หน้าต่าง แต่งห้อง

เทคนิคแต่งห้อง เปิดรับความสดใส ใส่ห้องไร้หน้าต่าง

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / เทคนิคแต่งห้อง เปิดรับความสดใส ใส่ห้องไร้หน้าต่าง

หากต้องอาศัยอยู่ในห้องที่ปิดทึบ ไร้บานหน้าต่าง แอดจะไม่สดใส ไม่สดชื่น สมองไม่แล่น อารมณ์ไม่ดีเอาเสียเลย เพราะสภาพแวดล้อมที่เราอยู่อาศัยมีผลต่อความรู้สึกนึกคิดและจิตใจของเราอย่างช่วยไม่ได้เลยค่ะ มันซึมซับเข้าไปได้ง่ายและรวดเร็วอย่างไม่ทันตั้งตัว สำหรับมนุษย์อ่อนไหวอย่างแอด ที่ต้องการซึมซับแสงสว่างจากธรรมชาติเข้าสู่ชีวิตและจิตใจอย่างมาก  แต่การที่เราจำเป็นต้องอยู่ในห้องที่ปิดทึบ ก็ไม่ได้หมายความว่า เราต้องอยู่อย่างอุดอู้ซึมเซา และ เทาทึมไปอย่างนั้นตลอดไปนี่นา แอดเชื่อเสมอว่า ทุกอย่างสร้างขึ้นได้ด้วยมือเราเองค่ะ เพียงแค่คุณใช้ เทคนิคแต่งห้อง นิดๆ หน่อยๆ จากห้องที่อุดอู้ อาจจะน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ อาจจะเรียกได้ว่า เปลี่ยนโลก เปลี่ยนชีวิตของเรา ได้เลยทีเดียวค่ะ หากคุณยังไม่รู้จะแต่งอย่างไรได้บ้าง ลองตามมาดูไอเดียเหล่านี้กันค่ะ

เทคนิคแต่งห้อง

นี่คือบ้านของ  Melissa Kaseman ค่ะ เธอนำเสนอวิธีแก้ได้ยอดเยี่ยมมากทีเดียว ด้วยการติดรูปภาพขนาดใหญ่ที่เป็นรูปของการตกแต่งภายนอกบ้าน  ให้ความรู้สึกเหมือนมีหน้าต่างอยู่ตรงนี้ที่มองเห็นระเบียงบ้านด้านนอกจริงๆ ก็ถ้าไม่มีบานหน้าต่าง ทำไมเราไม่สร้างมันขึ้นมาเองล่ะ ?


ห้องนอนห้องนี้อยู่ชั้นใต้ดินค่ะ  Camila Pavone นักออกแบบจึงติดบานกระจกที่ทำกรอบแบบบานหน้าต่าง และติดตั้งราวผ้าม่านให้เป็นบานหน้าต่างเสมือนจริงไปเสียเลย เพราะกระจกเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้ห้องมีความสว่างเพิ่มขึ้น และให้ความรู้สึกเหมือนมีบานหน้าต่างจริงๆ อยู่ตรงนั้น เจ๋งไปเลยใช่ไหมล่ะคะ

ไม่ว่าภายในห้องจะมีหน้าต่างหรือไม่ก็ตาม อย่ากลัว การแต่งห้องด้วยสีสันสดๆ แพทเทิร์นจัดๆ เพราะสไตล์ความสดใสเหล่านี้จะช่ยให้ห้องของเราไม่น่าเบื่อจนเกินไป เป็นการเติมจุดเด่นให้กับห้องที่เราอยู่ จนไม่จำเป็นต้องมีหน้าต่าง ก็สดชื่นขึ้นได้เช่นกัน

     หรืออย่างเช่น ห้องน้ำสไตล์พั้งค์ ซึ่งออกแบบโดย Andre Rothblatt  คุณสามารถเดิมความสว่างลงในห้องสีเข้มทีมได้เช่นกัน  การใช้วัสดุเมทัลลิค จะช่วยทำให้ห้องดูสว่าง เปล่งประกายขึ้น โดยทำให้มู้ดแอนด์โทนของห้องดูโดดเด่นและมีคาแรคเตอร์

ห้องนั่งเล่น
ห้องนั่งเล่นห้องนี้ ออกแบบโดย Kenneth Brown  ซึ่งโชว์ศักยภาพของการจัดแสงไฟภายในห้องไร้หน้าต่าง ให้เห็นได้อย่างชัดเจน การจัดแสงให้แสงจากหลอดไฟลงที่รูปภาพต่างๆ เป็นจุดนำสายตา ได้เป็นอย่างดี  แถมการจัดไฟรอบๆ ห้องเช่นนี้ ยังทำให้ห้องดูมีมิติและอบอุ่นขึ้นมากทีเดียวค่ะ

แต่งห้อง       การหาต้นไม้มาตั้งไว้ในห้องที่ไร้หน้าต่าง ก็เป็น ไอเดียที่ดีนะคะ ความสดชื่นของต้นไม้ ดีต่อสายตา ดีต่อใจ คุณอาจจะเลือกต้นไม้ปลอม มาแต่งห้องก็ได้ เพราะอยู่ได้ทนทาน ยืนยาวกว่าต้นไม้จริง ซึ่งยุคนี้ก็มีต้นไม้ประดิษฐ์ให้เลือกหลากหลายมากมาย  ที่ดูเหมือนจริง และสวยงามกว่าสมัยก่อนมาก ลองเลือกดูให้ดีก่อนจะซื้อเข้าบ้านนะคะ

ห้องทำงาน
หน้าต่างบานใหญ่จะเปิดโลกเราให้กว้างไกล และ ภาพศิลปะขนาดใหญ่ก็เช่นเดียวกันค่ะ เพียงคุณหาภาพวิวขนาดใหญ่มาแขวนแต่งผนังก็ช่วยเปลี่ยนห้องทึบๆ ให้มีวิวทิวทัศน์ที่เปิดโลก เปิดมุมมองให้กับคุณได้เช่นเดียวกัน แถมยังทำให้ห้องดูไม่อึดอัดอีกด้วย

เตียงนอน     การแต่งกระโจมให้กับเฟอร์นิเจอร์ จะทำให้ห้องดูมีมิติ เป็นจุดนำสายตาของห้อง และยังทำให้ห้องดูมีเรื่องราวเพิ่มขึ้นได้ เห็นไหมคะ ว่าไม่มีหน้าต่าง ก็ไม่เห็นต้องแคร์เลย

     ห้องนี้ เป็นห้องในโชว์รูมของ IKEA ค่ะ  โดยการแต่งห้องนี้ ไม่ได้มีหน้าต่างจริงแต่อย่างใด หากแต่การติดตั้งราวผ้าม่าน กลับช่วยพรางสายตา ทำให้รู้สึกเหมือนว่ามีบานหน้าต่างซ่อนอยู่หลังม่านได้เช่นกัน ทั้งๆ ที่เราก็ไม่ได้เปิดม่านออกดู หูย….นี่มันกลยุทธตำราพิชัยสงครามชัดๆ เลยเนี่ย นำมาประยุกต์เป็นไอเดียการแต่งบ้านก็ได้ด้วย เลิศจริงๆ

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com