งบประมาณ รีโนเวท รีโนเวทบ้าน วัสดุ หินอ่อน ห้องน้ำ

5 ข้อต้องรู้จะ รีโนเวท บ้านให้สวยตรงใจงบไม่บานปลายต้องทำแบบนี้

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 5 ข้อต้องรู้จะ รีโนเวท บ้านให้สวยตรงใจงบไม่บานปลายต้องทำแบบนี้

Susana Simonpietri นักออกแบบสาวชาวนิวยอร์ก ได้เผยภาพการ  รีโนเวท ห้องน้ำของเธอที่สวยเอี่ยมอ่อง จนแทบลืมห้องน้ำเดิมของเธอไปเลย พร้อมแนะทิปส์ในการรีโนเวทบ้านให้เราๆ ได้รู้กันค่ะ

ห้องน้ำก่อนรีโนเวท

เมื่อคุณต้องการเพิ่มมูลค่าให้กับบ้านที่คุณต้องการจะขายต่อ  การ รีโนเวทห้องน้ำ เป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรทำ เพราะมันคุ้มค่าต่อการลงทุน  แต่นอกจากนี้ก็ยังขึ้นอยู่กับข้อดีอื่นๆ ของบ้าน ทั้งทำเล และ ฟังก์ชั่นการใช้งานของห้องต่างๆ ภายในบ้าน  Susana Simonpietri ครีเอทีฟ ไดเร็คเตอร์บริษัท Chango & Co. กล่าวว่า  ” ฉันเชื่อมั่นว่า พื้นที่ที่เราอาศัยอยู่มีผลอย่างยิ่งต่อบุคลิกภาพของเรา และ วิถีชีวิตของเรา การแต่งบ้านให้สดใหม่ และสวยงาม คือ หนทางที่จะทำให้เราสนุกกับการใช้ชีวิตของเราได้ในทุกๆ วัน อันจะส่งผลต่อทุกๆ สิ่งที่เราทำนั่นเอง ไม่มีอะไรที่จะยกระดับจิตใจของคุณได้เหมือนกับการได้ลืมตาขึ้นมาในห้องที่คุณรักในทุกวัน ”

ห้องน้ำหลังรีโนเวทแล้ว
ห้องน้ำหลังรีโนเวทแล้ว

          Simonpietri มีคำแนะนำสักเล็กน้อย จากการชีวิตครอบครัวของเธอที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นต์ เวสต์ วิลเลจ ย่านแมนฮัตตันหลังนี้ เธอเลือกที่จะยกเครื่องห้องน้ำใหญ่ใหม่เนื่องจาก  เธอมองว่ามันทึมเทา และชวนให้หม่นหมองเต็มที เธอจึงเลือกที่จะแปลงโฉมห้องน้ำนี้เสียใหม่ ในโทนสีเทา – ขาว ให้น่าอยู่ขึ้น  “เป้าหมายของเราคือสร้างสรรค์พื้นที่ให้หรูหราแต่ผ่อนคลาย สง่าผ่าเผย แต่ ก็เรียบง่ายเหมาะสำหรับใช้งานได้ในทุกๆ วัน ”

สิ่งสำคัญคือ  พื้นที่   Simonpietri ยกอ่างอาบน้ำออกจากห้อง และขยายพื้นที่ห้องอาบน้ำให้กว้างขึ้น  รวมทั้งจัดวางตู้และตู้เสื้อผ้าได้มากขึ้นด้วย  บานกระจกเรียบเก๋ ชุดของใช้ในห้องน้ำชุบโครเมี่ยม เคาน์เตอร์ล้างหน้าท็อปด้วยหินอ่อน ส่วนพื้นห้องน้ำก็ปูกระเบื้องให้มีลวดลายตัดกับผนังห้องน้ำสีเทา เป็นอันจบการรีโนเวท

ห้องน้ำ

โต๊ะเครื่องแป้งตัวใหม่ ที่เต็มไปด้วยลิ้นชักให้เก็บของได้มากขึ้น

         หากการรีโนเวทห้องน้ำของ Simonpietri โดนใจคุณ  เธอก็พร้อมจะแชร์เทคนิคสำหรับการรีโนเวทบ้านของคุณเองดังนี้ค่ะ

