบ้านเพื่อนๆ กำลังประสบปัญญาเรื่องหนูมารบกวนอยู่ละก็ ลองนำวิธีข้างต้นไปใช้ดูนะคะ รับรองได้ว่าเจ้าหนูจะไม่มากวนใจเพื่อนๆ อย่างแน่นอนค่ะ