กันสาด ทำบ้าน สร้างบ้าน ออกแบบบ้าน

กันสาดกันฝน เลือกแบบไหนให้คุ้มค่าการลงทุนทำบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / กันสาดกันฝน เลือกแบบไหนให้คุ้มค่าการลงทุนทำบ้าน

หน้าฝนแบบนี้ สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยหากที่อยู่อาศัยของเราไม่มี กันสาดกันฝน ผลก็คือ ฝนสาดเข้าบ้าน ผ่านทางประตู และ หน้าต่างอย่างแน่นอนค่ะ ถึงแม้ว่าการติดกันสาดจะสุ่มเสี่ยงต่อการทำให้บ้านสวยๆ ของเราดูขี้เหร่ได้ก็ตาม แต่การติดกันสาดจะช่วยป้องกันน้ำซึมเข้าช่องว่างระหว่างวงกบและบานประตูหรือบานหน้าต่าง ได้นะคะ ดังนั้น เมื่อเราจะสร้างบ้านก็ควรคำนึงถึงการออกแบบกันสาดไว้ด้วย ยุคนี้ งานดีไซน์ดีดีสวยๆ ก็มีมากมาย การรวบเอาฟังก์ชั่นการใช้งานมารวมกับการออกแบบสวยๆ ก็สามารถทำให้เรารู้สึกสะดวกใจที่จะติดกันสาดกันได้ง่ายขึ้น แล้ว โดยทั่วไปเขานิยมติดกันสาดแบบไหนกันบ้าง แล้วแบบไหนที่คุ้มค่าที่สุดกันหนอ ? มาทำความรู้จักกันสาดกันหน่อยนะคะ โดยทั่วไปจะแบ่งกันสาดเป็น 2 ประเภท ได้แก่

กันสาดแบบที่ออกแบบมาแล้ว

1. กันสาดที่ติดมากับโครงสร้างของแบบบ้าน ซึ่ง กันสาดแบบนี้จะถูกออกแบบให้มีดีไซน์ที่รองรับกับตัวบ้าน จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการดูแลรักษามาก

กันสาดผ้าใบ

และ 2. กันสาดแบบ Built–in เป็นกันสาดที่นำมาติดตั้งเพิ่มภายหลัง มีให้เลือกหลายแบบ รื้อถอนง่าย และราคาไม่สูงนัก

กันสาดแบบต่างๆ

กันสาด

กันสาดที่ได้รับความนิยมมีทั้งหมด 3 แบบค่ะ

กันสาดไวนิล ข้อดีคือมักจะเป็นแบบสำเร็จรูป มีให้เลือกหลากหลายแบบ หาซื้อได้ง่าย ติดตั้งง่าย ราคาถูก และดูดซับเสียงได้ดี ลดการเกิดเสียงดังรบกวนเวลาฝนตก

กันสาดซีเมนต์
กันสาดซีเมนต์ ต้องผ่านการออกแบบอย่างดีเพื่อให้รองรับกับโครงสร้างของบ้าน เหมาะกับบ้านปูนซีเมนต์ทั้งหลัง โดยสร้างขึ้นในขณะที่ก่อสร้างบ้าน จัดเป็นกันสาดที่แข็งแรง ทนทาน ทั้งแดดและฝน แถมไม่ต้องห่วงเรื่องของดีไซน์ว่าจะขัดกับแบบบ้าน นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

กันสาดไม้

– หากพูดถึงความโดดเด่นด้านความสวยงาม คลาสสิค กันสาดไม้ นับว่าเป็นที่นิยมอันดับหนึ่ง โดยมากมักเป็นกันสาดที่ออกแบบติดมาพร้อมกับตัวบ้าน หรือจะใช้ต่อเติมกับบ้านไม้ก็ยังได้ แต่มีข้อเสียคือมีราคาค่อนข้างสูง อีกทั้งดูแลรักษายาก เนื่องจาก วัสดุไม้จะไวต่อความชื้น ทำให้เกิดเชื้อรา บวม ผุพังง่าย หรือ กลายเป็นอาหารของปลวกไปเสียก่อน

กันสาด
รู้แบบนี้แล้ว…บ้านหนึ่งหลังของเรา จะลงทุนติดกันสาดแบบไหนดี ลองนำไปตัดสินใจกันตามความชอบและงบในกระเป๋ากันได้เลยค่ะ

เรียบเรียงโดย Decor MThai