กำจัดมด น้ำส้มสายชู มด มะนาว แป้งเด็ก ไล่มด ไล่แมลง

4 วิธี กำจัดมด ในบ้านง่ายๆ ด้วย ของใกล้ตัว

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 4 วิธี กำจัดมด ในบ้านง่ายๆ ด้วย ของใกล้ตัว

มด เป็นสัตว์ตัวน้อยตัวกระจิ๊ดริดชอบเดินเรียงแถวมาปล้นเศษอาหารและขนมที่หล่นอยู่ตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน เรียกได้ว่ามีอาหารที่ไหน ก็ต้องมีมดที่นั่น วันนี้แม่บ้านมี 4 วิธีที่จะช่วย กำจัดมด ในบ้านให้หายไปได้ โดยที่ไม่ต้องฆ่า ด้วยของใกล้ตัวมาฝากกันค่ะ


ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่า
น้ำส้มสายชูไม่ได้มีดีแค่วัตถุดิบที่ช่วยเพิ่มรสเปรี้ยวให้อาหารเท่านั้น แต่น้ำส้มสายชูยังสามารถนำมาไล่มดให้ห่างไกลจากบ้านของเราได้อีกด้วย เพียงแค่นำการผสมน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เท่ากัน 1:1 จากนั้นนำไปใส่ลงในขวดสเปรย์ แล้วนำไปฉีดพ่นไปในบริเวณที่มดเดินเป็นประจำหรือผสมน้ำส้มสายชู 1 แก้ว กับน้ำเปล่า 2 แก้ว แล้วใช้ผ้าสะอาดมาชุบ จากนั้นจึงนำไปเช็ดบริเวณที่มดเดินประจำ

น้ำมะนาว

น้ำมะนาวเปรี้ยวซ่าช่วยไล่มดได้
น้ำมะนาวเป็นอีกกลิ่นที่มดไม่ชอบเหมือนกัน เพราะมีกรดซิตริกที่มดเกลียดมาก วิธีง่ายๆ ในการไล่มด โดยผสมน้ำมะนาว 1 ส่วน กับน้ำเปล่า 3 ส่วน แล้วนำไปใส่ในขวดสเปรย์ จากนั้นจึงนำไปฉีดพ่นไปในบริเวณที่มดเดินเป็นประจำ

แป้งเด็ก

แป้งเด็กที่มดไม่ชอบ
แป้งเด็กที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นและความเย็นให้กับมนุษย์แต่สำหรับมดกลับเป็นสิ่งที่เกลียดมากจนต้องหนีให้ไปไกลเลยเพราะฝุ่นของแป้งจะไปกลบกลิ่นที่มดใช้สื่อสารและยังไปอุดรูหายใจของมดจนหายใจไม่ออกอีกด้วย ซึ่งวิธีง่ายๆ ในการไล่มด คือ โรยแป้งไว้บริเวณที่ถังขยะในบ้าน หรือขาโต๊ะอาหาร เพราะเมื่อมดได้กลิ่นแป้งก็จะอพยพหนีไปเอง

ขมิ้น

น้ำมันก๊าดและขมิ้น ช่วยป้องกันมด
มดเป็นสัตว์ที่มีประสาทการรับรู้กลิ่นที่ไวมาก วิธีการกำจัดมดด้วยน้ำมันก๊าดและขมิ้นจึงเป็นวิธีที่ได้ผลอยู่ไม่น้อยเพียงแค่นำขมิ้นมาตำหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นจึงใส่น้ำมันก๊าดลงไป แล้วนำมาใส่ถ้วยเก่า ๆ หรือขวดน้ำอัดลมที่ตัดครึ่งเอาไว้แล้วนำไปราดบริเวณที่รังมดหรือต้นทางที่มดเดินผ่าน เพียงเท่านี้มดก็จะหายไปจากบ้านของคุณแล้วละค่ะ

ที่มาเนื้อหาจาก นิตยสารแม่บ้าน
Web : http://www.maeban.co.th/
FB : https://www.facebook.com/Maeban.co.th/
MAEBAN TV : https://www.youtube.com/c/maebantv
IG : https://www.instagram.com/maebanmag/