กระเบื้องโมเสก ปูพื้น พื้นไม้ลามิเนต หินขัด หินอ่อน

รู้จัก 6 วัสดุปูพื้น เลือกให้เหมาะจะได้ลงทุนครั้งเดียวอย่างคุ้มค่า

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / รู้จัก 6 วัสดุปูพื้น เลือกให้เหมาะจะได้ลงทุนครั้งเดียวอย่างคุ้มค่า

ก่อนที่เราจะสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้าน เราควรทำความรู้จักกับวัสดุที่จะนำมาใช้กันก่อน เราจึงได้รวบรวมข้อมูลของ วัสดุปูพื้น มาให้เพื่อนๆ ได้ศึกษากันค่ะ วัสดุปูพื้นก็มีด้วยกันหลายแบบ แต่ละแบบก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ว่าแล้วเรามาดูวัสดุปูพื้นแต่ละแบบกันเลยดีกว่าค่ะ

มารู้จัก วัสดุปูพื้น กันเถอะ

วัสดุปูพื้น

แกรนิต : เป็นหินเนื้อแข็ง เมื่อนำมาดัดแปรรูปเป็น แผ่นหินขัดเงาแล้ว ผิวจะเงางามคงทนมาก และยังทนต่อแรงกด รอยขีดข่วนและสารเคมีได้ดี อีกทั้งแนวเส้นรอยต่อระหว่างแผ่นมีขนาดเล็กทำให้ดูสวยงาม โทนสีของหินแกรนิตส่วนมากค่อนข้างเข้มจึงทำให้พื้นที่ห้องแลดูเล็กลงได้จึงควรใช้แกรนิตปูในบริเวณที่มีพื้นที่กว้าง หรือ เลือกโทนสีขาวจะดูสวยงามเสมือนเป็นพื้นเดียวกัน

หินอ่อน

หินอ่อน : มีความทนทานแข็งแกร่ง สามารถขัดผิวให้เงางามได้ง่าย แต่ก็เป็นรอยได้ง่ายเช่นกัน เพราะจะทนต่อแรงขีดข่วน หรือสารเคมีได้น้อยกว่าหินชนิดอื่นจึงต้องดูแลรักษาอย่างดีพอสมควร ข้อดีของหินอ่อนคือมีให้ลายให้เลือกหลากหลาย เนื้อหินมีความสวยงามเป็นธรรมชาติค่ะ

พื้นหินขัด

 

หินขัด : เป็นหินที่เกิดจากเกล็ดของหินอ่อนธรรมชาติ ใช้ปูนซีเมนต์ขาวเป็นตัวช่วยยึดเกาะเกล็ดหินให้เข้ากันจากนั้นขัดผิวพื้นให้มีความเรียบลื่นมันวาว ข้อดีของหินชนิดนี้คือไม่มีรอยเชื่อม แต่การขัดพื้นให้ออกมาสวยต้องใช้ช่างที่มีฝีมือ และข้อดีอีกข้อคือดูแลรักษาง่าย

โมเสก

กระเบื้องโมเสก : เป็นกระเบื้องที่เหมาะกับการนำมากรุผนังห้องน้ำ และห้องครัว เพราะกระเบื้องชนิดนี้จะมีขนาดเล็ก มีให้เลือกทั้งผิวมัน และผิวด้าน แต่ถ้าจะนำไปใช้ปูพื้นแนะนำว่าควรเป็นผิวด้านเพราะจะกันลื่นได้ดี ผิวของกระเบื้องโมเสกมีความแข็งแรงทนทานต่อการเสียดสี และสารเคมีได้เป็นอย่างดี

กระเบื้องยาง

 

กระเบื้องยาง : วัสดุยอดนิยมที่คอนโดส่วนใหญ่ชอบนำมาปูพื้น เพราะเป็นวัสดุสังเคราะห์ มีทั้งเป็นแผ่นเล็กๆ และเป็นผืนใหญ่ มีความทนทาน ติดตั้งและใช้งานง่าย บำรุงรักษาไม่ยาก ยิ่งเรื่องของราคาเรียกได้ว่าถูกกว่ากระเบื้องชนิดอื่นๆ มากเลยค่ะ

พื้นไม้ลามิเนต

พื้นไม้ลามิเนต : เป็นพื้นไม้ที่ผลิตขึ้นด้วยวิธีทางวิทยาศาสตร์ โดยมีไม้เป็นส่วนประกอบแค่บางส่วนเท่านั้น นอกนั้นก็จะเป็นส่วนประกอบทางวิทยาศาสตร์ พื้นไม้ลามิเนตแบ่งเป็น 3 ชั้น สามารถเลือกสี หรือลายไม้ตามแบบที่เราต้องการได้ ส่วนมากพื้นไม้ลามิเนตจะทนกับความร้อนสูงได้อย่างดี ทำให้พื้นไม้แบบลามิเนตพองและหดตัวน้อยกว่าไม้จริงหลายเท่า แถมยังป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