ของใช้ในบ้าน จัดบ้าน บ้านรก ห้องรก

ห้องรก = จิตตก แก้ตรงไหนก่อนดี ? เทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้เริ่มต้นโล่งใจได้ง่ายขึ้น

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ห้องรก = จิตตก แก้ตรงไหนก่อนดี ? เทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้เริ่มต้นโล่งใจได้ง่ายขึ้น

บ้านรกๆ เพราะเริ่มช้อปปิ้งข้าวของเข้าบ้านมากขึ้น หลังตะลุยงานเซลมาอย่างเมามัน เลยชักไม่แน่ใจตัวเองว่า หงุดหงิด จิตตก เพราะ ห้องรก หรือ ว้าวุ่นเพราะคุมสติตัวเองไม่อยู่จนรายจ่ายเบิกบานมือได้ขนาดนี้ เอาจริงๆ ก็ไม่รู้ว่ารกที่ใจ หรือ รกที่ห้อง สงสัยงานนี้ต้องมีเคลียร์ !! ว่าแต่จะเคลียร์พื้นที่ในห้องก่อนดี? หรือ รอให้หัวใจหายว้าวุ่นก่อนดีน๊า ? เอาล่ะ จากหนังสือวิธีจัดบ้านแบบคอนมาริ เคยบอกไว้ว่า ชีวิตจะดีขึ้นทุกด้าน ด้วยการจัดบ้านเพียงครั้งเดียว! เห้ย แต่ถ้าจะให้จัดบ้านนี่คงหมดเวลาเป็นวันๆ แน่นอน แค่คิดก็ถอดใจล่ะ ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี หยุดค่ะ ! ถ้ากำลังคิดแบบนี้อยู่ขอให้หยุดเลย ไม่ว่าคุณกำลังงานยุ่งรัดตัวขนาดไหนก็ตามแต่ หรือ กำลังอยู่ในภาวะยุ่งยากกดดันในเรื่องอะไรอยู่ก็ตาม จงลงตารางเวลาที่คุณจะลงมือจัดการห้องหับ บ้านช่องของเราให้เรียบร้อยค่ะ ล็อคเวลาและลงมือทำตามที่ได้กำหนดไว้ เอาชนะความท้าทายในใจตัวเองให้ได้ค่ะ แล้วถ้าไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน ก็เพียงแค่เริ่มจากก้าวแรกแบบง่ายๆ กันก่อนเลยค่ะ โฟกัสในสิ่งที่คุณจะสามารถจัดการและจัดเก็บได้ง่ายๆ กันก่อน นั่นแหละที่จะทำให้คุณสนุกและอยากทำในก้าวใหญ่ กองยากๆ เป็นอันดับต่อไป

บ้านรก
สถานที่เหมาะจะเริ่มต้นในการจัดเก็บบ้านที่สุดคือ พื้น
คุณไม่จำเป็นต้องเก็บกวาดพื้นทั้งหมดค่ะ แต่การเริ่มต้นลงมือที่พื้นก่อนจะทำให้คุณเห็นความแตกต่างก่อน – หลัง ได้มากที่สุด โดยที่ไม่ต้องใช้ความพยายามมากมายค่ะ

ลองนึกภาพตามนะคะ พื้น คือ พื้นที่แรกที่จะรกได้ง่ายที่สุดของบ้าน เมื่อมีข้าวของก่ายกองอยู่มากมายระเกะระกะตามพื้น ยิ่งมีของเยอะเท่าไหร่ ก็ยิ่งชวนก่ออารมณ์เครียดให้กับคุณโดยอัตโนมัติได้ง่ายขึ้นเท่านั้น แต่เมื่อพื้นโล่ง คุณก็จะรู้สึกสะอาดขึ้น ความว้าวุ่นใจก็จะน้อยลง

นอกจากนี้ การนั่งจัดการ แยกข้าวของเครื่องใช้บนพื้น ว่าชิ้นไหนจะบริจาค ชิ้นไหนจะไม่ได้ใช้แล้ว ชิ้นไหนจะทิ้ง ย่อมจะเห็นได้ชัดเจน แยกได้ง่ายดายกว่าด้วยค่ะ

จนเมื่อคุณเห็นว่าข้าวของต่างๆ ได้จัดการแยกและเก็บแพ็คเป็นสัดส่วน พื้นก็จะเริ่มโล่ง คุณจะเริ่มรู้สึกโล่งใจขึ้น แถมยังจะชวนให้คุณอยากจัดเก็บบ้านต่อไปอีกเรื่อยๆ ด้วยค่ะ แต่ถ้าคุณไม่รู้สึกสนุกกับมัน จนอยากจะเก็บบ้านต่อไป อย่างน้อย ก็ถือได้ว่าประสบความสำเร็จในการเก็บบ้านครั้งนี้ที่ได้ช่วยให้คุณโล่งใจขึ้นบ้างแล้วค่ะ

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com