เครื่องปรับอากาศ แอร์ แอร์คอนดิชั่นเนอร์

9 ข้อต้องรู้ การเลือก เครื่องปรับอากาศ ให้คุ้มค่า เหมาะแก่การใช้งานภายในบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 9 ข้อต้องรู้ การเลือก เครื่องปรับอากาศ ให้คุ้มค่า เหมาะแก่การใช้งานภายในบ้าน

เครื่องปรับอากาศ กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่แทบทุกบ้านต้องมี ยิ่งหน้าร้อนแบบนี้ บอกเลยว่า ขาดเธอไม่ได้! ขาดใจแน่ๆ แต่จะถอยเครื่องปรับอากาศเข้าบ้านทั้งที ต้องรู้อะไรบ้าง และใช้หลักอะไรในการเลือก เพื่อให้ได้แอร์สักเครื่องที่ตอบโจทย์ คุ้มค่า และเหมาะแก่การใช้งานในบ้านของเรา ลองพิจารณาจากสิ่งเหล่านี้กันค่ะ

1. เลือก BTU ให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง
BRITISH THERMAL UNIT หรือที่เราเรียกย่อๆ กันว่า BTU คือ ขนาดทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ หน่วย 1 ตันความเย็น = 12,000 BTU/ ชั่วโมง หมายความว่า เครื่องปรับอากาศนี้มีค่าประสิทธิภาพในการนำพาความร้อน
ออกจากห้องในเวลา 1 ชั่วโมงถึง 12,000 BTU ซึ่งการเลือกขนาดของเครื่องปรับอากาศให้เหมาะกับห้องมีความสำคัญไม่แพ้ ตำแหน่งการติดตั้งเครื่องปรับอากาศกันเลยทีเดียวนะคะ

การเลือกเครื่องปรับอากาศที่มี BTU สูงเกินไปสำหรับขนาดของห้อง จะทำให้คอมเพรสเซอร์ตัดบ่อย สิ้นเปลืองพลังงานและค่าไฟ รวมถึงความชื้นในห้องจะสูงขึ้นตามไปด้วย

และหาก เลือกเครื่องปรับอากาศที่มี BTU ต่ำเกินไปสำหรับขนาดของห้อง จะส่งผลให้คอมเพรสเซอร์ทำงานตลอดเวลา แอร์ไม่เย็น หรือ เย็นช้า อีกทั้งยังเป็นการสิ้นเปลืองพลังงาน และอายุการใช้งานสั้นอีกด้วย

นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาจากเงื่อนไขอื่นๆ เพิ่มเติมดังนี้

1. จำนวนและขนาดของหน้าต่าง

2. ทิศที่แดดส่องหรือทิศที่ตั้งของห้อง

3. วัสดุหลังคามีฉนวนกันความร้อนหรือไม่

4. จำนวนคนทีใช้งานในห้อง

5. จำนวน และประเภทของเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ภายในห้อง

สูตรคำนวณหาค่า BTU ที่เหมาะสมกับห้อง ตามภาพด้านล่างค่ะ

2.เลือกซื้อเครื่องปรับอากาศที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
การติดฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ไม่ได้หมายความว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นจะมีประสิทธิภาพเท่ากัน การเลือกเครื่องปรับอากาศสักเครื่องให้เลือกดูประสิทธิภาพที่ค่า SEER ยิ่งตัวเลขสูง แสดงว่ายิ่งมีประสิทธิภาพ แถมยังช่วยประหยัดไฟอีกด้วย

3.ต้องประหยัดพลังงาน
เครื่องปรับอากาศที่มีระบบ Inverter จะช่วยควบคุมอุณหภูมิได้แม่นยำ ทำความเย็นได้เร็ว ช่วยประหยัดไฟมากกว่า และ ยังเงียบกว่า ด้วยการค้นคว้าและ วิจัยทำให้เครื่องปรับอากาศในปัจจุบันมีวิวัฒนาการก้าวหน้าไปมาก ด้วยเทคโนโลยี ล่าสุดในเครื่องปรับอากาศฟังก์ชั่น 1 Hz Inverter เมื่ออุณหภูมิลดลง มอเตอร์จะลดการทำงานลงในระดับ 1 Hz ซึ่งเกือบเสมือนมอเตอร์ไม่ทำงานแล้ว แต่จริงๆ แล้วยังคงทำงานอยู่ เครื่องปรับอากาศยังคงให้ความเย็นอยู่ อย่างเงียบๆ ไม่มีเสียงรบกวน ซึ่งนวัตกรรมนี้จะช่วยให้กินไฟน้อยที่สุด

