ผนังอิฐ วัสดุก่อสร้าง อิฐมวลเบา อิฐมอญ

ผนัง อิฐมอญ กับ ผนัง คอนกรีตมวลเบา ต่างกันอย่างไร

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ผนัง อิฐมอญ กับ ผนัง คอนกรีตมวลเบา ต่างกันอย่างไร

เมื่อเราจะสร้างบ้าน หรือซื้อบ้านสักหลัง เราควรศึกษาข้อมูลให้ดี ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง หรือขั้นตอนการก่อสร้าง รวมไปถึงความชำนาญของช่างก็มีผล ทำให้บ้านของเราออกมาดีหรือไม่ดีเช่นกันค่ะ วันนี้ Decor.MThai จึงหาข้อมูลเกี่ยวกับวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างอย่าง ผนัง อิฐมอญ กับผนังคอนกรีตมวลเบา นำมาเปรียบเทียบให้เพื่อนๆ ดูกันว่าคุณสมบัติของทั้งคู่ต่างกันอย่างไรค่ะ

ผนังอิฐมอญ กับผนังคอนกรีตมวลเบา ต่างกันอย่างไร

อิฐมอญหรืออิฐดินเผาคืออิฐที่ทำจากดินเหนียวผสมกับแกลบหรือวัสดุอื่นผสมน้ำ นวดเคล้าให้เข้าเนื้อเดียวกันแล้วลงในแม่พิมพ์ จากนั้นก็นำมาตัดทำเป็นแผ่น แล้วเอาเข้าเตาเผาจนสุก มีขนาดกว้าง 5.5 เซนติเมตร ยาว 14 เซนติเมตร และหนา 3 เซนติเมตร

ข้อดีของอิฐมอญ : เป็นอิฐที่ใช้มานาน เป็นวัสดุที่มีความแข็งแกร่ง ทนทานกว่าชนิดอื่นๆ ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการฉาบปูนแล้วร้าว แถมราคายังถูกกว่าอิฐมวลเบาอีกด้วย

ข้อเสีย : ดูดซึมน้ำได้ไม่ดี จึงไม่นิยมนำมาก่อผนังบริเวณห้องน้ำ

อิฐ
อิฐมวลเบาคือเป็นวัสดุคอนกรีตชนิดใหม่ ผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทราย ปูนขาว ยิบซั่ม น้ำ และสารกระจายฟองอากาศส่วนผสมพิเศษในอัตราส่วนที่เป็นสูตรเฉพาะตัว การผลิตส่วนใหญ่เป็นการนำเทคโนโลยี และเครื่องจักรที่นำเข้าจากต่างประเทศ ผลิตภัณฑ์คอนกรีตมวลเบาเป็นวัสดุก่อสร้างยุคใหม่

ข้อดีของอิฐมวลเบา : มีน้ำหนักเบา ขนาดก้อนได้มาตรฐานเท่ากันทุกก้อน ทนไฟ ป้องกันความร้อน ป้องกันเสียง ตัดแต่งเข้ารูปง่าย ไม่มีเศษอิฐหัก และที่สำคัญคือรวดเร็ว สะอาด ลดระยะเวลาในการก่อสร้าง ลดต้นทุนค่าแรงงาน ต้นทุนโครงสร้าง

ข้อเสีย : ราคาจะสูงกว่า และทนทานน้อยกว่าอิฐมอญ

ข้อแตกต่างระหว่างผนังอิฐมอญกับผนังคอนกรีตมวลเบา: อิฐมวลเบาจะสามารถกันความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญประมาณ 8-11 เท่า เพราะตัวอิฐมวลเบามีขนาดหนากว่าจึงช่วยกันความร้อนได้ดีกว่า นอกจากนี้อิฐมวลเบายังเก็บเสียงได้ดีกว่าอิฐมอญถึง 2 เท่า เพราะเป็นวัสดุที่ช่วยลดการสะท้อนของเสียงอยู่แล้วค่ะ