กระเบื้อง คราบหินปูน น้ำส้มสายชู มะนาว ห้องน้ำ อ่างล้างจาน อ่างล้างหน้า เบคกิ้งโซดา

วิธีขจัดคราบหินปูน ในห้องน้ำและในครัวด้วยของใช้ที่มีในบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / วิธีขจัดคราบหินปูน ในห้องน้ำและในครัวด้วยของใช้ที่มีในบ้าน

คราบหินปูนในห้องน้ำ เกิดจาก น้ำประปามีแร่ธาตุต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมาก จึงมีความกระด้างสูง ทำให้คราบหินปูนและรอยด่างจากน้ำประปาจะก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็วตามอ่างล้างหน้า หรือแม้แต่ เคาน์เตอร์อ่างล้างจาน ก็ตาม การเช็ดบริเวณที่เปียกให้แห้งอยู่เสมอๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดคราบขาว หรือหินปูนฝังลึกสะสมขึ้น แต่ถ้าแอดมาบอกตอนนี้ไม่ทันแล้ว คราบขาว คราบหินปูนเกาะติดพื้นผิว ตามอ่างล้างหน้า หรือ เคาน์เตอร์อ่างล้างจาน จนเช็ดอย่างไรก็ไม่หาย ลอง วิธีขจัดคราบหินปูน ในบ้านได้ง่ายๆ ที่เรานำเสนอกันดูค่ะ

วิธีขจัดคราบหินปูน

วิธีขจัดคราบหินปูนบนพื้นผิวราบเรียบและจุดเล็กๆ

1. มะนาว
หินปูน ไม่ถูกกับกรด ดังนั้น ทั้งเปลือกมะนาว และ น้ำมะนาว ต่างเป็นมวยถูกคู่โดยแท้ นำมะนาวมาหั่นครึ่งซีก และนำไปขัดคราบหินปูนที่ติดฝังตามขอบกระเบื้อง ก๊อกน้ำ ฝักบัว และบริเวณพื้นผิวต่างๆ ได้ หากคราบหินปูนหนา ก็ให้ใช้เกรียงแซะคราบหินปูนออกก่อน เพื่อการขจัดคราบหินปูนที่ง่ายขึ้น จากนั้นให้ราดน้ำมะนาวลงบนคราบหินปูน และใช้เปลือกมะนาวขัดออก จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้ง ….กิ๊งไหมล่ะยู

2 .เบคกิ้งโซดา
หากอยากเพิ่มประสิทธิภาพการกัดกร่อนคราบหินปูนที่ฝังแน่น แนะนำให้โรยเบคกิ้งโซดาลงบนเปลือกมะนาวที่หั่นครึ่งสำหรับนำไปขัดถูทำความสะอาดจุดต่าง ๆ หรือจะโรยเบคกิ้งโซดาลงบนผ้าหมาด ๆ ก็ได้เหมือนกัน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้น้ำยาขจัดคราบหินปูนสูตรเด็ดแล้วจ้า

3.น้ำส้มสายชู
ผสมน้ำสะอาด (ใช้น้ำกรองถ้าเป็นไปได้) และน้ำส้มสายชูในอัตราส่วนเท่าๆ กันใส่ลงในขวดฟ็อกกี้เพื่อพ่นลงบนคราบ จากนั้นเช็ดออกด้วยผ้าที่ไม่เป็นขุยจนคราบต่างๆ หลุดออก เพื่อขจัดคราบหินปูนสะสมฝังลึก แนะนำให้ใช้สเปรย์นี้ฉีดลงบนบริเวณพื้นผิวเคาน์เตอร์ทุกครั้งหลังอาบน้ำ

ร่องกระเบื้อง

วิธีขจัดคราบหินปูนฝังแน่นในร่องกระเบื้อง
หากคราบหินปูนยังคงเกาะติดอยู่บนพื้นห้องน้ำ โดยผสมผงฟู (เบคกิ้งพาวเดอร์) กับน้ำอุ่น จากนั้นป้ายลงบนปูนยาแนวที่เป็นคราบ แล้วใช้แปรงสีฟันเก่าขัด ทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นใช้ผ้าที่เปียกพอหมาดเช็ดออก ปิดท้ายด้วยการใช้สเปรย์ที่ผสมน้ำส้มสายชูและน้ำตามวิธีข้างต้นพ่นลงบนปูนยาแนวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบใหม่ขึ้น

อ่างล้างหน้า

Tips : เชื่อว่าเราไม่ได้ทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำทุกวัน นั่นคืออีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คราบหินปูนฝังแน่นตามพื้นผิว เราจึงมาแนะนำเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยชะลอการเกิดคราบหินปูนได้ค่ะ

1. หมั่นเช็ดบริเวณที่เปียกให้แห้งอยู่เสมอๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดคราบขาว หรือหินปูนฝังลึกสะสมขึ้น
2.ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่า การฉีดพ่นน้ำส้มสายชูผสมน้ำเป็นประจำในช่วงที่คุณไม่ได้ทำความสะอาดห้องน้ำสามารถช่วยลดคราบด่าง ดังนั้นจึงช่วยลดการเกิดของคราบหินปูนสะสม
3.หากพอมีเวลาเล็กๆ น้อยๆ สัก 10 นาที ใช้เบคกิ้งโซดาขัดปูนยาแนวกระเบื้องเพื่อช่วยขจัดคราบดำที่ฝังอยู่ได้บ้างค่ะ

วันนี้มาแนะนำวิธีเบาๆ ไม่รุนแรง แต่เห็นผลลัพธ์ได้จริง เพื่อถนอมเครื่องใช้ภายในบ้านกันไว้ดีกว่า บอกเลยว่า พ่อบ้าน แม่บ้านสายเนี้ยบต้องลองค่ะ