บานประตู ประตู ยืดอายุการใช้งาน ลูกบิดประตู หน้าต่าง

5 วิธีดูแล บานประตู และหน้าต่างให้ยืดอายุการใช้งาน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 5 วิธีดูแล บานประตู และหน้าต่างให้ยืดอายุการใช้งาน

วิธีดูแล บานประตู และบานหน้าต่าง ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ครั้นจะดูแลแค่ตัวบานประตูบานหน้าต่างก็ไม่ใช่เรื่อง ควรจะรักษาลูกบิดประตูด้วยเช่นกันนะคะ เวลาเราเปิดประตูอย่างแรกที่ร่างกายเราจะสัมผัสก็คือลูกบิดประตู   Deocr.Mthai จึงนำวิธีการดูแลรักษาประตูมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

บานประตู

     – อย่างแรกเลยเราไม่ควรให้ลูกปิดประตูกระทบกับตัวผนัง ควรติดตัวกันกระแทกติดไว้ที่ตัวผนัง เพื่อป้องกันเวลาเราเปิดประตู – ปิดประตู แรงๆ จะได้ไม่ไปกระทบกับตัวผนังค่ะ  ไม่ทำให้ตัวลูกบิดเป็นรอยเกิดการชำรุด และยังป้องกันไม่ให้ผนังบ้านเราเป็นรอยอีกด้วยค่ะ

     – อย่างที่สอง ควรหาเวลาว่างทำความสะอาดบริเวณบานพับใช้น้ำยาขัดบ้าง เพราะถ้าปล่อยไว้ไม่ทำความสะอาดเลย อาจจะทำให้เกิดสนิม และจะทำให้บานประตู หน้าต่างเราฝืด เปิด –  ปิดยากขึ้นค่ะ

– ปกป้องบานประตูที่ทำจากไม้ ควรทาหน้าบานด้วยสีน้ำมัน หรือใช้สีย้อมไม้ ค่ะ เพราะการทาด้วยสี 2 ประเภทนี้จะช่วยกันความชื้นของไม้ได้ค่อนข้างดี จะไม่ทำให้เกิดความชื้น

– ถ้ามีรอยคราบที่ประตู หรือหน้าต่างควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดทันที เพราะถ้าปล่อยไว้นานจะทำให้เช็ดไม่ออก และจะทำให้บานประตู หรือบานหน้าต่างเราดูเก่าค่ะ

– ไม่ควร เปิด- ปิด ประตู หน้าต่างแรงๆ เพราะจะทำให้ตัวบานประตู หรือหน้าต่างตกได้ ตัวบานพับจะหลวม ส่งผลทำให้ประตูฝืดขณะเปิด – ปิดค่ะ

ทั้งหมดเหล่านี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานบานประตู และหน้าต่างของเราได้ยาวนานขึ้น