กระจก ของใช้ในบ้าน ขี้ผึ้ง ฝ้า ลิ้นชัก

แบบนี้ก็ได้เหรอ! 10 วิธีใช้ คาร์แว็กซ์ แก้ปัญหาภายในบ้าน ที่คุณอาจยังไม่รู้มาก่อน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / แบบนี้ก็ได้เหรอ! 10 วิธีใช้ คาร์แว็กซ์ แก้ปัญหาภายในบ้าน ที่คุณอาจยังไม่รู้มาก่อน

คาร์แว็กซ์ คือผลิตภัณฑ์ที่มีทั้งแบบข้นเหนียวและแบบเนื้อเหลว โดยวิธีใช้ขี้ผึ้ง ควรเริ่มจากปริมาณน้อย ทาลงบนบริเวณที่ต้องการ ปล่อยให้แห้งเล็กน้อย และขัดพร้อมเช็ดออกด้วยผ้า ซึ่งปกติแล้วขี้ผึ้งจะนิยมใช้ในการเติมเต็มรอยขีดข่วนเล็กๆ บนพื้นผิวของรถยนต์  เคลือบบนงานศิลปะ และช่วยเพิ่มความเงางามบนโลหะ แล้วมันมีประโยชน์แค่นี้จริงๆ เหรอ? มาดูกันดีกว่า กับสรรพคุณของคาร์แว็กซ์อีกมากมาย ที่เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกเยอะแยะตาแป๊ะไก่ กับข้าวของเครื่องใช้ในบ้านของเราเอง ซื้อมาแพง…ใช้ให้คุ้มจ้า

ขจัดคราบสกปรก และฝุ่นละออง 

คุณสามารถเคลือบที่ตักขยะด้วยขี้ผึ้ง ทำให้ฝุ่นไม่เกาะติดและสามารถเทผงขยะลงถังไปได้อย่างง่ายดาย หรือหากมีเวลามากพอ คุณอาจจะไล่เคลือบบานมูลี่แต่ละชั้นเพื่อเป็นการทำความสะอาดและทำให้ฝุ่นเกาะติดน้อยลงได้นานขึ้น

ซ่อนรอยขีดข่วน

ถ้าคุณพบว่าข้าวของเครื่องใช้ของคุณเต็มไปด้วยรอยขีดข่วนไม่น่ามอง ลองใช้ขี้ผึ้งถูดูเผื่อรอยพวกนั้นจะได้ลดน้อยลงหรือหายไปได้บ้าง และถ้าคุณยังมีแผ่นซีดีอยู่ ขี้ผึ้งก็สามารถใช้กับแผ่นซีดีได้และไม่ได้ทำให้ข้อมูลในซีดีเสียหาย

ขจัดลายนิ้วมือ

ของใช้ที่ทำจากเหล็กสแตนเลสล้วนเต็มไปด้วยรอยสกปรก ที่เห็นได้บ่อยๆ คือลายนิ้วมือที่ติดอยู่เป็นประจำ เช่นด้ามจับของตู้เย็นหรือเตา ลองขัดด้วยขี้ผึ้งดู ลอยนิ้วมืออาจเลิกเกาะติดตัวเหล็กได้อย่างน่าประหลาดใจ

ทำให้สิ่งต่างๆ ในบ้านของคุณเงาวับ

ยิ่งของพวกที่ถูกติดตั้งมาเป็นเวลานาน ไม่สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ พวกก๊อกน้ำ หรือท่อในห้องครัว หากใช้ขี้ผึ้งซักนิด ห้องน้ำหรือห้องครัวของคุณอาจกลับมาเปล่งประกายเหมือนใหม่ได้ไม่ยาก

เพิ่มการหล่อลื่นให้เครื่องมือต่างๆ

ยิ่งส่วนที่เป็นพวกบานพับหรือพวกโลหะที่ฝืดเคือง การเคลือบขี้พึ่งจะช่วยได้มากในการหล่อลื่นบริเวณที่ต้องเสียดสีบ่อยๆ การใช้งานของเครื่องมือเหล่านั้นก็จะสะดวกมากขึ้นอีกด้วย

ป้องกันเนื้อโลหะ

เช่น กล่องจดหมาย โคมไฟที่ติดอยู่นอกบ้าน ด้วย อากาศและปัจจัยต่างๆ นอกอาคารจะทำให้เนื้อของโลหะกัดกร่อนได้ง่าย คุณสามารถป้องกันความเสียหายพวกนี้ได้ด้วยขี้ผึ้ง คาร์แว็กซ์ค่ะ

ป้องกันเชื้อรา

ยิ่งกับส่วนที่เกี่ยวข้องกับน้ำและความชื้นยิ่งต้องระวัง เพราะเชื้อรานอกจากจะทำลายสิ่งของในบ้านแล้ว ยังเป็นตัวก่อให้เกิดโรคอีกมากมาย การเคลือบด้วยขี้ผึ้งจะป้องกันไม่ให้เชื้อรามาเกาะติดและเจริญเติบโตได้อย่างดี

แก้ลิ้นชักที่ติดขัด

ถ้าการแต่งตัวของคุณถูกขัดความสุขด้วยลิ้นชักที่ติดหนึบเปิดไม่ออก คุณสามารถทาคาร์แว็กซ์ไปตามรางของลิ้นชักเพื่อแก้ความติดขัดนั้นให้ดีขึ้น นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้กับรางหน้าต่างด้วยวิธีการเดียวกันได้อีกเช่นกันค่ะ

เคลือบกระจก

เมื่อคุณอาบน้ำร้อนและมีควันพวยพุ่ง พออาบเสร็จก็ต้องรอเวลานานกว่ากระจกจะกลับมาสะท้อนเหมือนเดิมเพราะเต็มไปด้วยหมอกเกาะติด คุณสามารถใช้ขี้ผึ้งคลือบบางๆ บนกระจกเพื่อไม่ให้ฝ้ามาเกาะ

ยับยั้งสิ่งของจากรอยเหนียวของสติ๊กเกอร์ที่ต้องการลอกออก

สติ๊กเกอร์ตอนติดก็ยังสวยดีอยู่หรอก แต่หลายๆ ครั้งตอนลอกออกก็เหมือนฝันร้าย เศษกระดาษและความเหนียวของกาวเก่าจะทำให้เกิดคราบสกปรก เพราะฉะนั้นถ้าคุณเคลือบขี้ผึ้งก่อนติดสติ๊กเกอร์ เมื่อลอกออกก็จะไม่เกิดคราบสกปรกตกค้าง

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com