น้ำประปา สังกะสี

ปัญหา น้ำประปา เรื่องหนักอกของคนอยู่บ้านคุณภาพน้ำไม่ดีแก้ไขยังไง

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ปัญหา น้ำประปา เรื่องหนักอกของคนอยู่บ้านคุณภาพน้ำไม่ดีแก้ไขยังไง

หลายบ้านคงเคยประสบกับปัญหาคุณภาพน้ำกันใช่ไหมคะ กรณีที่คุณภาพน้ำไม่ได้มาตรฐานเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ วันนี้ Decor.MThai มีวิธีแก้ไข และสาเหตุที่ทำให้ น้ำประปา มีคุณภาพไม่ดีมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ว่าแล้วเราไปดูสาเหตุ และวิธีแก้กันเลยค่ะ

น้ำประปา

ท่อประปา : ท่อประปาเก่าเป็นสนิม ท่อเหล็กอาบสังกะสีที่ใช้งานเป็นเวลานานเกินกว่า 5 ปี อาจเป็นสนิม ทำให้น้ำประปามีคราบแดง เนื่องจากตะกอน สนิมปะปนอยู่ ดังนั้น หากพบว่าท่อเก่าเป็นสนิมควรรีบเปลี่ยนใหม่ ทันที

ท่อ อุปกรณ์ประปาแตกรั่ว : หากพบว่ามีการรั่วไหลเกิดขึ้นทั้งที่เกิดขึ้นเล็ก ๆ น้อย ๆ จากถังชักโครกหรือถังเก็บน้ำที่ลูกลอยชำรุด ทำให้น้ำไหลทิ้ง อยู่ตลอดเวลา ไปจนถึงการรั่วไหลมากอันเกิดจากท่อแตกรั่ว ใต้ดินที่มองไม่เห็น ควรรีบซ่อมแซมอุปกรณ์เหล่านั้นให้อยู่ ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ เพราะท่อและ อุปกรณ์ที่รั่วทำให้น้ำสูญเสียไปมาก และอาจเป็นเหตุให้สิ่งสกปรกเข้าไป ในเส้นท่อได้หากท่านใช้ เครื่องสูบน้ำ

เครื่องสูบน้ำ : การติดตั้งเครื่องสูบน้ำที่สูบโดยตรงจากเส้นท่ออาจดูดสิ่ง สกปรกจากบริเวณใกล้เคียง เช่น น้ำขุ่นจากท่อแตกรั่ว หรือน้ำแดงจาก ท่อสนิม เข้ามาในระบบท่อประปาในอาคารได้ ดังนั้นควรติดตั้งถังพักน้ำ เพื่อสำรอง น้ำไว้ก่อน แล้วจึงสูบจากถังพักน้ำนั้นจ่ายไปยังท่อประปา ภายในอาคาร จะได้น้ำที่สะอาดปลอดภัย

เครื่องกรองน้ำ : เครื่องกรองน้ำที่ใช้งานมานานโดยไม่ล้างหรือเปลี่ยนไส้กรอง อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ ควรทำความสะอาด เครื่องกรองน้ำอยู่เสมอ โดยข้อเท็จจริงเครื่องกรองน้ำไม่ใช่สิ่งจำเป็น สำหรับการใช้น้ำประปา

ถังพักน้ำ ถังเก็บน้ำ : ควรล้างทำความสะอาดอย่างน้อยทุก 6 เดือน หากไม่มี การล้างถังพักน้ำถังเก็บน้ำเลย สิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่เล็ดรอดเข้าไป จะเจริญเติบโตเพิ่มพูนขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้น้ำประปาปนเปื้อนสิ่ง สกปรกโดยไม่รู้ตัว ถังพักน้ำมักเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้น้ำ ไม่ได้มาตรฐาน

ถ้าบ้านเพื่อนๆ กำลังพบปัญหาน้ำคุณภาพไม่ดี มีลักษณะดังที่อ่านไป ก็ลองแก้ไขด้วยวิธีข้างต้นกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : การประปา