ของตกแต่ง แต่งบ้าน

4 ขั้นตอนง่ายๆ จัด ชั้นวางหนังสือ ให้สวยปัง แบบมืออาชีพ

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 4 ขั้นตอนง่ายๆ จัด ชั้นวางหนังสือ ให้สวยปัง แบบมืออาชีพ

การจัดวางหนังสือบนชั้นให้สวยงาม ก็นับเป็นงานที่ต้องใช้ศิลปะเข้าช่วยอยู่เหมือนกันนะ แน่นอนว่า ชั้นวางหนังสือ ก็จำเป็นที่จะต้องมีหนังสืออยู่เต็มไปหมด แต่ทำยังไงไม่ให้น่าเบือ คุณควรวางอะไรเพิ่มเติมเข้าไปเพื่อความสมดุลหรือเพื่อการคุมโทนกับการตกแต่งของห้องรึเปล่า หรือทำยังไง ให้ ชั้นวางหนังสือ ของคุณไม่อัดแน่นจนดูอึดอัด เรามีคำแนะนำให้แล้ว และมันเป็นวิธีที่ง่ายกว่าที่คุณคิดแน่นอน!

ชั้นวางหนังสือ

ขั้นที่ 1 เริ่มด้วยของที่มีขนาดสูง

ก่อนที่คุณจะเริ่มใส่อะไรเข้ามาในชั้นหนังสือ คุณต้องกำหนดภาพรวม ขนาดโดยรวมของมันให้ได้ก่อน โดยของตกแต่งที่มีขนาดสูง เช่น แจกันเซรามิคทรงสูง เหยือกน้ำ แก้วประดับต่างๆ จะช่วยในการเริ่มต้นที่ดี โดยมันจะทำให้คุณพอรู้ว่าจะต้องจัดเรียงของต่างๆ หลังจากนี้ไปในทิศทางไหน และของชิ้นสูงๆ ยังทำให้ชั้นวางหนังสือของคุณมีโวลลุ่มที่เพลินตาอีกด้วย

จัดชั้นวางหนังสือ

ขั้นที่ 2 จัดวางหนังสือ

ชั้นหนังสือจะไม่มีวันสมบูรณ์ถ้าขาดหนังสือ แต่หนังสือที่จะนำมาวางบนชั้น ในอีกแง่หนึ่งมันก็คือของประดับห้อง เพราะฉะนั้นไม่ใช่ว่าหนังสือเล่มไหนก็ได้ที่คุณหยิบมาจากกองหนังสือใกล้ๆ จะถูกนำขึ้นมาจัดวาง ควรพยายามหลีกเลี่ยงหนังสือปกอ่อนหรือพวกตำราเก่าๆ ที่คุณเรียนตอนมหาวิทยาลัย แต่ให้พยายามเลือกหนังสือที่มีสันปกโดดเด่น ใช้วัสดุที่ดี และพยายามเลือกหลายๆ เล่มที่มีสีไปในทิศทางเดียวกันเพื่อคุมโทนของการตกแต่ง เช่น หากคุณมีแจกันสีฟ้าขาวบนชั้นวางหนังสือแล้ว โทนสีเขียวกับฟ้าของสันปกก็จะไปด้วยกันได้เป็นอย่างดี

วางของตกแต่ง

ขั้นที่ 3 กำหนดโครงสร้างและจุดเด่นของแต่ละชั้น

ถึงของทุกอย่างจะสวยและดูดีไปหมด แต่สุดท้ายแล้วคุณก็ต้องตัดใจเลือกสิ่งที่เหมาะสมที่สุดเพียงอย่างเดียวและสร้างให้มันเป็นจุดเด่นของชั้นวางหนังสือในแต่ละชั้น อาจจะเป็นงานประติมากรรม กระถางต้นไม้เล็กๆ หรือกล่องใส่ของ หรือจะเป็นของสำคัญสำหรับความทรงจำก็สามารถเอามาตกแต่งบนชั้นหนังสือนี้ได้เหมือนกัน

แต่งบ้าน

ขั้นที่ 4 เติมเต็มช่องว่าง

เพื่อทำให้ชั้นวางหนังสือของคุณเสร็จสมบูรณ์ ช่องไฟระหว่างของแต่ละชั้นที่กว้างเกินไปจะทำให้พื้นที่ดูโล่ง และให้ความรู้สึกขาดหาย พยายามหาของชิ้นเล็กๆ เพื่อเติมเต็มช่องว่าง และกลุ่มของตกแต่งขนาดย่อมก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจในการสร้างความสมดุลให้กับชั้นวางหนังสือ

และท้ายสุด อย่าลืมเดินถอยห่างออกจากชั้นหนังสือ หยุดมอง และพิจารณาด้วยความรู้สึกของคุณ ว่ามีจุดไหนของชั้นที่ดูขัดกับภาพรวม หรือรกเกินไปหรือเปล่า แค่การขยับเขยื้อนสิ่งใดสิ่งหนึ่งเล็กน้อย ก็อาจทำให้อารมณ์ที่ออกมาเปลี่ยนไปทันตา หรือถ้าคุณยังไม่แน่ใจ ก็ลองถ่ายรูปและส่งไปหาเพื่อนๆ ว่าสวยหรือยัง ก็เป็นวิธีเช็กที่ดีอีกวิธีหนึ่ง

 

ที่มาจาก www.onekingslane.com