จัดห้อง เฟอร์นิเจอร์

วิธี วางเฟอร์นิเจอร์ จัดพื้นที่ห้อง ให้อยู่สบาย ด้วยเทคนิคง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้!

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / วิธี วางเฟอร์นิเจอร์ จัดพื้นที่ห้อง ให้อยู่สบาย ด้วยเทคนิคง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้!

การจัดเฟอร์นิเจอร์ให้เข้าที่เข้าทาง ในบางครั้ง ก็เป็นงานที่ตัดสินใจยากที่สุด จึงทำให้หลายๆ คนเลือกที่จะ วางเฟอร์นิเจอร์ ต่างๆ ตามแต่พื้นที่ว่างแบบเท่าที่มี และเพราะไม่ได้วางแผนมาก่อน ก็จะทำให้เฟอร์นิเจอร์ก็กลายเป็นอุปสรรค ขัดขวางการใช้งานตามจริง ใช้งานได้ไม่สะดวกซะอย่างนั้นแบบไม่ได้ตั้งใจ เพราะฉะนั้นจะดีกว่ารึเปล่า ถ้าลองทำตามเทคนิคง่ายๆ จากบทความนี้ เพื่อช่วยให้ห้องของคุณเป็นห้องที่ใช่ สำหรับชีวิตประจำวัน และคุณจะได้ไม่ต้องเหนื่อยในการจัดห้องใหม่และแก้ไขซ้ำไปซ้ำมาอีกต่อไป!

วางเฟอร์นิเจอร์

 

เริ่มด้วยการเคลียร์พื้นที่ให้โล่งที่สุด

ถ้าเป็นไปได้ การเริ่มจากห้องที่ว่างเปล่าเลยจะยิ่งดีที่สุด เรารู้ว่าบางทีมันก็เป็นเรื่องยาก ยิ่งกับห้องภายในคอนโดแคบๆ ที่จะเคลียร์ข้าวของออกไป แต่บางทีคุณอาจเห็นมุมที่แปลกใหม่ของพื้นที่ขึ้นมาก็ได้ เมื่อไม่มีอะไรมากวนสายตา

เลือกจุดกึ่งกลางของห้อง

ห้องทุกห้องต้องการจุดกึ่งกลางของตัวเอง เพื่อกำหนดทิศทางขององค์ประกอบอื่นๆ บางที่สิ่งที่คุณเลือกอาจเป็นเฟอร์นิเจอร์ธรรมดาสักชิ้น หรือของที่มีลักษณะเด่นเฉพาะตั วเช่น งานศิลปะที่มีเพียงชิ้นเดียว เมื่อได้จุดกึ่งกลาง การทำงานของคุณก็จะเริ่มง่ายขึ้น เช่น ในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น คุณก็สามารถจัดให้เฟอร์นิเจอร์อื่นๆ พวกเก้าอี้ โต๊ะ เตียง ให้หันเข้าหาจุดโฟกัสของห้องได้เลย

ตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่กับพฤติกรรมผู้อยู่อาศัยต้องสอดคล้องกัน

เฟอร์นิเจอร์ใหญ่ๆ ในที่นี้ ถ้าห้องนั่งเล่นคงเป็นโซฟา ส่วนห้องนอนคงเป็นเตียง และห้องกินข้าวก็คงเป็นโต๊ะหลัก ของพวกนี้จำเป็นที่จะต้องอยู่ในตำแหน่งที่ดี ยิ่งมีขนาดใหญ่ ยิ่งกวนสายตาง่าย เพราะฉะนั้นคุณต้องนึกถึงเส้นทางที่คุณจะใช้เดินไปมาในบ้านของคุณ การเชื่อมต่อของห้องต่างๆ เช่น ถ้าคุณเดินตัดผ่านห้องกินข้าวไปสู่ห้องครัวบ่อยๆ แน่นอนว่าคุณคงไม่อยากเสียเวลากับการเดินอ้อมโต๊ะตัวใหญ่ๆ ไปมา และอีกข้อที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ พฤติกรรมการใช้ห้องต่างๆ พยายามอย่าเอาเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ไปขวางทาง บังสายตาในการมองไปยังห้องอื่นๆ จากห้องที่คุณอยู่บ่อยๆ เพราะเมื่อมีอะไรผิดปกติ คุณจะได้รับรู้ทันที

ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เหลือกำหนดสัดส่วน

ข้อนี้จะสำคัญมากหากห้องของคุณมีขนาดใหญ่ ซึ่งการไม่จัดสัดส่วนของห้องให้ดีจะทำให้ห้องดูกว้างเกินไปและทำให้การวางเฟอร์นิเจอร์ดูเละเทะขึ้นมาได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นการสร้างเขตแดนปลอมๆ ซ้อนในห้องก็จะช่วยให้ห้องของคุณดูมีระเบียบขึ้น

ของชิ้นเล็กๆ ควรเอาไว้ห่างจากทางเดิน

เพราะหลายๆ ครั้งคุณจะไม่ทันมองพวกมัน และเดินชนอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้รีบเอาของชิ้นเล็กๆ เก็บไว้บนตู้ หรือนำมาซ้อนกันเพื่อให้สูงขึ้น การจัดให้เป็นกลุ่มก้อนก็สามารถช่วยได้เหมือนกัน

คำนึงถึงขนาดของเฟอร์นิเจอร์ที่วางอยู่ใกล้ๆ กัน

เฟอร์นิเจอร์นอกจากจะต้องมีขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่ ไม่ควรมีขนาดใหญ่จนทำให้ห้องดูอึดอัดแล้ว การจัดวางของเฟอร์นิเจอร์ที่ขนาดแตกต่างกันมากๆ ให้อยู่ข้างกันมักทำให้รู้สึกขัดๆ และแปลกตา เช่น ชุดโซฟาก็ไม่ควรมีเก้าอี้เดี่ยวเล็กๆ เสริมอยู่แถวนั้น ภาพวาดขนาดเล็กก็ไม่น่าแขวนอยู่ภาพเดียวบนผนังกว้างๆ ประมาณนี้

เฟอร์นิเจอร์ไม่จำเป็นต้องอยู่ติดผนังเสมอไป

อย่าคิดง่าย ทำง่าย ด้วยการเอาเฟอร์นิเจอร์เกือบทุกอย่างไปแปะๆ อยู่ที่ข้างผนัง ยิ่งกับห้องขนาดใหญ่ การเว้นระยะระหว่างเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นกับผนังห้องจะทำให้ห้องดูมีขอบเขตทีชัดเจนขึ้น ยิ่งกับห้องขนาดเล็ก จะช่วยให้เฟอร์นิเจอร์ของคุณ ไม่ดูเหมือนว่ากำลังถูกบีบอัดกับผนังทุกชิ้น

กะตำแหน่งของโต๊ะในชุดโซฟาให้ดี

ถ้าคุณไม่อยากเจ็บตัวจากการเอาศอกหรือเข้าไปกระแทกกับมุมโต๊ะบ่อยๆ โต๊ะขนาดเล็กในชุดโซฟาควรมีระยะห่างออกจากโซฟาอย่างพอเหมาะ มีที่ให้เดิน แต่ไม่ควรอยู่ไกลเกินไปจนลำบากในการใช้งาน

อย่าลืมตำแหน่งของแสงสว่าง

แสงที่ไม่เพียงพอจะทำให้ห้องดูอึมครึม ควรคำนึงถึงตำแหน่งที่ต้องการแสงในการใช้งาน และเฉดสีของแสงให้เหมาะสมในแต่ละจุด แสงที่พอดีจะช่วยให้ห้องดูสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

ที่มาจาก www.thespruce.com