สัตว์เลี้ยง สุนัข แมว

6 วิธีไล่แมว หมดห่วงเรื่อง กลิ่นขับถ่ายและมูลแมว ในรั้วบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 6 วิธีไล่แมว หมดห่วงเรื่อง กลิ่นขับถ่ายและมูลแมว ในรั้วบ้าน

บางบ้านก็ไม่ได้รักสัตว์หรือเกลียดสัตว์เลี้ยงสักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้เอ็นดูกับการที่จะมีสัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญเข้ามาคุ้ยสวน ขับถ่ายให้ส่งกลิ่นเหม็นกวนใจภายในรั้วบ้านตนเอง โดยเฉพาะน้องแมว ที่มักกระโดดข้ามรั้ว ขึ้นหลังคา เข้ามาขับถ่ายส่งกลิ่นกวนใจ หากไม่ไล่ก็จะมาขับถ่ายประจำอยู่ในอาณาเขตบ้านเรานี่ล่ะค่ะ เราจึงขอแนะ วิธีไล่แมว ด้วยวิธีธรรมชาติทั้ง 6 วิธีต่อไปนี้

วิธีไล่แมว
ไล่แมวด้วยน้ำส้มสายชู
แมวไม่ชอบกลิ่นของน้ำส้มสายชูค่ะ การไล่แมวด้วยวิธีนี้คือ เทน้ำส้มสายชูใส่ฟ็อกกี้ แล้วพ่นรอบๆ บริเวณบ้านให้ทั่ว โดยเฉพาะในจุดที่เรามักพบแมวเป็นประจำ จะช่วยให้แมวไม่มาเข้าใกล้บริเวณบ้านเราอีกค่ะ

โรยพริกบริเวณที่แมวมักมาขับถ่าย
พริกป่น หรือ พริกไทย ก็สามารถไล่แมวได้เช่นกันค่ะ โดยโรยพริกป่น หรือ พริกไทยไว้บริเวณที่แมวมักมาขับถ่ายไว้ แมวจะไม่มากวนใจคุณจนกว่า พริกที่โรยไว้จะหายไปค่ะ

ไล่แมวด้วยเปลือกส้ม เปลือกมะนาว หรือ มะกรูด
ถ้ามีผลมะกรูดก็ง่ายดายมากเลยค่ะ แค่ฝานเป็นแผ่น และนำไปวางไว้ตรงจุดที่แมวชอบเข้ามาอยู่ หรือ วางให้ทั่วบริเวณบ้าน จะช่วยไล่แมวไปได้ หรือหากแมวมักมานอนหน้ากระโปรงรถของคุณ ก็สามารถแก้ได้โดยนำมะกรูดมาผ่าครึ่งใส่จานแล้วนำไปวางไว้หน้ากระโปรงรถ วิธีนี้จะช่วยไล่แมวได้ค่ะ

อีกวิธีคือ นำเปลือกมะนาว เปลือกส้ม หรือ ผลมะกรูดอย่างใดอย่างหนึ่ง มาปั่นให้ละเอียด นำมาผสมกับน้ำเปล่า ใส่ฝักบัวรดน้ำ แล้วรดให้ทั่วขอบรั้วบ้าน สนามหญ้า หรือรอบๆ บริเวณบ้าน ก็จะช่วยไล่แมวไม่ให้เข้ามาขับถ่าย ยุ่มย่ามในสวนของเราได้แล้วค่ะ

ฉีดน้ำไล่แมว
เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบน้ำ เมื่อน้องแมวเข้ามาในสวนหรือ หน้าบ้าน เพียงเปิดน้ำฉีดสายยางไล่เขาหลายๆ ครั้ง น้องแมวจะเข็ดไม่กล้าเข้ามายุ่มย่ามในบ้านเราอีกค่ะ

ราดน้ำมันก๊าด
โดยมากน้องแมวมักมีที่ขับถ่ายประจำตามกลิ่นเดิมๆ ที่เจ้าเหมียวเคยขับถ่ายไว้ ในกรณีนี้ ให้นำน้ำมันก๊าดราดให้ทั่วบริเวณนั้น กลิ่นของน้ำมันก๊าดจะไล่แมวไม่ให้กลับมาอีกจนกว่ากลิ่นน้ำมันจะเจือจางลงไป วิธีนี้ ควรระวังเรื่องฟืนไฟ อย่าราดในตำแหน่งที่ใกล้เชื้อเพลิง และคอยระวังเพลิงไหม้กันด้วยนะคะ (จริงๆ แล้ว แอดไม่ค่อยอยากจะแนะนำวิธีนี้ เพราะคิดว่าผลที่ได้ไม่คุ้มเสียสักเท่าไหร่ เกิดมีใครเดินผ่านแล้วมาทิ้งก้นบุหรี่ไว้นี่ …ไฟลุกพรึ่บพรั่บแน่นอน )

เลี้ยงสุนัขไว้ที่บ้าน
สุนัขกับแมวไม่ค่อยจะถูกกันเท่าไหร่ หากไม่ได้ถูกเลี้ยงด้วยกันมา กลิ่นของสุนัข และเสียงเห่าไล่ จะช่วยไล่แมวไม่ให้เข้ามายุ่มย่ามในบ้านเราได้ค่ะ

ทั้ง 6 วิธีที่เราแนะนำเป็นวิธีการที่ปลอดภัยทั้งต่อคนและต่อสัตว์ค่ะ ไม่ได้เป็นการทำร้ายซึ่งกันและกันแต่อย่างใด แค่ช่วยกันไม่ให้น้องแมวเข้ามาใกล้และขับถ่ายในรั้วบ้านเราเท่านั้นเอง