ข้อควรระวัง 9 อย่าง! ที่เจ้าของบ้านมักพลาดในการ เลือกสีห้อง ในบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ข้อควรระวัง 9 อย่าง! ที่เจ้าของบ้านมักพลาดในการ เลือกสีห้อง ในบ้าน
ตกแต่งบ้าน บ้าน สีทาบ้าน สีห้อง เฟอร์นิเจอร์ เลือกสีห้อง

การมีบ้านสักหลัง มันคือการลงทุนเงินก้อน และแน่นอนว่าเราต้องเลือกใช้เงินอย่างระมัดระวัง แม้กระทั่งการเลือกสีทาบ้าน ที่แทบจะทำให้ตัดสินใจอะไรไม่ได้เลย และ หากคุณเคยปวดหัวและใช้เวลานานในการแยกสี “เหลืองแบบแสงอาทิตย์” กับ “เหลืองแบบแสงตอนกลางวัน” ให้ออก เรามาเพื่อบอกว่า เราเข้าใจความรู้สึกคุณดี เรื่องการ เลือกสีห้อง ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย เพราะมันคือตัวกำหนดมู้ด และ ส่งผลต่อการเลือกเฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่งห้องอีกด้วย ….ผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้ว่า อย่าทำ! ถ้ามันอยู่ใน 9 ข้อนี้

สีห้อง

 

พลาดที่ 1 : ทาเพดานสีขาว
นี่คือพื้นที่ที่กว้างที่สุดในห้องที่เราไม่ค่อยคิดถึงมัน ดีไซเนอร์ Athalie Derse กล่าวว่า “ฉันไม่เคยทาสีเพดานเป็นสีขาวล้วนเลย เพราะในโทนสีขาวทุกสีจะมีสีเทาปนอยู่ และมันจะทำให้ห้องดูครึ้มลง ” เธอแนะนำว่า ให้เลือกสีครีมทางจะเวิร์คกว่ามาก และคำแนะนำเพิ่มเติมคือ ควรจ้างมือโปรมาทำให้คุณ

พลาดที่ 2 : สีห้องแมทช์กับสีเฟอร์นิเจอร์
ใครๆ ก็อยากแต่งบ้านให้ดูสวยด้วยวิธีง่ายๆ โดยการเลือกเฟอร์นิเจอร์สีเดียวกับสีห้อง แต่ช้าก่อนค่ะ นักออกแบบ Sallie Giordano กล่าวว่า ” จริงๆ แล้ว คุณไม่ได้ต้องการจะจับคู่สีผนังกับสีเฟอร์นิเจอร์ของคุณหรอก เพราะมันจะกลืนกันเกินไป ลองหาสีในเฉดเทามาตัดดู น่าจะลงตัวกว่า ”

พลาดที่ 3 : ไม่เหลือพื้นที่ให้พักสายตา
หากคุณเป็นคนชอบสีสัน มันอาจจะเป็นการง่ายที่จะแต่งห้องให้เป็นสีสันไปทุกส่วน แต่ นักออกแบบ Todd Klein ให้คำแนะนำไว้ว่า ” ความผิดพลาดข้อใหญ่ เมื่อเราพยายามแต่งห้องให้มีสีสัน จนลืมที่จะทำให้มันบาลานซ์ ด้วยการเลือกแต่งห้องให้มีจุดพักสายตาบ้างในโทนขาว หรือเทาจางๆ ซึ่งมันจะดูกลมกลืน เป็นธรรมชาติกว่าการใช้สีสันล้วนๆ ”

พลาดที่ 4 : เล่นสีแบบเพลย์เซฟเกินไป
เป็นที่รู้กันดีว่า ถ้าคุณจะเลือกสีห้องแบบกลางๆ ไม่ร้อน ไม่เย็น ก็ต้องไม่ลืมใช้เฟอร์นิเจอร์สีเข้มตัดมาสักสี แต่คนส่วนมาก มักพลาดตรงที่เลือกสีที่ไม่เข้มพอที่จะตัดเฉดกัน นักออกแบบ Betsy Brown กล่าวว่า ” คุณต้องใส่องค์ประกอบที่จะทำให้บุคลิกมันโดดเด่น ชัดเจน และจัดจ้านขึ้นมานะ เลือกเอาว่าจะ กล้าๆ วัดใจกันไปเลย หรือ จะกลัว จนทุกอย่างในห้องมันจืดชืด ”