1. ตกผลึกไอเดียของตัวเองให้ชัดเจนว่าคุณต้องการอะไร
ไม่ว่าจะมีทีมออกแบบมาช่วยคุณหรือไม่ก็ตาม มันเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะต้องรู้ว่า คุณชอบอะไร หรือ ไม่ชอบอะไรในบ้านคุณบ้าง เพราะนี่จะช่วยให้เข้าใจตรงกันว่า แบบบ้าน จะเปลี่ยนแปลงไปตามทิศทางที่คุณต้องการจริงๆ นอกจากนั้นแล้วคุณยังอาจจะนึกถึงสไตล์การตกแต่งที่คุณชอบ เฉดสีที่คุณคิดว่าใช่ เพิ่มเติมด้วยก็ได้ค่ะ
2. หาข้อมูลเพิ่มเติม 
นักออกแบบกล่าวว่า ” ลูกค้าที่ดีที่สุด คือ ลูกค้าที่มีข้อมูลมากที่สุด”   คุณสามารถหาภาพ แบบบ้านที่คุณชอบจาก Pinterest หรือ Instagram แหล่งรวมภาพสวยๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจชั้นยอด สไตล์ภาพแบบไหนที่ติดตาต้องใจคุณมากที่สุด นั่นจะทำให้การตัดสินใจรีโนเวทบ้านของคุณง่ายดาย และ ชัดเจน อย่างมีทิศทางและตรงเป้าหมายมากขึ้น

ห้องน้ำ

3. ตั้งงบประมาณคร่าวๆ 
การตั้งงบประมาณในการรีโนเวทบ้านไว้คร่าวๆ จะทำให้คุณมีเกณฑ์ในการตัดสินใจในระหว่างการก่อสร้างได้ ในกรณีที่ต้องจ่ายเพิ่ม คุณจะตัดสินใจอย่างมีหลักยึดว่า จ่ายครั้งนี้จะได้อะไรมา ? จำเป็นไหม ? ดีไหมสำหรับบ้านของเรา ? หากมันเหมาะสม จบในตัวเพื่อให้พื้นที่ที่เราต้องอยู่กับมันทุกวันนั้นงดงาม โดยไม่เกินเลยงบประมาณจนเกินไป และทำได้ในระหว่างก่อสร้างนั้นเลยก็เป็นเรื่องที่คุ้มค่า

4.จ้างทีมงานมืออาชีพที่ไว้ใจได้
เพื่อผลงานที่สวยงาม มันจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพึ่งพาทีมงานมืออาชีพที่คุณไว้ใจได้ตั้งแต่เริ่มโปรเจ็คท์ โดยทีมงานจะต้องเข้าใจในงบประมาณของคุณด้วยว่าจะนำงบของคุณไปลงทุนในส่วนไหนบ้างเพื่อให้มันออกมางดงาม

5. ใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน
         “หากต้องการงานหินอ่อนอย่างที่เราทำห้องน้ำ ฉันจุกจิกมากที่จะตรวจสอบวัสดุทุกชิ้น ทุกแผ่น”  Simonpietri  กล่าว “ในความคิดของคุณก่อนการรีโนเวท  คุณอาจเห็นภาพห้องน้ำที่ปูหินอ่อนได้งดงามเต็มพื้น แต่มันอาจจะไม่ตรงกับความคิด ความเข้าใจของช่างซึ่งเป็นคนปูพื้นกระเบื้อง เพราะฉะนั้นตรวจสอบความเข้าใจให้เห็นภาพตรงกันก่อน และติดตามงานสม่ำเสมอ ก่อนที่งานจะแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว นอกจากทุบทิ้งแล้วทำใหม่ซึ่งจะทำให้งบประมาณบานปลายไปอีก อย่าลืมตรวจดูวัสดุในการก่อสร้างทุกชิ้น สีอาจจะเพี้ยนได้ อย่ามองว่าเรื่องเล็ก นี่ล่ะเรื่องใหญ่เลย การเข้ามาดูงานในระหว่างการก่อสร้าง จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณควบคุมความเป็นไปได้ของหน้าตาบ้านคุณเองได้มากขึ้น มีจุดไหนที่หลงลืม หรือ ตกหล่นไปอีกหรือไม่ สำหรับวัสดุกระเบื้องแล้วควรสั่งซื้อสำรองไว้อีกสัก 15 % ของจากที่คำนวณไว้สำหรับใช้จริง เผื่อในกรณีที่ แตกหัก ร้าว หรือ บิ่น จากการขนส่ง หรือ ในระหว่างติดตั้งซึ่งมีโอกาสจะเป็นไปได้สูงด้วยค่ะ วัสดุบางอย่าง ยิ่งหายาก จะยิ่งต้องรอนาน หรือ อาจไม่มีมาอีกแล้ว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาในการตามหาวัสดุเพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้งานก่อสร้างล่าช้าไปอีก แถมงบจะบานโดยใช่เหตุได้ ป้องกันไว้ดีกว่าแก้นะคะ

ที่มาจาก www.architecturaldigest.com