4. ฟังก์ชั่นการใช้งานด้วยเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่มากยิ่งขึ้น
เทคโนโลยียุคนี้ก้าวหน้า ด้วยทีมวิศวกรที่คิดค้นพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน เครื่องปรับอากาศให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานเครื่องปรับอากาศมากขึ้น แอร์หนึ่งเครื่อง ไม่ใช่แค่ให้ความเย็นแต่เพียงอย่างเดียว แต่ต้องให้ความเย็นสบายอย่างทั่วถึง เหมาะสม กับการใช้งาน ซึ่งเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ๆ มักมีระบบดังต่อไปนี้

ระบบ Turbo Cooling

– ระบบ Turbo Cooling
ในกรณีที่กลับเข้าห้องมาร้อนๆ กดปุ่มนี้จะช่วยเร่งให้แอร์ทำความเย็นเร็วขึ้น

– ระบบ I Feel
ระบบนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์การทำความเย็นให้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่เมื่อเราเปิดเครื่องปรับอากาศแล้ว ห้องเย็นขึ้น แต่ผู้อยู่อาศัยยังคงรู้สึกร้อนอยู่ เพียงย้ายรีโมทแอร์ที่มีระบบเซ็นเซอร์ในตัวมาวางใกล้ๆ ตัวผู้ใช้งาน ระบบ I Feel จะทำงานเพื่อให้ความเย็นส่งมาถึงตัวผู้ใช้งานได้ถูกตำแหน่งมากยิ่งขึ้น

– ระบบ Waterfall Cooling
ออกแบบมาเพื่อให้ทิศทางลมไม่ปะทะตัวผู้อยู่อาศัยโดยตรง ซึ่งจะทำให้เย็นจนเกินไป ระบบ Waterfall Cooling จะดีไซน์ให้กระแสลมม้วนโค้งไปก่อน ซึ่งจะทำให้ผู้อยู่อาศัยเย็นสบายตัว

Sleep Mode

– ระบบ Sleep Mode
เนื่องจากมีการศึกษาว่า ในขณะที่นอนหลับ ร่างกายคนเราไม่ได้ต้องการอุณหภูมิที่ต่ำ หรือ อากาศที่เย็น ตลอดเวลา ทีมนักวิจัยจึงพัฒนาฟังก์ชั่นการปรับอุณหภูมิอัตโนมัติ เพื่อให้นอนหลับสบายอย่างเต็มตื่น สดชื่นมากยิ่งขึ้น โดยอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยขณะหลับ และอุณหภูมิภายในห้องจะปรับลดลงเล็กน้อย ก่อนเวลาตื่น ช่วยให้เรานอนหลับอย่างมีคุณภาพมากขึ้น

– ระบบ Quiet Mode
ช่วยควบคุมเสียงรบกวน ซึ่งหากเป็นเครื่องปรับอากาศรุ่นเก่า จะส่งเสียงดังเวลาใช้งาน แต่เครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ๆ ที่ได้รับการพัฒนาประสิทธิภาพแล้วสามารถให้ความเงียบสงบ ด้วยเสียงรบกวนที่ต่ำ เงียบ..จนได้ยินเสียงใบไม้ร่วงลงพื้นกันเลยทีเดียวค่ะ

– ระบบ WiFi
การสั่งการผ่านระบบ WiFi ช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น สามารถเปิด – ปิดแอร์ก่อนถึงบ้านได้ด้วยการสั่งการผ่านสมาร์ทโฟน ช่วยให้แอร์เย็นก่อนเราถึงบ้าน ก็นับเป็นการอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบคนรุ่นใหม่ได้อย่างดีทีเดียวนะคะ

