จัดตู้เสื้อผ้า ตู้เสื้อผ้า เก็บของ

ไอเดีย เปลี่ยนลุค ตู้เสื้อผ้า ไร้บานให้สวยสดใสกว่าที่เคย

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ไอเดีย เปลี่ยนลุค ตู้เสื้อผ้า ไร้บานให้สวยสดใสกว่าที่เคย

maxine และ Maxwell ได้เปลี่ยนวิธีเดิมๆ ในการจัดเก็บเสื้อผ้า จากราวแขวนผ้าที่ดูยุ่งเหยิง ในห้องนอนที่กั้นไว้ด้วยพาร์ติชั่นบอร์ด มาเป็น ตู้เสื้อผ้า แบบไร้บาน สองใบ พร้อมลิ้นชัก ชั้นวาง และราวแขวน ‘พื้นที่ตรงนี้ดูเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงเลย’ Maxine ออกความเห็น ‘ตอนนี้ มุมเปลี่ยนเสื้อผ้าก็ให้ความรู้สึกผ่อนคลายไม่ต่างจากมุมที่เราใช้เพื่อการนอนหลับ’ เรามาดูวิธีแปลงโฉมและจัดระเบียบมุมแต่งตัวกันตั้งแต่แรกเริ่มจนจบ เพื่อการแต่งตัวยามเช้าที่สะดวก รวดเร็ว และสนุกสนานยิ่งกว่าที่เคย

ตู้เสื้อผ้า
ก่อน: ราวแขวนผ้าแสนยุ่งเหยิง
‘Maxwell กับฉันเคยมีราวแขวนผ้าของตัวเองกันคนละราว’ Maxine บอก ‘เราเลือกที่เก็บของแบบไร้บาน เพราะทางทฤษฎีแล้ว การเก็บแบบนี้ช่วยให้หาเสื้อผ้าได้ง่ายและยังช่วยให้เก็บเสื้อผ้าได้มากในพื้นที่จำกัด แต่ราวแขวนผ้าของเราอัดแน่นไปหมด แถมยังไม่มีที่วางรองเท้า อีกอย่าง การมีแต่ที่เก็บของแบบแขวน ก็เป็นข้อจำกัดในการจัดเก็บเสื้อผ้าให้เป็นระเบียบ แทบไม่ต้องพูดถึงการหาเสื้อผ้าเลย เพราะแทบจะหาของที่ต้องการไม่เจอ’
ตู้เสื้อผ้า
หลัง: ตู้เสื้อผ้าไร้บานแสนเป็นระเบียบ
‘เราวางแผนเลือกใช้ชุดที่เก็บของ ที่เหมาะกับเรา โดยเลือกใช้โปรแกรมออกแบบออนไลน์ เราปลื้มมากกับการที่สามารถตัดสินใจเลือกของที่ต้องการได้จากที่บ้าน ไม่ต้องไปที่สโตร์ และเราก็ได้เลือกใช้ราวแขวน ลิ้นชัก และชั้นวางผสมผสานกัน เป็นการจัดเก็บของที่อาศัยพื้นที่แนวตั้ง เราจึงมีพื้นที่เหลือเฟือไว้เก็บเสื้อผ้าและรองเท้าที่ต้องใช้ทุกวันให้เป็นระเบียบ ส่วนเสื้อผ้าตามฤดูกาลหรือเสื้อผ้าที่ใส่ในโอกาสพิเศษ เราก็เก็บไว้ด้านบน ต่อจากนี้ ก็ไม่ต้องอึดอัดกับราวแขวนผ้าที่แน่นจนแทบระเบิดอีกแล้ว แถมยังได้พื้นโล่งๆ กลับมาอีกด้วย’
โคมไฟ

ติดโคมไฟเพื่อหลากหลายการใช้งาน : โคมไฟแบบหนีบหรือแบบที่ติดตั้งไว้กับตู้ ช่วยให้คุณหาของที่ต้องการได้สะดวก ให้การแต่งตัวกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ทั้งในยามเช้าตรู่ที่ยังไม่สว่างหรือในยามค่ำคืน ‘เราเลือกใช้โคมไฟแบบหนีบ เพราะปรับทิศทางของแสงที่ส่องได้ตามต้องการ’ Maxine กล่าว
ของกระจุกกระจิก

