แชนเดอเลียร์ แต่งบ้าน โคมไฟ โคมไฟระย้า โคมไฟเพดาน โถงทางเข้า

วิธีเลือก โคมไฟ ให้ ห้องโถงทางเข้า ดูดีมีราศี

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / วิธีเลือก โคมไฟ ให้ ห้องโถงทางเข้า ดูดีมีราศี

โถงทางเข้าคือพื้นที่ ที่สำคัญมากสำหรับการสร้างความประทับใจแรกแก่แขกของคุณ ซึ่งไม่ว่าคุณจะเลือก โคมไฟ แบบไหนมาตกแต่ง ก็จะถือเป็นแสงโทนแรกที่เป็นตัวกำหนดทิศทางการจัดแสงของทั้งบ้าน เพราะฉะนั้นการที่คุณสามารถเลือกโคมไฟที่จะเข้ากันได้ดีกับทั้งบ้าน และต่อยอดสู่การจัดแสงแบบต่างๆ ในห้องถัดๆ ไป ที่เกี่ยวเนื่องกัน ก็ถือเป็นการสร้างสรรค์ที่ควรจะมีความรู้และความเข้าใจเอาไว้

เมื่อคุณต้องการเลือกโคมไฟที่จะเข้ากับห้องโถงได้เหมาะสมที่สุด คุณควรจะเริ่มจากการพิจารณาขนาดของห้อง รวมทั้งองค์ประกอบในห้อง ทั้งเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ กระจก หรืองานศิลปะ ตัดสินใจเลือกสิ่งที่จะเป็นจุดเด่น และควรเลือกใช้โคมไฟที่จะสนับสนุนจุดเด่นนั้นๆ โดยที่รูปแบบของโคมไฟยังสามารถเข้ากับโครงสร้าง สไตล์การตกแต่งโดยรวมของห้องได้ และถ้าคุณยังไม่แน่ใจ เราแบ่งประเภทของโคมไฟและยกตัวอย่างห้องโถงแบบที่เหมาะสมเอาไว้เป็นตัวช่วยแล้ว

โคมไฟระย้า

โคมไฟระย้า หรือ แชนเดอเลียร์

โคมไฟระย้าจะมีจุดเด่น เรื่องความวิบวับและเป็นประกาย ช่วยให้ห้องโถงดูแพงขึ้นมาทันตา และมีรูปแบบ รูปทรงที่หลากหลาย ทั้งโคมไฟระย้าแบบคริสตัลแสนหรูหรา แบบที่มีแท่งเทียนประดับ หรือมีกระทั่งแบบโครงเหล็ก โดยขนาดของโคมไฟระย้าไม่ควรจะเน้นที่ความใหญ่โต แต่ต้องพอดีกับขนาดของห้องโถง ยกเว้นว่าคุณจะเน้นให้มันเป็นจุดเด่นที่อยู่ในขั้นสะดุดตาของห้องไปเลย ถึงจะเลือกใช้ขนาดค่อนข้างใหญ่ได้ แต่สำหรับการตกแต่งแบบปกติ เช่น หากห้องโถงของคุณมีพื้นที่ประมาณ 75 ตารางฟุต ก็ต้องใช้โคมไฟระย้า เส้นผ่านศูนย์กลางขนาดประมาณ 12 – 18 นิ้ว ไม่เล็กหรือใหญ่ไปกว่านั้น

โคมไฟแบบห้อย

โคมไฟแบบห้อยจากผนัง

โคมไฟแบบนี้จะสามารถแสดงเอกลักษณ์ได้ดีและเข้ากับห้องโถงที่มีการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ที่สำคัญคือสามารถหลอกตา ส่งเสริมให้เพดานของห้องโถงดูสูงขึ้น และสเกลของโคมไฟแบบห้อยจากผนังยังมีตั้งแต่เป็นอันเดียวเดี่ยวๆ สะอาดตา ไปจนถึงกลุ่มก้อนที่มีหลายอันเรียงกันในรูปแบบที่ซับซ้อนขึ้น หากห้องโถงของคุณมีขนาดเล็ก ควรจะใช้โคมไฟแบบเดี่ยว และถ้ามีขนาดยาวแล้วละก็ กลุ่มก้อนของโคมไฟที่ห้อยร้อยเรียงกันก็จะทำให้ห้องโถงดูน่าสนใจสุดๆ