Vintage turquoise chair with colorful decor

พลาดที่ 5 : แต่ละห้องในบ้านมีสีที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
คุณจะเข้าใจเมื่อคุณได้เห็นด้วยตาตัวเอง เมื่อห้องนั่งเล่น เป็นสีกลางๆ ในโทนสบายตา แต่โก้เหมือนนั่งชิลล์อยู่ชายหาด ส่วนห้องน้ำก็เป็นสีจัดจ้านตกแต่งในยุค 20 มันต่างกันอย่างชัดเจน Mona Ross Berman กล่าวว่า “ถึงแม้ฉันจะไม่ได้ทาสีห้องในสีเดียวกันทุกห้อง แต่ฉันก็ยังต้องการให้ห้องแต่ละห้องมีการเชื่อมโยงถึงกัน โดยเฉพาะห้องนอน ฉันจึงจัดให้มาในโทนเดียวกันกับห้องนั่งเล่น ในความแตกต่าง บ้านทั้งหลังควรเชื่อมโยงเป็น 1 เดียวกัน ”

พลาดที่ 6 : ทาสีห้องเหมือนกันในทุกๆ แห่ง ทุกห้อง
ในขณะเดียวกัน ทาสีเดียวกันกับทุกห้องในบ้านมันก็จะสร้างบรรยากาศที่อึดอัดให้กับผู้อยู่อาศัยเช่นกัน คุณต้องรู้จักผ่อนปรนบ้าง ถึงแม้คุณจะชอบสีที่เลือกมาแล้วมากก็ตาม Tom Scheerer กล่าวว่า ” สัก 2 สีกำลังดี แต่ก็ต้องมีจุดพักสายตาด้วยเช่นกัน ไม่งั้นบรรยากาศในบ้านจะดูไม่สมูท

พลาดที่ 7 : ลืมจบงานทาสีด้วยการเคลือบสี
สี eggshell finish เป็นสีที่แน่นพอในการทาสีห้อง แต่ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะจะทำให้ดูเรียบๆ ดังนั้นควรใช้สีแบบ High – Luster Finish มากกว่า นักออกแบบ Meg Braff กล่าวว่า การเตรียมการที่ดีเป็นกุญแจสำคัญในการทาสี ดังนั้นการทาสี แบบ High – Luster Finish จะช่วยเพิ่มมิติให้ห้อง โดยไม่ต้องไปเปลืองค่าแล็คเกอร์เพิ่ม

พลาดที่ 8 : เลือกทาสีที่มีเพียงมิติเดียว
นักออกแบบ Suzanne Kasler บอกว่า สีที่ไร้มิติจะมีเรืองแสงอย่างผิดปกติ และแทนที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบาย กลับเป็นตัวผลักไส ให้อึดอัด มันเป็นข้อแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ ที่ส่งผลกระทบมาก ที่ทำให้คนเรากลัวการเลือกใช้สี ดังนั้นจึงจบลงด้วยการเลือกใช้ สีครีม เป็นสีปลอดภัย เพราะจะให้มิติของสีส้มบนผนัง

พลาดที่ 9 : กดดันตัวเองในการเลือกสี และระมัดระวังเลือกสีที่จะไม่ตกเทรนด์
ในการเลือกสีทาบ้าน เรามักจะเลือกสีที่จะยังคงทนทาน และไม่ตกเทรนด์ เพราะ เรายังต้องอยู่ในบ้านหลังเดิม แต่มันก็เหมือนไลฟ์สไตล์ของเราที่มีการเปลี่ยนแปลงได้ ห้องในบ้านเราก็เช่นกันค่ะ คุณสามารถเปลี่ยนแปลงตกแต่งใหม่ได้ตลอดเวลา Ashley Whittaker กล่าวว่า “คุณต้องเชื่อในตัวเอง ไม่จำเป็นว่า ถ้าคุณเลือกสีนี้ในครั้งแรก แล้วจะต้องอยู่กับห้องสีนี้ไปตลอด เมื่อคุณไม่ชอบก็แค่ตกแต่งห้องใหม่ เท่านั้นเอง”

ที่มาจาก http://www.housebeautiful.com