ที่เก็บของในแบบที่เป็นคุณ : หากคุณหลงใหลเครื่องประดับ หรือมีรองเท้ากี่คู่ก็ไม่เคยพอ อย่างนั้นลองดัดแปลงลิ้นชักให้สอดคล้องกับความต้องการของคุณ ด้วยถาดแบ่งช่องที่ตอบโจทย์คุณได้ ‘ฉันรู้สึกดีมากที่ได้รู้ว่าข้าวของแสนรักได้รับการปกป้องเป็นอย่างดี แถมยังจัดวางไว้ในแบบที่ทำให้รู้สึกพิเศษอีกด้วย’ Maxine กล่าว

ใช้ตะขอแขวนโชว์เครื่องประดับ เพื่อแรงบันดาลใจในการแต่งตัว

เครื่องประดับนี้มีไว้โชว์ : ลองจัดวางเครื่องประดับในแบบที่สร้างแรงบันดาลใจให้คุณดูสิ อย่างการแขวนเข้ากับตะขอแล้วนำไปแขวนห้อยบนลวดที่ขึงไว้ ‘ฉันชอบทำเครื่องประดับ และชอบสรรหาเครื่องประดับที่ดูโดดเด่นมาเก็บไว้’ เธอเล่า ‘การได้เห็นของพวกนี้ทุกวัน ทำให้การเลือกเสื้อผ้ามาสวมใส่เป็นเรื่องสนุก’

กระเป๋า

มุมเล็กๆ เพื่อกระเป๋า : โดยเฉพาะเราลองปรับระดับชั้นวางของ เพื่อให้มีที่วางของใช้และเครื่องประดับต่างๆ ภายในตู้ ‘ตอนนี้ บรรดากระเป๋าทั้งหลายเลยมีที่อยู่เป็นสัดเป็นส่วน ไม่กองรวมกันที่พื้นเหมือนเมื่อก่อน ทำให้เลือกหยิบกระเป๋ามาใช้ได้ง่าย และยังช่วยยืดอายุของกระเป๋าอีกด้วย’ Maxine กล่าว
ราวแขวน
ลงทุนกับไม้แขวนเสื้อคุณภาพ : เปลี่ยนไม้แขวนเสื้อที่ทำจากพลาสติกหรือลวด ไปเป็นวัสดุจากไม้ ช่วยให้เสื้อผ้าดูเป็นระเบียบขึ้นได้ในทันที ‘อาจต้องใช้พื้นที่เพิ่มขึ้นสักหน่อย แต่ว่าช่วยให้เสื้อผ้าไม่เสียทรง และยังช่วยเตือนเราไม่ให้แขวนเสื้อผ้าอัดกันจนแน่นเกินไปอีกด้วย’ Maxine กล่าว
เก้าอี้
เติมเก้าอี้ให้ห้องแต่งตัว : เพียงวางเก้าอี้สักตัวไว้ที่โต๊ะเครื่องแป้งของ Maxine ก็เปลี่ยนกิจวัตรยุ่งยากยามเช้าให้เป็นกิจกรรมสนุกๆ ได้ ‘พอทำแบบนี้แล้ว บรรยากาศโดยรวมของมุมนี้เลยผ่อนคลายน่านั่งขึ้นกว่าเดิม การแต่งหน้าในตอนเช้าเลยกลายเป็น “ช่วงเวลาแห่งการปรนเปรอตัวเอง” แทนที่จะเป็นกิจวัตรน่าเบื่อที่จำเป็นต้องทำ’ เธอกล่าว
ตู้เสื้อผ้า

ตู้เสื้อผ้าใหม่ช่วยแปลงโฉมห้องนอนเราได้อย่างน่าประทับใจ นอกจากจะเปิดโล่ง ดูแล้วกลมกลืน เข้ากับส่วนอื่นๆ ของบ้านแล้ว ยังเป็นระเบียบ ไม่รกรุงรังอีกด้วย’

 

ขอบคุณบทความดีๆ : IKEA ประเทศไทย