ในการคิดขนาด เรามีสูตรให้ลองไปคิดเล่นๆ จากผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดแสง โดยนำความกว้างและความยาวของห้องโดยใช้หน่วยวัดเป็นฟุตมาบวกกัน จะได้ตัวเลขความกว้างของโคมไฟแบบห้อยจากผนังที่เหมาะสมกับห้องโถงออกมาเป็นหน่วยนิ้ว

โคมไฟติดเพดาน

โคมไฟติดเพดาน

โคมไฟติดเพดานเป็นสิ่งที่ข้อจำกัดน้อย ง่ายต่อการเลือกหามาใช้งาน และหากห้องโถงของคุณมีขนาดเล็กมาก มีพื้นที่ไม่เพียงพอต่อการนำแชนเดอเลียร์เข้ามาอัดไว้ โคมไฟเพดานก็เป็นชนิดที่เหมาะสมในการใช้งานจริงที่สุด โดยคุณสามารถเลือกโคมไฟติดเพดานสไตล์ต่างๆ เช่น สไตล์ดั้งเดิมที่ดูหรูหรา สไตล์ที่ร่วมสมัย หรือสไตล์อื่นๆ อีกมากมายที่มีให้เลือก เพื่อเพิ่มไดนามิคเข้าไปในห้องโถงของคุณ ยิ่งถ้าห้องโถงของคุณมีเพดานเตี้ยๆ ยิ่งเหมาะ เพราะไฟชนิดนี้จะไม่กินพื้นที่เลยซักนิด

โคมไฟ

โคมไฟติดผนัง

โคมไฟติดผนังนิยมใช้ในพื้นที่สองข้างประตูห้องโถง หรือเรียงไปตามผนังด้านใดด้านหนึ่ง โดยคุณสามารถใช้โคมไฟติดผนังในการสร้างแสงที่นำสายตาไปสู่จุดที่ต้องการได้ ขึ้นอยู่กับการจัดการและจัดวางว่าอยากให้แสงต่อเนื่องไปในทิศทางไหน การเลือกโคมไฟติดผนังควรเลือกจากสไตล์ที่เข้ากับการตกแต่งของห้อง รูปร่างรูปทรง และควรเป็นดีไซน์กลางๆ ที่สามารถทำให้การตกแต่งทั้งหมดของห้องเข้ากันได้แบบไม่ขัดตา และที่สำคัญ โคมไฟติดผนังมักมาพร้อมกับระบบการใช้งานที่หลากหลาย ลูกเล่นในการให้ระดับของแสง และมีมากมายหลายชนิดอีกด้วย

โคมไฟตั้งโต๊ะ

โคมไฟตั้งพื้นและโคมไฟตั้งโต๊ะ

หากห้องโถงของคุณมีที่ว่างเพียงพอ การใช้โคมไฟเหล่านี้เสริมเข้าไปในพื้นที่ต่างๆ จะช่วยสร้างความน่าสนใจและเน้นความพิเศษให้กับพื้นที่นั้นๆ ของห้องโถงได้อย่างดี โดยโคมไฟตั้งพื้นเหมาะที่จะวางในมุมห้องและโคมไฟตั้งโต๊ะสามารถวางบนชั้นวางของสะสมต่างๆ ได้ แต่พยายามเลือกใช้รูปแบบของโคมไฟเสริมเหล่านี้ให้เรียบง่าย แต่สามารถตัดสินใจเลือกเฉดสีของแสงที่แตกต่างกันไปได้ โดยเฉดสีเหล่านี้สามารถส่งผลต่ออารมณ์ของห้องโถง ทั้งความรู้สึกอบอุ่นหรือนิ่งขรึม และที่สำคัญโคมไฟพวกนี้สะดวกในการเคลื่อนย้าย จึงทำให้ห้องโถงของคุณมีการจัดวางแสงเปลี่ยนไปได้เรื่อยๆ จนลงตัวได้อย่างง่ายดาย

ที่มาจาก www.potterybarn.com