ตรวจรับบ้าน ประตู รอยน้ำ รอยรั่วซึม ระบบไฟฟ้า โอนบ้าน

ตรวจรับบ้าน ก่อนโอนบ้าน ควรตรวจสอบอะไรบ้าง เช็คให้ละเอียด แล้วจะหาว่าไม่เตือน !

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ตรวจรับบ้าน ก่อนโอนบ้าน ควรตรวจสอบอะไรบ้าง เช็คให้ละเอียด แล้วจะหาว่าไม่เตือน !

วันนี้ Decor.MThai ได้หยิบเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการ ตรวจรับบ้าน ก่อนโอนบ้าน มาฝากเพื่อนๆ ที่กำลังจะซื้อที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรือทาวน์โฮมก็ดี เผื่อไว้เป็นข้อมูลเบื้องต้นไว้ให้ศึกษากันดูนะคะ

เช็คบ้าน

ถ้าเราซื้อบ้านกับทางโครงการบ้าน ไม่ว่าจะเป็นโครงการที่มีชื่อเสียง หรือไม่ก็ตาม ก่อนเซ็นโอนรับบ้าน เราควรตรวจความเรียบร้อยก่อนเซ็นโอนบ้านนะคะ เพราะการที่เราเซ็นโอนบ้านไปแล้วนั้น จะทำให้การเก็บงาน เก็บความเรียบร้อยของบ้านช้าลงค่ะ ว่าแต่ เราควรตรวจเช็คอะไรบ้านก่อนเซ็นรับบ้าน มาดูกันเลยค่ะ

1.ประตู หน้าต่างบ้านทุกบานเปิด-ปิดได้ไหม ล็อคได้ไหม ประตูได้ระดับไม่ขูดกับพื้น ไม่ฝืดและสามารถเปิด-ปิดได้สุดทุกบาน

2.พื้นได้ระดับหรือไม่ การเช็คง่ายๆ ลองวางลูกแก้วกับพื้น ถ้าลูกแก้วไม่กลิ้ง ก็แสดงว่าพื้นได้ระดับค่ะ หรือลูกแก้วกลิ้งจากหน้าบ้านไปสุดที่หลังบ้าน ไม่ติดขัดอยู่จุดใดจุดหนึ่ง นั้นก็แสดงว่าบ้านได้ระดับไม่มีปัญหาค่ะ

3.นำเหรียญบาท หรือไม้หัวกลมๆ เคาะที่พื้นกระเบื้องดูว่าพื้นมีเสียงหรือเปล่า ถ้ามีแสดงว่าพื้นปูไม่ได้มาตรฐานค่ะ ควรแจ้งให้ทางโครงการทราบค่ะ

บ้าน

4.เช็คสีทั้งภายนอกอาคาร และภายในตัวบ้านว่ามีรอยรั่ว รอยร้าวหรือไม่ ถ้ามี ควรให้ทางโครงการแก้ไขโดยด่วน

5.เช็คระบบน้ำ ระบบไฟทั้งบ้านให้ดี ว่าทุกจุดใช้ได้ไหม น้ำระบายดีหรือไม่ ไฟใช้ได้ทั้งบ้านไหม มีจุดไหนที่ใช้ไม่ได้หรือเปล่า

6.เช็คหลังคาโดยการฉีดน้ำบนหลังคา แล้วดูว่าหลังคามีรอยรั่ว มีน้ำรั่วซึมหรือไม่

ลองตามมาชมคลิป วิธีการตรวจรับบ้านโดยละเอียดกันได้ที่นี่ค่ะ

โดยหลักแล้วการซื้อขายบ้านเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หลายคนอาจจะเคยประสบกับปัญหาจุกจิกเหล่านี้ จนทำให้ไม่อยากซื้อบ้านหลังนั้นเลยกันมาแล้ว ยังไงก็ใจเย็นๆ ค่อยๆ ตรวจเช็คกันดูนะคะ