5.รักษาสุขภาพผู้ใช้งาน
แอร์ที่ดี ควรมี ระบบ Healthy Filter และ  Plasma Killer ที่ช่วยฆ่าแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าถึง 95% กรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไม่มีกลิ่นอับชื้น และปรับสภาพอากาศโดยการตัดประจุลบในอากาศ ช่วยให้อากาศภายในห้องบริสุทธิ์อยู่เสมอ

ยิ่งมีระบบ Auto Clean ด้วยยิ่งดี เพราะเมื่อปิดเครื่องแล้วพัดลมจะยังหมุนอยู่ 3 – 4 นาที เพื่อไล่ความชื้นภายในเครื่อง เป็นการทำความสะอาดในตัว ทำให้ไม่มีกลิ่นอับ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของผู้อยู่อาศัย

6.เป็นเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกให้ใช้งานง่ายขึ้น
เครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ๆ จะอำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้งานมากขึ้น การมีระบบ Self – Diagnosis ซึ่งก็คือ จอดิสเพลย์แสดงอุณหภูมิ เพื่อบอกถึงการทำงานตามปกติ หรือ แม้แต่ในยามที่ผิดปกติก็จะขึ้น Error เป็นการแจ้งเตือนผู้ใช้งานให้ทราบได้ง่ายๆ ก่อนจะติดต่อ Call Center ต่อไป เพื่อแก้ไขปัญหาได้ทันถ่วงที

และอีก 1 ปัญหาที่พบได้บ่อยคือ ไฟดับแล้ว เครื่องปรับอากาศจะตัดการทำงานไปเลย แต่หากมีระบบ Auto Restart เมื่อไฟดับ จะทำให้แอร์กลับมาทำงานตามปกติ

7.ทนทานต่อการใช้งาน
เทคโนโลยี Blue Fin ที่เคลือบอยู่ที่ตัวเครื่องจะสามารถป้องกันการสึกกร่อนของคอยล์ ช่วยให้ทนต่อการกัดกร่อนได้มากกว่าปกติ แม้จะติดตั้งเครื่องไว้ติดชายทะเลก็ตาม ทำให้ยืดอายุการใช้งานเครื่องปรับอากาศได้ยาวนานขึ้น

นอกจากนี้การรับประกัน อะไหล่ครอบคลุมทุกชิ้นส่วนถึง 5 ปี และ คอมเพรสเซอร์นานถึง 10 ปี ย่อมแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจในคุณภาพของเครื่องปรับอากาศแบรนด์นั้นๆ อย่างแท้จริงอีกด้วย

8.รักษ์โลก
การใช้น้ำยาแอร์รุ่นเก่าอย่าง R22 จะไปทำลายชั้นบรรยากาศโลก ทำให้เกิดสภาวะเรือนกระจก อันเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน การเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ที่ใช้น้ำยา R32 ซึ่งลดปริมาณคาร์บอน ทำให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าน้ำยาแอร์รุ่นเก่า อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้า และ ทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าด้วย

9. ดีไซน์โมเดิร์น คลาสสิค 
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ดีไซน์ที่บางเฉียบ ทำจากวัสดุเรียบหรู ให้รูปลักษณ์ที่สวยงาม ทันสมัยของเครื่องปรับอากาศ นั้นจะช่วยยกระดับความหรูหราให้กับการตกแต่งภายในของห้องนั้นๆ ได้อย่างลงตัวมากขึ้น

และจะดีแค่ไหน  หาก Technology ที่ดีที่สุด มากกว่าทั้งหมดที่กล่าวมาจะมีอยู่ครบแล้วในเครื่องปรับอากาศแบรนด์ GREE  รุ่น U – CROWN Inverter Series

สนใจติดต่อ บริษัท กรี อิเลคทริค (ไทยแลนดฺ์) จำกัด
1988 ถ.พัฒนาการ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250
โทร. 0-2722-9661-5,0-2722-7562-3
www.greethailand.com