ตู้เสื้อผ้า วิธีกำจัดเชื้อรา เชื้อรา

วิธีกำจัด เชื้อรา ใน ตู้เสื้อผ้า

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / วิธีกำจัด เชื้อรา ใน ตู้เสื้อผ้า

หลายบ้านมักจะประสบกับปัญหา เชื้อรา ขึ้นตามผนังบ้าน ขึ้นตามผนังห้องน้ำ และเพื่อนๆ รู้ไหมคะว่า เชื่อราสามารถขึ้นในตู้เสื้อผ้าได้อีกด้วยนะคะ วันนี้ Decor.MThai มีวิธีกำจัดเชื้อราในตู้เสื้อผ้า มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

walk - in Closet

วิธีกำจัดเชื้อรา

ขั้นตอนแรก กำจัดปัญหาที่ต้นตอ สาเหตุที่เชื้อราขึ้น เนื่องจาก อากาศไม่ระบายถ่ายเท และ แสงแดดที่ไม่สามารถส่องถึงภายในห้อง  ดังนั้น พยายามเปิดประตูและหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทสะดวก รวมถึงให้แสงแดดสามารถส่องเข้ามาในห้องได้ เพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้นขึ้นในห้อง

ขั้นตอนที่สอง ขณะทำความสะอาดภายในห้องด้วยการเช็ดเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ หรือการถูพื้น ต้องบิดผ้าที่ใช้ถูให้หมาดที่สุดก่อน จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดซ้ำอีกทีหนึ่ง มิเช่นนั้น ความชื้นจากการถูกพื้นก็จะกลายเป็นต้นตอสาเหตุของการเกิดราขึ้นได้อีก

ขั้นตอนที่สาม ใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำให้มีความเข้มข้นพอประมาณ จากนั้นใช้แรงชุบน้ำยาที่ผสมไว้ขัดเบาๆ บริเวณที่พบเชื้อราออกให้หมดทั้งในและนอกตู้เสื้อผ้า แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดออกอีกรอบ

ขั้นตอนสุดท้าย ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดใส่ลงไปในฟ็อกกี้จากนั้นฉีดพรมลงไปในบริเวณที่พบเชื้อรา ซึ่งน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดซ้ำอีกรอบหนึ่งเช่นเคย เพื่อป้องกันไม่ให้เฟอร์นิเจอร์บวมน้ำ

หัวใจสำคัญที่สุดสำหรับการกำจัดเชื้อราในตู้เสื้อผ้า คือการกำจัดความชื้น ฉะนั้นคุณแม่บ้านจึงควรหมั่นเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทสะดวก หรือนำเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้ใช้งานไปผึ่งแดดบ้าง เพราะแสงแดดช่วยกำจัดกลิ่นอับและฆ่าเชื้อโรคบางชนิดได้ เพียงแค่เราใส่ใจดูแลตามวิธีกำจัดราในตู้เสื้อผ้าข้างต้น ปัญหาราก็จะไม่มากวนใจเราได้อีก…

ขอบคุณข้อมูล : www.เกร็ดความรู้.net