การดูแลตู้เย็น ช้อปช่วยชาติ ตู้เย็น ยืดอายุการใช้งาน ลดหย่อนภาษี เครื่องใช้ไฟฟ้า เคล็ดลับ

เรื่องที่คุณต้องรู้! ก่อนถอย ตู้เย็น เข้าบ้าน รับ เทศกาล ช้อปช่วยชาติ ลดหย่อนภาษี!

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / เรื่องที่คุณต้องรู้! ก่อนถอย ตู้เย็น เข้าบ้าน รับ เทศกาล ช้อปช่วยชาติ ลดหย่อนภาษี!

วิธีถนอม ตู้เย็น ให้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ และ อยู่กับเราไปนานๆ เริ่มต้นตั้งแต่เราตัดสินใจจะซื้อค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงที่มีเทศกาล ช้อปช่วยชาติ ลดหย่อนภาษี แบบนี้ เราขอมาแนะนำเคล็ดลับการดูแลตู้เย็นตั้งแต่วินาทีที่รูดปื๊ดกันเลยทีเดียว  ฉะนั้นเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของตู้เย็น  ลองทำตามทิปส์เหล่านี้ดูค่ะ

ขนย้ายตู้เย็น

– การดูแล เริ่มต้นตั้งแต่การขนส่งกันเลยทีเดียวค่ะ เมื่อคุณตัดสินใจซื้อตู้เย็นให้มาส่งที่บ้าน คุณต้องกำชับกับบริษัทในการขนส่งให้ดีว่า ตู้เย็นที่คุณซื้อ จะถูกขนย้ายแบบตั้งตรง ไม่ได้ขนส่งแบบนอนตะแคงมามากกว่า 40 องศา เพราะไม่เช่นนั้น น้ำมันในคอมเพรสเซอร์จะรั่ว และทำความเสียหายให้ทั้งระบบเครื่องค่ะ

– ไม่ควรเสียบปลั๊กเปิดตู้เย็นให้ทำงานโดยทันทีหลังการขนย้าย ซึ่งอาจจะทำให้น้ำมันในคอมเพรสเซอร์รั่วไหลออกมาได้ ทางที่ดีควรรอสัก 4 – 6 ชั่วโมง หลังการขนย้าย แล้วจึงค่อยเปิดเครื่อง หากไม่แน่ใจ ให้รอสัก 15 ชั่วโมงแล้วค่อยเสียบปลั๊กเปิดเครื่องจะดีที่สุด

ห้ามนำของร้อนเข้าตู้เย็น

– ข้อนี้รู้กันดี แต่ไม่ค่อยทำตามนะ คือ ไม่ควรนำของที่มีอุณหภูมิร้อน แช่ในตู้เย็น ควรพักไว้ให้หายร้อนเสียก่อน แล้วจึงค่อยนำใส่ตู้เย็น

– ตู้เย็นรุ่นใหม่ ได้รับการพัฒนาระบบ ไม่ต้องมานั่ง ดีฟรอสท์เครื่อง เพื่อละลายน้ำแข็งปีละ 2 ครั้ง เหมือนเมื่อก่อน อย่างไรก็ตาม การทำความสะอาดตู้เย็นก็ยังเป็นสิ่งจำเป็น เชื่อสิ ในนั้นมันเป็นดินแดนพิศวง….แช่ลืม แช่หาย กันไปไม่รู้กี่สิ่ง เก็บทิ้ง เช็ดล้างบ้างก็จะดีต่อสุขภาพคนในบ้านและดีต่ออายุการใช้งานตู้เย็นอีกด้วย ว่าแต่ ก่อนเช็ดล้าง อย่าลืมถอดปลั๊กออกก่อนนะ เพื่อความปลอดภัยค่ะ

– อย่าลืมใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดฝุ่นที่อยู่ด้านหลังตู้เย็นด้วย และเหมือนเดิม …. อย่าลืมถอดปลั๊กออกก่อนนะจ๊ะ

การทำตามเทคนิคเหล่านี้ ไม่ได้เป็นการรับประกันว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าของเราจะไม่พังไปตามกาลเวลา แต่ เพียงแค่ช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น ให้คุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายที่เราซื้อหามาเท่านั้นเอง แต่เพียงเท่านี้ เหล่าแม่บ้าน/พ่อบ้าน ก็พอใจแล้วล่ะเนอะ

ที่มาจาก brightside.me