จัดบ้าน

วิธีง่ายๆ ในการ จัดบ้าน ให้เป็นระเบียบ โดย กูรู

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / วิธีง่ายๆ ในการ จัดบ้าน ให้เป็นระเบียบ โดย กูรู

ถ้าบ้านรกฉันจะรู้สึกไม่มีสมาธิ Paula นักคาดการณ์เทรนด์จากเนเธอร์แลนด์กล่าว “เรามักจะคิดว่ามันเหนื่อยที่ต้องมานั่ง จัดบ้าน แต่ทำไมเราถึงยอมเสียเวลาหาข้าวของล่ะ” เธอพูดถูก มีรายงานบางฉบับกล่าวว่า เราใช้เวลาหาข้าวของในบ้านถึงวันละ 55 นาที ถ้าแบบนี้ เรามาใช้เคล็ดลับของ Paula ในการ จัดบ้าน ให้เป็นระเบียบแล้วเอาเวลา 55 นาทีคืนมาดีกว่า

วิธีง่ายๆ ในการ จัดบ้าน ให้เป็นระเบียบ

วิธีง่ายๆ ในการ จัดบ้าน

จัดบ้าน
หาที่อยู่ให้ข้าวของ : เมื่อข้าวของเครื่องใช้ทุกอย่างมีที่เก็บเป็นที่เป็นทาง ก็ทั้งหาง่ายและเก็บง่าย “เริ่มจากฐาน เราใช้ชั้นวางของ ตู้ลิ้นชัก กล่อง ที่เก็บแฟ้ม ขวดโหล อะไรก็ตามที่เหมาะกับของที่จะเก็บ แล้วก็ติดป้ายกำกับไว้ เอาแบบที่ดูดี แล้วก็ต้องคุมโทนให้เป็นสีขาวด้วย ฉันรู้สึกสีขาวทำให้รู้สึกสงบและยังช่วยเรื่องความเป็นระเบียบ”

จัดของ
ใช้พื้นที่ให้คุ้ม เก็บของในแนวดิ่ง : เปลี่ยนมุมที่เคยทิ้งไว้ว่างๆ ให้เป็นที่เก็บของที่นานๆ ใช้ที หรือของที่หมดช่วงที่ต้องใช้แล้ว “ตอนย้ายมาอพาร์ทเมนท์นี้ มันเล็กกว่าบ้านเดิมของฉัน ทำให้คิดได้ว่า ทำไมไม่ติดชั้นวางของไว้เหนือประตูล่ะ หรือติดให้สูงไปถึงเพดานเลยก็ได้ หรือหากล่องมาเก็บของใต้เตียง ลองเอากล่องมาติดล้อไว้ข้างใต้ แล้วก็เตรียมบันไดเล็กไว้ปีนหยิบของ แค่นี้เองการหยิบของที่เก็บไว้ก็ไม่ยากเย็นแล้ว” Paula กล่าว
จัดของ
จัดของ

ให้งานดีไซน์ช่วยคุณ : ลองเริ่มต้นด้วยการศึกษาคู่มือสินค้า “สนุกกับของที่คุณซื้อกลับมาบ้าน” Paula กล่าว “ให้คุณทำตามคู่มือ แต่ก็ดัดแปลงหรือปรับนิดเปลี่ยนหน่อยได้บ้าง อย่ากลัวที่จะเอาของใช้จากห้องหนึ่งไปใช้อีกห้องหนึ่ง อย่างเอาของในห้องน้ำไปใช้ในห้องนอน หรือเอาของในห้องนอนไปใช้ในครัว อย่างซีรีส์ STOLMEN/สตูลเมน เป็นซีรี่ส์โปรดของฉัน เพราะปรับเปลี่ยนได้ตลอด ส่วนซีรี่ส์ใหม่อย่าง ELVARLI/เอลวาร์ลี ก็เป็นอีกตัวเลือกในการเก็บของให้เข้าที่เข้าทาง”
ขอบคุณบทความดีๆ : IKEA ประเทศไทย