blossom ของใช้ ของใช้ในบ้าน ทำความสะอาด ห้องครัว เครื่องครัว

10 เทคนิค สูตรลัด ทำความสะอาด ของใช้ในห้องครัว สะอาดง่าย ในแว่บเดียว

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 10 เทคนิค สูตรลัด ทำความสะอาด ของใช้ในห้องครัว สะอาดง่าย ในแว่บเดียว

เรามาพูดกันอย่างเปิดอก ยืดอกยอมรับกันแบบแมนๆ เลยดีกว่า ไหนๆ มีใครชอบทำความสะอาดห้องครัวบ้าง ? ยกมือขึ้น แสดงตัวหน่อยค๊า โดยเฉพาะกระทะ ที่ขัดจนกล้ามขึ้น ก็ยังไม่เนี้ยบเหมือนใหม่สักที เอาล่ะค่ะ  เรามัดรวบเทคนิค สูตรลัด ทำความสะอาด ของใช้ในห้องครัว ให้สะอาดง่าย ประหยัดแรงมาฝากคุณๆ กัน จะมีทริคไหนเด็ดๆ โดนๆ ให้คุณบ้าง ตามมาโลดจ้า

โถปั่น

1.ล้างโถปั่นให้สะอาดอย่างง่ายๆ
วิธีทำความสะอาดโถเครื่องปั่นไฟฟ้า คือ หลังจากใช้งานเสร็จเรียบร้อยให้เติมน้ำอุ่นลงไปในโถปั่น เติมน้ำยาล้างจานลงไปสัก 2 – 3 หยด จากนั้น กดปุ่มเปิดเครื่องให้ปั่นน้ำยาไว้สัก 20 วินาที กดปิดเครื่องแล้วเทน้ำออก เปิดน้ำไหลให้ล้างน้ำยาออกและ และอย่าลืมถูคราบอาหารที่ติดค้างอยู่ข้างในออก ล้างน้ำจนสะอาด ตั้งผึ่งไว้ให้แห้งค่ะ

ไมโครเวฟ

2. วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ
เป็นวิธีที่ง่ายจนน่าประหลาดใจเลยค่ะ เพียงแค่นำผ้าสะอาดสัก 5 -7 ผืน ชุบน้ำแล้วบิดให้หมาด จากนั้นนำใส่ไมโครเวฟและเปิดที่ความร้อนสูงสุด อุ่นไว้สัก 3 – 5 นาที ไอร้อนจากผ้าจะช่่วยให้คราบเปื้อนในตู้อ่อนขึ้น หลังจากนั้นปล่อยให้ผ้าเย็นลงสักพัก แล้วค่อยนำมาเช็ดคราบออกได้โดยง่าย

ขจัดกลิ่นไมโครเวฟ

3. ขจัดกลิ่นเหม็นในไมโครเวฟ
ทำความสะอาดไมโครเวฟเรียบร้อยแล้ว แต่กลิ่นยังอยู่ แล้วเราจะทำยังไงกันดี ไม่ยากค่ะ … ผสมน้ำ 1 แก้ว เข้ากับ น้ำมะนาวครึ่งแก้ว นำไปอุ่นในไมโครเวฟที่ความร้อนสูงสุดราวๆ 3 – 5 นาที หลังจากอุ่นเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งเปิดฝาเครื่องค่ะ ปล่อยน้ำมะนาวที่เราผสมไว้อยู่ในไมโครเวฟ สัก 10 นาทีก่อน จากนั้นกลิ่นเหม็นก็จะหมดไป

เหยือกกาแฟ

4.เปลี่ยนเหยือกกาแฟถ้วยเก่าให้ใหม่กิ๊ง
คราบในเหยือกกาแฟ ขัดออกได้ยากก็จริง แต่หากรู้เทคนิค แล้วชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ สิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่ เติมน้ำแข็งลงไปเศษ 1 ส่วน 4 เหยือก จากนั้นบีบน้ำมะนาว 1 ลูก ลงไปในเหยือก และเติมเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้น คนให้เข้ากันสัก 2 นาที ขั้นตอนสุดท้ายเปิดน้ำก็อกล้างออก เพียงเท่านี้ก็ใหม่กิ๊งแล้วค่ะ

5.วิธีทำความสะอาดขี้เขม่ากระทะ
การขจัดขี้เขม่าติดกระทะ ต้องไม่ใช้น้ำยาล้างจานหรือฝอยขัดหม้อค่ะ แต่ให้โรยเกลือลงบนกระทะ จากนั้นใช้กระดาษทิชชู่ขัดให้ทั่ว แล้วจึงล้างตามปกติ เช็ดให้แห้ง และเพื่อเป็นการป้องกันคราบติดแน่นให้หยดน้ำมันพืชเคลือบกระทะ

เครื่องบดกาแฟ

6.เครื่องบดกาแฟ
ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ไม่ควรใช้เครื่องบดกาแฟ บดเครื่องเทศ เพราะน้ำมันหอมระเหยจากเครื่องเทศจะติดฝังแน่นภายในเครื่องบด อันมีผลต่อกลิ่นและรสของกาแฟที่จะบดในคราวต่อๆ ไป แต่หากเกิดกรณีแบบนี้ขึ้นกับเครื่องบดกาแฟของคุณแล้วล่ะก็ไม่ต้องวิตกไปค่ะ ให้คุณโรยเมล็ดข้าวสารลงไปบดสักเล็กน้อย กลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากเครื่องเทศจะหายไปค่ะ

ตะแกรงขูดชีส

7.ทำความสะอาดตะแกรงขูดชีส
ชีสมักติดอยู่ตามร่องใบมีดในตะแกรงขูดชีส ทำให้ทำความสะอาดได้ยาก แต่ชีวิตเราจะง่ายขึ้นด้วยแปรงพู่กันทาสีค่ะ ขนแปรงหยาบๆ จะช่วยแซะให้ชีส หรือ อาหารที่มีความเหนียว ออกมาได้ง่ายๆ เลยค่ะ

ถังขยะ

8. ทำความสะอาดถังขยะ
ถังขยะดีๆ มักทนทาน อยู่ให้เราใช้งานได้นานๆ แต่ก็ต้องระวังเรื่องความสะอาดและกลิ่นไม่พึงประสงค์ วิธีทำความสะอาดก็ไม่ยากค่ะ เติมน้ำแข็งทุบที่ทำจาก น้ำครึ่งส่วน และ น้ำส้มสายชูอีกครึ่งส่วน เมื่อน้ำแข็งละลาย ให้เปิดน้ำก็อกล้างออก จะช่วยขจัดกลิ่น ให้สะอาดขึ้นได้ค่ะ

แก้วกาแฟ

9.ขจัดคราบกาแฟในแก้วกาแฟ
แก้วกาแฟจะดูสะอาดเหมือนใหม่ เพียงผสม น้ำส้มสายชู เข้ากับเกลือในอัตราส่วน 1 : 1 ลงไปที่คราบก้นแก้ว จากนั้นค่อยๆ ขัดออก แล้วล้างให้สะอาด

ฟองน้ำ

10.ฟองน้ำช่วยชีวิต
สำหรับพื้นที่ที่ยากจะทำความสะอาดเพราะเข้าถึงยาก ให้ตัดแบ่งฟองน้ำเพื่อใช้ขัดได้
ใครมีเทคนิคเด็ดๆ เรื่องบ้าน อย่าเม้มเก็บไว้คนเดียว รู้แล้วแชร์ต่อ คอมเม้นต์ได้นะจ๊ะ

ที่มาจาก brightside.me